Thăm ngàn là gì? Những điều thú vị về thăm ngàn?

Thăm ngàn là gì? Những điều thú vị về thăm ngàn?

Trong thời gian trở lại đây, cộng đồng mạng thi nhau lan truyền cụm từ ‘’thăm ngàn’’ dưới dạng meme hay video hài hước. Hành động này dấy lên sự truyền miệng nhanh chóng trong giới trẻ và tạo thành trend. Bài viết dưới đây sẽ lí giải cho bạn tất tần tật về cụm từ này.

Thăm ngàn là gì và nguồn gốc của nó?

Thăm ngàn là phiên âm của một cụm từ Thái Lan dịch ra tiếng Việt có nghĩa là làm việc, lao động. Thông thường ‘’thăm ngàn’’ hay được sử dụng kèm với ‘’kẹp ngần’’ có nghĩa là tiết kiệm tiền. Phiên âm của từ này qua tiếng Việt được biến tấu dưới hình thức truyền miệng, phát âm có vẻ na ná nhau nhưng viết thì khác nhau. Trong tiếng Thái, 3 cụm từ được dùng thành câu cửa miệng là ‘’thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia’’ có nghĩa là làm việc, tiết kiệm tiền, đưa tiền cho vợ. Nghe qua bạn đã thấy rất hài hước rồi phải không?

Kẹp ngần khi được phiên âm qua tiếng Việt được nhiều người phát âm thành ‘’kẹc ngần’’, ‘’kệp ngần’’, ‘’kiệt ngần’’. 

Nguồn gốc của thăm ngàn?
Nguồn gốc của thăm ngàn?

Như chúng ta đã biết, Thái Lan nổi tiếng với các video quảng cáo vô cùng hài hước, bắt tai, tạo thành những trận cười sảng khoái. Nội dung thường được biên kịch đơn giản nhưng thông điệp truyền tải lại vô cùng sâu xa. ‘’Thăm ngàn’’ ra đời từ một video chừng 30s nói về một người đàn ông quyết định từ bỏ bia rượu, nhậu nhẹt để làm lại cuộc đời. Anh ta mong muốn lao động để trả nợ, học tập, sống có ích hơn và cống hiến cho đất nước. Không quá khi dùng từ ‘’bựa’’ để nói về các video quảng cáo Thái Lan vì xem xong người xem thường không nhịn được cười bởi độ tếu táo, đáng yêu. Những tình huống dở khóc dở cười được đan xen khéo léo, bựa là vậy nhưng người xem luôn đánh giá cao tính nhân văn trong từng video.

Mục đích của video này khuyến khích đàn ông hãy từ bỏ những thú vui vô bổ để trở thành người công dân trách nhiệm hơn. Video này ban đầu là một video rất bình thường cho đến khi được cư dân mạng Việt Nam thi nhau lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội. ‘’Thăm ngàn’’ được chế thành nhiều meme và trở thành câu cửa miệng của giới trẻ. Các streamer hàng đầu Việt Nam cũng sử dụng từ này trong các trận game của mình. Nguyên nhân cụm từ này ngoài đến từ độ hài hước của quảng cáo còn là cách đọc nhấn nhá, tạo tiếng cười của người lồng tiếng.

Bí quyết của một gia đình hạnh phúc một đất nước phát triển không gì khác ngoài lao động. Lao động tạo ra của cải vật chất đảm bảo đời sống con người được no đủ. Chẳng phải tự nhiên ‘’lao động là vinh quang’’ bởi lao động khẳng định sức vóc, khả năng và sự sáng tạo.

Nếu nhìn về thông điệp của video gửi gắm, chắc hẳn chúng ta sẽ bật cười khi đây chỉ là một video quảng cáo phân bón. Phải công nhận ý nghĩa về mặt giáo dục của video này cực lớn dù nó đã được công chiếu ở Thái Lan rất lâu về trước nhưng độ hot của video cũng như dư âm của cụm từ ‘’thăm ngàn’’ đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không khó để bắt gặp các hình ảnh gây cười và dòng chữ ‘’thăm ngàn’’ trong ảnh. Trong các game, nhân vật chính nếu có hành động lao động, tiết kiệm tiền kho báu tương tự nội dung trong video thì cũng sẽ được cắt ghép và gán từ ‘’thăm ngàn’’, ‘’kẹp ngần’’ bên cạnh.

Ý nghĩa của ‘’thăm ngàn’’ đối với giới trẻ

Bộ phận sử dụng mạng xã hội hiện nay phần lớn là giới trẻ nên tác động của cụm từ này đến suy nghĩ, hành động và thói quen khi dùng Internet là vấn đề rất đáng được quan tâm. Chúng ta chứng kiến nhiều cụm từ nhanh chóng tạo thành trend nhưng ý nghĩa của nó khi phân tích ra lại không mấy tốt đẹp. Mạng xã hội lại là con dao hai lưỡi, tốc độ lan truyền đến chóng mặt nên sẽ có ảnh hưởng lớn đến người dùng. Thật may như tìm hiểu bên trên, ý nghĩa của ‘’thăm ngàn’’ đều hướng đến điều tích cực, khuyến khích lao động hăng say làm giàu cho đất nước.

Ý nghĩa của thăm ngàn đối với giới trẻ
Ý nghĩa của thăm ngàn đối với giới trẻ

Hình ảnh nông dân từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp lao động, đặc biệt ở 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới như Thái Lan và Việt Nam, quảng cáo phân bón thông qua hình ảnh này mang thông điệp cực kì lớn, đặc biệt đối với thanh thiếu niên thời hiện đại. Khi mà Internet phát triển, bên cạnh bộ phận bạn trẻ ứng dụng vào học hành, nghiên cứu thì tồn tại nhóm bạn mải mê chơi game, sa đà vào tệ nạn như cờ bạc online, tiêu tốn tiền bạc và trở thành gánh nặng cho gia đình. ‘’Thăm ngàn’’ với ý nghĩa của nó như một cụm từ truyền cảm hứng thúc giục giới trẻ hãy tận dụng sức lực, thời gian của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển con người, đất nước.

Nhìn nhận một cách đơn giản, ‘’thăm ngàn’’ là cụm từ đề cao tính giải trí và giá trị nhân văn nếu được sử dụng đúng theo nghĩa gốc của nó, không bị xuyên tạc, nhân bản. 

‘’Thăm ngàn’’ là gì và tác động của nó tới người dùng đã được phân tích rất kĩ ở trên, hi vọng mỗi chúng ta đều có thể biến những cụm từ tạo trend mang ý nghĩa tích cực này vào đời sống.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *