Chùm Thơ Rất Hay Về Hoa Sen Với Những Ý Thơ Và Ngôn Từ Tuyệt Đẹp

Từ ngàn xưa, hoa sen đã được xem là biểu tượng thiêng liêng đối với các tôn giáo, vì nó là một loài hoa tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình, tượng trưng cho sức sáng tạo vật chất và tinh thần của vạn vật. Nhìn những cánh hoa sen lay động trước nắng mai, màu trắng của nó mang đến cho con người ta sự nhẹ nhàng, thanh thoát cùng với dáng vẻ khoan thai và bình yên đến lạ. Đến những mùa trăng, ánh sáng lung linh của mảnh nguyệt vàng lại càng tô điểm thêm cho hoa sen một vẻ đẹp đầy an lạc giữa muôn ngàn vì sao lấp lánh. Những cánh hoa mỏng manh phảng phất mùi hương dìu dịu, nhẹ nhàng, kéo hồn người vào chốn an yên, dẫu xung quanh là đêm tối mịt mờ và sâu thẳm…

Hoa sen tuy mọc ở nơi bùn đất nhưng lại tinh khiết đến lạ lùng, sớm sớm, từng cánh hoa vẫn ngước đầu về phía nắng bình mình, vẫn tỏa hương thơm dạt dào không chút tanh hôi bùn đất. Cũng từ đó, hoa sen đã trở thành thi hứng của không biết bao nhiêu tâm hồn nhà thơ Việt. Hôm nay, mời các bạn cùng xem qua và thưởng thức những bài thơ về hoa sen rất hay và tuyệt đẹp mà tôi đã sưu tầm. Chùm thơ này gồm vài bài ca dao hay về hoa sen, cùng với đó là vài áng thơ về hoa sen ý nghĩa. Hi vọng rằng các bạn sẽ thích những bài thơ hay về hoa sen này. Chúc các bạn có những phút giây thật tuyệt bên những áng thơ tình hoa sen hay!

Cuối mùa sen vẫn còn hoa Trắng trong tinh khiết như là nữ nhi Gió ghen cởi yếm xuân thì Làn hương e ấp thơm khuy lỏng cài… (Sen Trắng – Nguyễn Trọng Tạo)

1, Thơ Dân Gian & Ca Dao Hay Về Hoa Sen

Bài ca dao về hoa sen thứ nhất

Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng Nhuỵ vàng, bông trắng, lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn (Ca dao Việt Nam)

Bài ca dao về hoa sen thứ 2

Thân chị như cánh hoa sen, Chúng em như bèo bọt chẳng chen được vào. Lạy trời cho cả mưa rào, Cho sấm, cho chớp, cho bão to gió lớn, Cho sen chìm xuống, bèo trèo lên trên! (Ca dao Việt Nam)

Bài ca dao về hoa sen thứ 3

Hoa sen mọc bãi cát lầm Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen Thài lài mọc cạnh bờ sông Tuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài (Ca dao Việt Nam)

2, Hoa Sen

Kiều trang phơi phới gót thanh tao Đưa đón thời duyên mặc lý đào Nhụy một khuôn vàng gương náu bụi Cánh ba tầng ngọc tháp vươn cao Lòng kia vẫn thẳng dù vương vít Hương ấy càng xa lại ngạt ngào Biết mặt gió xuân từ mấy độ Mà hoa quân tử ý chưa trao (Vũ Hoàng Chương)

3, Sen Trắng

Không thấy người hái sen Chèo thuyền trong nắng sớm Đầy một hào sen trắng Thơm nức buổi chiều êm

Tôi về thành phố cổ Sau nhiều ngày cách xa Gặp mùa sen trắng nở Trong hương hè hôm qua

Phải người không hở Huế? Đất ấy và hoa này Dẫu chưa lời tâm sự Đã nghe vần thơ say

Nhà ai bên thành nội? Muốn sang phải qua hào Băng ngang mùa sen trắng Gặp một trời thanh cao

Sen đi vào chiêm bao Trắng tinh chiều hương lạ Đất cố đô, mùa hạ Sông hoá làn nhung rêu (Xuân Hoàng)

 • Chùm thơ hay về hoa cải

4, Buổi Sáng Hôm Nay

Anh tặng em buổi sáng hôm nay Có hoa sen nở hồ Tây trắng hồng Tặng em trời mát như sông Trong veo chảy giữa hai dòng cây xanh

Anh tặng em buổi sáng lòng anh Có mây có nước có cành có hoa Có mình và lại có ta Trong hương sen ngát nở xoà lòng sen

Anh tặng em cả những ưu phiền Trong câu hát cũ nghe bên chợ cầu Còn hằn trong chữ trong câu Nỗi đau ngày trước cày sâu mặt người

Anh tặng em buổi sáng mai đời Bước chân quen thuộc, tiếng người lại qua Mây phồng buồm bạc xa xa Ngày lên gió mới, lòng ta tặng mình. (Huy Cận)

5, Hoa Sen Nở Trước Nhất Ở Đầm

Trong đầm gì lại đẹp hơn sen Một đoá kìa kìa nở trước tiên Mặt nước, chân giời, thân gái lạ Đài xanh, cánh trắng, nhị vàng chen Xôn xao bay rồi đàn con bướm Đủng đỉnh bơi xa một chiếc thuyền Đã trót hở hang khôn khép lại Lại còn e nỗi chị em ghen (Tản Đà)

tho-hoa-sen-chum-tho-ngon-bat-cu-ve-hoa-sen1

6, Vịnh Sen Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Gươm sen mới ra hoa Cả hương cả sắc ai là không chơi Sen tàn lá rách tả tơi Quanh hồ lai vãng, ai người tiếc thương Nước hồ sen đứng soi gương Còn đâu là sắc là hương với đời Tủi thân sen lại giận giời Cho chi hương sắc cho người trọng khinh (Tản Đà)

7, Sen Trắng

Nụ sen trinh trắng đoan trang Như còn e thẹn nắng vàng bình minh Nụ sen tình của đôi mình Bao giờ nở rộ hồ xinh rạng ngời

Nhụy vàng hoa trắng chơi vơi Chút hồng trang điểm hương trời ý thơ Anh về dệt những mộng mơ Em về đan ước thêu tơ tình hồng

Nụ hoa sen trắng trinh trong Tình em bền thắm cõi lòng thanh thanh Lòng vàng ngọc, mộng mơ xanh Một mai nắng tỏa mộng lành đơm hoa

Mùa sen nở rộ ngàn hoa Hồn thơ nắng mộng chan hòa dáng thơ Vâng em chín cả mùa mơ Hồn anh chan chứa đường tơ sen tình (Nguyên Đỗ)

8, Hoa Sen

Một vùng kim bích giữa hồ đầm, Thần múa, tiên cười trước gió nam. Tròn lửng bóng in trăng đáy nước, Hồng tươi sắc khiếp ráng chiều hôm. Trên tay Phật Thích càng thêm thánh, Dưới gót Phan Thi chẳng kể phàm. Quân tử hay hoa ai biết chẳng, Ngàn thu ruột đắng với lòng thơm. (Phan Bội Châu)

 • Chùm thơ hay về hoa lục bình

9, An Nhiên

Long lanh những giọt sương mai Màu trong tinh khiết trên đài hoa sen Nắng hiền bước tới làm quen Gió lay động nhẹ thành khoen chuỗi vòng

Ngẩn ngơ trước cảnh mênh mông Hư hư thực thực…thấy lòng an nhiên Trời mây cảnh sắc êm hiền Hồn như thoát tục về miền hư vô

Quên đi ngoại cảnh xô bồ Tâm linh nếm vị Cam Lồ Mẹ ban Bước kinh hành rất nhẹ nhàng Thân Tâm vút tận mây ngàn non tiên (Sương Anh)

10, Hoa Sen

Vươn mình tươi thắm đóa hồng sen Dẫu chịu bùn tanh chẳng lụy hèn Sống cõi vàng thau đầy cặn bã Nhưng lòng trắng bạch khó nhơ đen Mang màu quyến rũ nơi đầm nước Giữ nét uy nghiêm dưới tháp đèn Nắng đội mưa dầm thân ngạo nghễ Hương lồng theo gió tiếng đời khen (Tú)

11, Lục Bát Bông Sen

Chưa thò tay hái bông sen Bàn chân đã dẵm bùn đen bóng mình Chưa thò tay mở lời kinh Đã nghe muôn điệu thất tình lênh loang

Giật mình cá đớp hồ hoang Làm lăn sương khỏi nhị vàng long lanh Đáy trời một mảnh vải xanh Gói đôi cò trắng vào hanh hảnh mùa

Chẳng so sen nở ao chùa Hồ hoang xòe lá chú cua ngồi thiền Mặc cho gió động xanh nghiêng Búp sen vẫn sợi nắng xuyên đáy trời

Thế mà ta đã một đời Cơm no áo ấm làm người phồn hoa Chắp tay lục bát Di Đà Lạy sen chúm chím ngậm tà dương xiêu… (Nguyễn Thánh Ngã)

12, Hoa Sen

Kính Phật xây đài trọn ý sen Bùn nhơ nước đục lánh tâm hèn Tơ hồng lúc chết còn vương ngó nhuỵ thắm sinh thời chẳng nhuốm đen Nắng gội lòng trong sâu tựa bể Mưa chan dạ thảo sáng hơn đèn Không màng sân hận dòng đen bạc Mãi ngát hương thầm nức tiếng khen (Liên Hương)

13, Hoa Sen

Mảnh khảnh thân em ở dưới ao Khi thì áo trắng lúc hồng đào Bên trong màu yếm vàng hanh nắng Váy rộng xòe xanh gió lao xao Xuân đến bao cô khoe sắc thắm Hè về một bóng em đổi trao Thanh tao bùn nước không nhơ bẩn Thuần khiết hương thơm nhẹ ngọt ngào ! (Nguyễn Tâm)

 • Chùm thơ hay về hoa dại

14, Bông Hoa Sen

Hồ rộng mênh mông sóng dạt dào Một mình riêng chiếm thú tiêu dao Hồng bay muôn dặm hương thơm ngát Sóng vỗ nghìn trùng tiết vẫn cao Giời đã chiều riêng tây chính trực Bùn nào nhơ được vẻ thanh tao Hỏi ai chìm đắm trong hồ biếc Rẽ nước tung hoa phỏng kiếp nào? (Trần Tuấn Khải)

15, Hoa Sen Trắng

Em gái nhỏ thơ ngây Xuống đầm hoa sen tắm Trắng muốt trong nước xanh Giữa rừng hoa sen trắng

Em cũng thành bông sen Trắng ngọc ngà tinh khiết Cùng mở nhị ngát hương Giữa trời xanh nước biếc

Thu đến, hoa sen tàn Nhị vàng rơi lả tả Đời em, cô gái nhỏ Có mùa thu không em (Nguyễn Phan Hách)

 • Chùm thơ hay về hoa hồng
 • Thơ tình hay về hoa phượng
 • Chùm thơ hay về hoa quỳnh
 • Thơ tình hay về hoa mai

Và vừa rồi là chùm thơ về hoa sen hay và rất ý nghĩa mà tôi muốn gửi gắm đến trái tim, tâm hồn của các bạn, hi vọng rằng các bạn cũng sẽ thích và yêu mến những áng thơ về hoa sen ấy. Đây chỉ là một trong rất nhiều những bài thơ hoa sen có trong kho thơ của Minh Nhật, hãy tự mình khám phá thêm nhiều hơn những bài thơ hoa sen hay khác các bạn nhé!

Hằng ngày, vẫn có những áng thơ tình hay, thơ tình buồn cùng những bản tình thơ lãng mạn được sáng tác, sưu tầm & đăng tải trên các chuyên mục thơ của blog hushpage.com. Hãy thường xuyên ghé thăm để cập nhật nhanh những bài thơ hay và mới nhất, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ!

Xem Thêm: Thơ Tình Buồn hoặc Thơ Về Các Loài Hoa và Chùm Thơ Hay

3.5 / 5 ( 15 bình chọn ) Bạn có thích bài viết “Chùm Thơ Rất Hay Về Hoa Sen Với Những Ý Thơ Và Ngôn Từ Tuyệt Đẹp” thuộc chuyên mục Thơ Sưu Tầm của Ô Cửa Sổ Blog không? Nếu thích, hãy thường xuyên ghé thăm blog của tôi để đón đọc những bài viết mới nhất nhé ♡ !

Bài viết liên quan:

 • Thơ Về Hoa Cải – Chùm Thơ Hoa Cải Nở Vàng Bên Bến Sông Hay Nhất
 • Thơ Hoa Mai – Chùm Thơ Hay Về Sắc Vàng Của Cánh Hoa Mai Ngày Tết
 • Thơ Hoa Đào – Chùm Thơ Hay Về Sắc Đỏ Của Cánh Hoa Đào Ngày Tết
 • Thơ Lục Bình Trôi – Chùm Thơ Hay Về Loài Hoa Lục Bình Màu Tím
 • Thơ Hoa Quỳnh – Chùm Thơ Hay Viết Về Hương Sắc Hoa Quỳnh
 • Thơ Về Hoa Hồng – Chùm Thơ Hay Và Rất Đẹp Dành Cho Hoa Hồng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *