Tony Robbins là ai? Câu chuyện thật đằng sau ánh hào quang

Tony Robbins là ai? Câu chuyện thật đằng sau ánh hào quang

Những con người thành công và tài giỏi luôn tỏa ra sức hút mãnh liệt đối với mọi người xung quanh, đặc biệt khi thành công của họ được viết lên bằng nhiều gian khó, thất bại sau một hành trình dài. Sự nỗ lực không ngừng ấy trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho bao thế hệ. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về Tony Robbins- cái tên sáng giá trong lịch sử nhân loại. 

Tony Robbins là ai? 

Tony Robbins tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, sinh ngày 29/02/1960 tại California, Mỹ. Nhắc đến ông, người ta thường hình dung ngay tới một tỷ phú nổi tiếng thế giới khi sở hữu khối lượng tài sản 500 triệu USD (theo thống kê năm 2017); người được mệnh danh là “bậc thầy huấn luyện CEO” hay gần gũi hơn thì là một nhà diễn thuyết đầy năng lượng, là tác giả của hàng loạt các cuốn sách self- help nổi tiếng thế giới.

Tony Robbins là ai?
Tony Robbins là ai?

Phía sau ánh hào quang của bất kỳ con người xuất chúng nào đều luôn chứa đựng những câu chuyện đầy nước mắt, trắc trở và gian lao. Tony Robbins cũng không ngoại lệ. Ông thường được mọi người nhắc đến với câu chuyện về “5 lần vấp ngã cay đắng”.

5 lần vấp ngã cay đắng của Tony Robbins

Lần thứ nhất

Tony Robbins bị mẹ kề dao tận cổ và đuổi ra khỏi nhà. Câu nói “quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn” được nói ra từ Tony Robbins hẳn sẽ có sức thuyết phục hơn so với việc được chia sẻ từ bất kỳ người diễn thuyết xuất chúng nào. Bởi vì Tony Robbins là một tỉ phú có tuổi thơ khốn khó. Cha mẹ ông ly thân từ khi ông còn nhỏ, mẹ ông lấy người mới và liên tục “đổi chồng”. Cậu bé Tony năm nào hoàn toàn không từng biết đến một người cha thực sự, cậu thậm chí chưa kịp hình dung về một người cha thì mẹ cậu đã “thay” cha mới cho cậu rồi.

Tệ hơn nữa, người mẹ của Tony còn lao vào tệ nạn xã hội. Năm 14 tuổi, cậu trở thành lao động chính trong gia đình. Trong một lần kích động, chính mẹ ruột của cậu đã kề dao vào cổ và đuổi cậu ra khỏi nhà. Kể từ đó, Tony Robbins cũng không quay trở lại ngôi nhà ấy nữa.

Lần thứ hai

Tony Robbins làm lao công bán thời gian khi ở tuổi 17. Người ta vẫn thường coi đây là dấu mốc vấp ngã của Tony Robbins. Điều này có lẽ đúng, bởi vì cậu bé Tony Robbins năm nào vẫn luôn mong ước được trở thành một nhà báo. Việc phải nghỉ học giữa chừng để làm nghề lao công thực sự đã cướp mất hi vọng cho ước mơ này của cậu, bởi vì muốn trở thành một nhà báo thì phải có tốt nghiệp đại học và sở hữu đầy đủ chứng chỉ- còn Tony của chúng ta thì không.

Nhưng dấu mốc này đồng thời cũng đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời Tony Robbins. Vào những năm 17, sau khi tích cóp được 35 USD, Tony Robbins đã đăng ký một khóa học tạo động lực của Jim Rohn, ngay sau đó, Tony xin làm việc cho ông ấy và được người thầy này nhận lời vì nhận thấy những tố chất trong con người Tony.

Cũng từ đây, cuộc đời Tony Robbins có sự thay đổi: ông đã nghe theo lời người thầy của mình, vượt qua rất nhiều thất bại để xây dựng một bộ kỹ năng cho bản thân, đem lại nhiều giá trị cho những người đối diện để rồi vào năm 2007, từ một người lao động quèn kiếm vỏn vẹn 40 USD/tuần, ông đã trở thành một nhà tỉ phú xuất chúng với số tiền kiếm được lên tới 30 triệu USD mỗi năm.

Bi kịch thứ 3

Ông bị u tuyến và nhiễm độc thủy ngân. Không chỉ dừng lại ở xuất thân khốn khó, bản thân Tony Robbins còn là người từng mang trong mình căn bệnh hiểm ác: Bị u tuyến và nhiễm độc thủy ngân. Con người ta luôn luôn trải qua nhiều khó khăn trắc trở, phải tồn tại trong những điều kiện hiểm nghèo, nhưng thực sự lạ lùng: bằng một cách nào đó chúng ta luôn vượt qua những trắc trở ấy. Đó là câu chuyện của “chú lùn” Tony Robbin. Người sau đó đã sở hữu chiều cao 2 mét và một nguồn năng lượng tuyệt vời mỗi khi đứng lên sâu khấu.

Vấp ngã thứ 4

14 năm và cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Năm 24 tuổi, Tony Robbins kết hôn với Becky Jenkins. Có nhiều người đánh giá đây là một sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của vị triệu phú. Chính vị triệu phú cũng đã từng thừa nhận trong một cuộc trò chuyện rằng: “Đến ngày cưới, tôi vẫn biết là chuyện này không ổn. Nhưng tôi không muốn làm cô ấy thất vọng. Nghe có vẻ rồ dại nhưng đấy lại là sự thật”.

Là một người nổi tiếng, những điều có vẻ “không hợp lý” trong đời sống tình cảm- hôn nhân luôn là đề tài mà công chúng xoáy sâu, chỉ trích suốt nhiều năm. Trường hợp của Tony Robbins và vợ cũ cũng vậy. Những điều “không ổn” trong tâm lý. Những bất đồng trong mối quan hệ của Tony với vợ cũ cũng giống như trục trặc của nhiều người nổi tiếng khác – là câu chuyện của người trong cuộc nhưng luôn bị đem ra soi mói bàn tán một cách quá đà.

Tony Robbins đã chia sẻ: Những vấp ngã, cả những thứ dâng lên thành nỗi phẫn uất trong quá khứ là nền móng cho sự hiểu biết của ông. Chúng dạy ông trải nghiệm cuộc sống, tận hưởng hạnh phúc và trân trọng những gì đang có.

”Cái tát” thứ 5

Bị bạn “xù” 150 triệu USD. Đây quả là một vố đau trong sự nghiệp kinh doanh của Tony Robbins. Trong một lần trả lời phỏng vấn của tờ Behind The Brand với câu hỏi về việc đã từng bị đâm sau lưng hay chưa, Tony Robbins đã chia sẻ câu chuyện xảy ra vào thời điểm thương hiệu của mình vừa có một chút phát đạt. Trong chút mật ngọt dịu dàng ban đầu ấy, một đối tác- cũng là một người bạn mà Tony Robbins cực kỳ tin tưởng đã “cuỗm” 150 triệu USD của ông và lặn không thấy tăm đâu.

Đây là một số tiền đủ lớn để khiến vị tỉ phú mới nổi của chúng ta phải căng mình, nai lưng ra mà trả nợ.

Trong kinh doanh, việc trao niềm tin dễ dàng và không có những giao kèo, điều kiến tín chấp với những khoản tiền lớn luôn để lại những bài học đắt giá. Và Tony Robbins có lẽ là người “thấm” bài học này hơn ai hết. Tuy vậy, thay vì trách móc thì Tony Robbins lại có phương án xử lý rất tích cực đúc lại bằng một câu nói: hành động của chúng ta quyết định thành công của chúng ta. Bản thân Tony Robbins đã “còng lưng” trả khoản nợ đó và đấy chính là một trải nghiệm giúp ông có sự trưởng thành vượt bậc.

Tony Robbins tại Việt Nam và bài học về việc vượt qua nghịch cảnh

Tony Robbins tại Việt Nam và bài học về việc vượt qua nghịch cảnh
Tony Robbins tại Việt Nam và bài học về việc vượt qua nghịch cảnh

Là một tỉ phú có tầm ảnh hưởng, một nhà diễn thuyết lừng danh trời Tây, Tony Robbins chưa có nhiều điều kiện để sang Việt Nam.

Tại Việt Nam, Tony Robbins được các bạn trẻ biết đến và ngưỡng mộ thông qua các thông tin trên các trang tạp chí uy tín và phổ biến nhất là thông qua những đầu sách cực kỳ giá trị của ông đã được xuất bản tại Việt Nam như Quà tặng cuộc sống, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Đánh thức năng lực vô hạn.

Thời đại của thế kỷ 21 thật tuyệt vời khi chúng ta có thể dễ dàng chạm tay tới những giá trị tinh hoa trền thế giới, được dễ dàng nghe và biết về những con người hết sức tuyệt vời.

Câu chuyện về Tony Robbins, việc tìm hiểu Tony Robbins là ai giúp chúng ta có những cảm hứng để vượt qua nghịch cảnh. Chúng ta sẽ nhiều lần phải tự hỏi mình: liệu những trắc trở, những vấp váp mình phải nếm trải đã nhiều bằng con người ấy chưa.

Quả thực, nghịch cảnh, khổ đau, những khốn khó luôn là một điều kiện giúp kiến tạo lên những tính cách lớn, những con người phi thường. Và tỷ phú của chúng ta, tác giả của chúng ta được tạo lên từ những điều “tầm thường” như thế.

Đường chỉ tay hay quyết định của chính chúng ta?

Tổng kết quan điểm sống và “mật mã” thành công của Tony Robbins, chúng ta có thể tóm gọn lại trong một câu nói của chính ông: “Vận mệnh của bạn được viết nên chính trong khoảnh khắc bạn ra quyết định với cuộc đời mình”.

Chúng ta mới chính là người quyết định cuộc đời mình
Chúng ta mới chính là người quyết định cuộc đời mình

Người Á Đông luôn coi trọng số mệnh. Họ cho rằng mỗi người đều có một đường chỉ tay tương đương với số phận đã được định sẵn. Điều này có lẽ không chính xác: số phận của chúng ta luôn được tạo nên từ những khoảnh khắc chúng ta đưa ra quyết định và hành động thay đổi số phận. Là Tony Robbin “vỡ mộng” với ước mơ làm nhà báo, nhưng vẫn cặm cụi lao động kiếm tiền để có cơ hội được tiếp xúc với những bậc thầy trong thời đại của mình. Không chỉ dừng lại như vậy, chính ông còn xin và được theo chân “bậc thầy” đó để tìm thấy sự dẫn lối tốt nhất cho mình.

Là Tony Robbins đã bất chấp những chỉ trích của mình, chia tay cuộc hôn nhân đầu tiên. Và cũng chính Tony Robbins là người thay đổi cuộc đời của ông, bằng việc dùng tất cả nỗ lực, một lần nữa đi lên từ con số âm, trả nợ từ lần bị trả giá bởi lòng tin với tri kỷ.

Đường chỉ tay không quyết định số phận của chúng ta. Cuộc sống này cũng luôn luôn tồn tại rất nhiều ngang trái và quyết định tương lai của bản thân mỗi người đó chính là sự gan góc khi đối diện với những ngang trái đó.

Bài học lớn nhất từ cái tên Tony Robbins có lẽ là: mỗi người đều là nhân vật duy nhất quyết định số phận của họ. Và bất cứ ai trong số chúng ta đều có thể đổi đời.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *