Token là gì? Ứng dụng của Token trong cuộc sống hiện đại?

Token là gì? Ứng dụng của Token trong cuộc sống hiện đại?

Thanh toán online thông qua các ứng dụng trực tuyến không còn xa lạ với người dùng trong thời đại ngày nay, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng. Điều này đòi hỏi tính bảo mật của giao dịch ngày càng phải được nâng cao bởi sự rò rỉ thông tin trong giao dịch tạo ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Khi nghiên cứu về các dịch vụ ngân hàng, bạn không thể bỏ qua Token, khái niệm chưa thực sự được hiểu cặn kẽ bởi đông đảo người dùng.

Token là gì?

Token là gì?
Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa bằng công nghệ. Hiểu một cách đơn giản, khi thực hiện một giao dịch tại ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp một mã token để xác nhận bạn là chính chủ thực hiện hành vi, được ví như một loại mật khẩu bắt buộc tránh trường hợp kẻ xấu ăn cắp thông tin. Token được sử dụng trong cả doanh nghiệp cho các giao dịch thông thường lẫn online.

Cơ chế hoạt động của Token?

Mã token được tạo ra dưới dạng mã OTP, chỉ sử dụng được một lần duy nhất cho một giao dịch xác định. Khi bạn đăng nhập vào website ngân hàng hay các giao dịch trực tuyến, sau khi  nhập đầy đủ thông tin như tên đăng nhập và mật khẩu, một dãy từ 6-8 chữ số sẽ được phần mềm tự động gửi về thiết bị token của bạn. Bạn bắt buộc phải có mã token mới có thể truy cập được tài khoản của mình.

Người ta thiết kế máy token nhỏ gọn như một dạng móc chìa khóa, bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình. Mã token chỉ có hiệu lực trong 60s, hết thời gian này hệ thống sẽ tạo ra một mã mới, mã token cũ không thể sử dụng. Máy chủ tại ngân hàng sẽ liên tục cập nhật mã về thiết bị và đồng bộ hóa sau thời gian cho phép. Mã token được tạo ngẫu nhiên nên chắc chắn không có sự sắp xếp hay can thiệp của bất cứ bên thứ 3 nào, đảm bảo tính bảo mật của giao dịch đến mức tối đa.

Mã token được thay thế cho chữ lý truyền thống và hoàn toàn có giá trị pháp lý. Mỗi máy token chỉ được đăng ký duy nhất một tài khoản và được thiết lập mã pin như một thao tác khởi động máy. Có thể thấy, tính bảo mật của giao dịch gần như tuyệt đối khi có đến tận 2 lớp bảo vệ.

Phân loại Token?

Token được phân loại dựa trên các đặc tính người dùng trực tiếp cảm nhận. Xét ở 2 khía cạnh cơ bản, token được phân loại như sau:

Token có những loại nào?
Token có những loại nào?

Dựa trên hình thức sử dụng, token được phân làm 2 dạng là hard token và soft token.

Hard token: đây là dạng một chiếc usb, người dùng phải mang theo khi muốn thực hiện giao dịch tại ngân hàng. 

Soft token: bạn có thể nhận được mã token trên phần mềm được tích hợp bởi máy tính hoặc điện thoại.

Xét về mục đích sử dụng trong các doanh nghiệp, token được chia làm 2 loại cơ bản là  utility token và security token.

Utility token: Đây là dạng token có những tính năng và công dụng khá đặc trưng như bình chọn, thanh toán, đánh giá,…

Security token: Loại token được sử dụng riêng cho thị trường chứng khoán. Người sở hữu dạng tojken này là cổ đông trong một công ty được hưởng mức cổ tức nhất định và security token là hiện thân cho cổ phiếu người đó đang nắm giữ. Như quyền hạn của một cổ đông thông thường, họ có đầy đủ quyền biểu quyết và bầu chọn.

Những tiện ích Token mang lại và một số hạn chế

Những tiện ích Token mang lại và một số hạn chế
Những tiện ích Token mang lại và một số hạn chế

Tiện ích

Token được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và dễ dàng mang theo bên người. Người dùng hoàn toàn có thể di chuyển tới những địa điểm xa mà không sợ thiết bị cồng kềnh cản trở. Hơn nữa, các tính năng của token được thiết kế vô cùng tiện ích, dễ dàng sử dụng, không gây khó khăn cho người mới làm quen với thiết bị. 

Tính bảo mật của token vô cùng cao, như đã nói ở trên, với 2 lớp bảo vệ, xác suất để thông tin người dùng bị đánh cắp là gần như không có. Mã token giúp các giao dịch trở nên an toàn, doanh nghiệp phát hành token cũng vì thế mà uy tín hơn trong lòng người dùng.

Mã token chỉ có hiệu lực trong vòng 60s và được sử dụng cho một loại giao dịch duy nhất. Vì vậy, bạn không lo bị lộ mã token bởi nó là vô hiệu cho các lần giao dịch kế tiếp.

Hạn chế

Chi phí để sở hữu một chiếc máy token tại ngân hàng từ 200.000-400.000đ, đây không phải mức giá quá đắt đỏ nhưng với những người có thu nhập thấp, việc sẵn sàng mua một chiếc máy token không phải là vấn đề có thể quyết đoán lập tức.

Người dùng bị phụ thuộc vào máy, bởi có máy thì các giao dịch mới có thể thực hiện. Trong trường hợp máy bị lạc mất, các giao dịch có thể bị hủy hoặc trễ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người sử dụng.

Mã token chỉ xuất hiện trong 60s, vì thế những ai không nhanh tay có thể lỡ mất mã. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ gây phiền phức và khó chịu cho những người không đủ kiên nhẫn hoặc đang có việc gấp cần giao dịch nhanh.

Có thể nói, trả lời cho câu hỏi có hay không nên sở hữu cho mình một chiếc máy token phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và lĩnh vực công việc của bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ khi sử dụng loại máy này!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *