Stereo là gì? Đời sống tinh thần con người tẻ nhạt nếu không có stereo

Stereo là gì? Đời sống tinh thần con người tẻ nhạt nếu không có stereo

Âm thanh nói riêng hay âm nhạc nói chung được coi như món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Bạn có bao giờ thử tưởng tượng một ngày nào đó những thanh âm trong trẻo quanh ta như tiếng chim hót, tiếng sáo ngân, ti vi, loa đài,…không còn hoạt động, sức sống vạn vật sẽ trở nên như thế nào? Stereo phục vụ chúng ta hàng ngày, mọi nơi mọi lúc, nhưng với nhiều người, đây là từ Tiếng Anh xa lạ nếu không nghe nói hoặc tìm kiếm trên các trang mạng thông tin.

Stereo là gì?

Stereo viết đầy đủ là Stereophonic là dạng âm thanh khá phổ biến trong lĩnh vực audio, các chương trình ca nhạc trực tuyến, đĩa CD, các bản nhạc download,…Stereo tái hiện âm thanh được sản sinh ra từ 2 hay nhiều nguồn và hoạt động song song cùng một lúc.

Stereo là gì?
Stereo là gì?

Một số ví dụ về stereo như bạn ra ngoài đường và vô tình nhìn thấy vài chú chim đang vừa bay vừa hót, sự kết hợp hài hòa của ca sĩ, người đánh đàn, và người huýt sáo trong chương trình biểu diễn ca nhạc, hay quen thuộc hơn là bạn tiếp nhận một lúc nhiều nguồn âm như tiếng người nói bên tai phải, tiếng chó sủa bên trái, tiếng khóc của đứa bé trên tay bạn,…

Âm thanh stereo xuất hiện khắp mọi nơi và thuộc dạng âm thanh pha trộn. Sự phân bổ âm thanh theo hướng từ trái sang phải hoặc ngược lại.

Đặc điểm của âm thanh stereo

Stereo có bao nhiêu kênh?

Stereo có bao nhiêu kênh?
Stereo có bao nhiêu kênh?

Tồn tại đến tận ngày hôm nay, có thể thấy stereo chưa bao giờ ‘’lỗi thời’’. Stereo thường có 2 kênh chính là trái và phải. Đó là lí do vì sao dàn loa thường có 2 cột, tai nghe có 2 dây,…Mỗi kênh đảm nhiệm vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Âm thanh chúng ta nghe được là sự di chuyển linh hoạt của các phân tử giữa 2 kênh bên trái và bên phải, tạo ra sự hài hòa cân xứng. Việc phối hợp âm thanh giữa 2 kênh còn tạo cho chúng ta cảm giác như giọng ca sĩ nằm ở kênh giữa. Bạn đã bao giờ có trải nghiệm rằng giọng hát và nhạc ở tai nghe bên phải thường có xu hướng to hơn tai nghe bên trái, đôi lúc chúng ta còn có thể cảm nhận rõ nét âm thanh đang chạy từ tai nọ qua tai kia, tạo nên trải nghiệm vô cùng thú vị khi thưởng thức âm nhạc.

Bạn còn có khả năng cảm nhận được vị trí nơi phát ra từng loại âm thanh. Tham dự một liveshow ca nhạc, với lượng khách mời đông đảo cùng diện tích rộng lớn của sân khấu, bằng mắt thường bạn không thể nhìn rõ đâu là nhạc công, đâu là ca sĩ, vị trí đặt loa của Ban tổ chức. Nhưng chính sự tinh nhạy trong thính giác stereo mang lại, bạn hoàn toàn có thể nhắm mắt tận hưởng và xác định rõ cách bố trí màn trình diễn đang diễn ra.

Hạn chế của stereo

Dựa theo đặc điểm chính với 2 kênh điển hình, những người tạo ra âm thanh stereo vô tình bỏ quên hoặc không quá chú trọng đến kênh tưởng chừng là vô hình- kênh giữa. Điều này làm cho chất lượng âm thanh chưa thực sự trở nên hoàn hảo. Như âm thanh vang dội, nếu được mix uyển chuyển cho kênh giữa nhiều hơn, bạn có thể cảm nhận rõ nét nhất, vượt xa 2 kênh trái- phải. 

Thực chất vạn vật luôn tồn tại những lỗ hổng và stereo cũng không ngoại lệ. Nói gì thì nói, so với âm thanh tự nhiên, stereo không thể theo kịp yếu tố chân thực.

Một số hệ thống stereo phổ biến

Khi có nhu cầu thưởng thức âm thanh stereo, bạn sẽ được nhân viên cửa hàng tư vấn cho các loại loa phù hợp. Tùy vào thị hiếu của người dùng, các loại loa ra đời với nhiều chủng loại, kích cỡ và công dụng khác nhau, điển hình như loa 2.0, loa 2.1, loa 2.2,…

Một số hệ thống stereo phổ biến
Một số hệ thống stereo phổ biến

Âm thanh stereo 2.0 bao gồm 2 loa đi kèm với ampli và CDP, hoặc DAC, phù hợp với các loại nhạc nhẹ bởi số lượng dải trầm không mạnh. Đây là loại âm thanh được sử dụng phổ biến nhất.

Âm thanh stereo 2.1 có thêm một thùng loa bass, đầy đủ các dải trầm nhưng các cài đặt âm thanh sẽ phức tạp hơn, dành cho những người thích loại nhạc sôi động.

Cấu hình 2.2 bao gồm 2 loa đi kèm 2 sub được một số người ưa chuộng hơn hẳn bởi không gian của dải trầm được cải thiện cũng như chất lượng âm thanh cao hơn loại 2.0 và 2.1,…

Bên cạnh đó, các loại stereo 6.1, 7.1,…cũng ra đời với những cải tiến vượt trội.

Ý nghĩa âm thanh stereo

Âm thanh stereo kết hợp với lời nhạc cho ra các sản phẩm nghệ thuật mang đậm tâm tư, giá trị của trí tuệ con người. Âm thanh cũng giống như hương sắc, góp phần tô điểm cho cuộc sống. Stereo bao gồm dải âm từ trầm ấm đến cao vút, mang đến cho người nghe trải nghiệm sinh động như đang thưởng thức một chương trình biểu diễn có thật. Con người gắn bó với stereo như một phương thức trò chuyện gần hơn với tâm hồn, có thể là đồng cảm, là thư giãn, là yêu đời và được truyền sức sống. 

Stereo có thể được coi như khái niệm được nhắc tới nhiều nhất trong ngành âm nhạc trên toàn thế giới, có vai trò to lớn trong việc tái hiện mong muốn của người nghe một cách chân thực và sống động. Sở hữu một thiết bị mang âm thanh stereo, đời sống tinh thần của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *