Spoil là gì? Bạn có nên làm một spoiler hay không?

Spoil là gì?

Từ khi các bộ phim chiếu rạp khủng ra đời thì khái niệm spoil đã dần trở nên quen thuộc đối với cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều không thích spoil. Vậy spol là gì mà nhiều người không ưa nó đến vậy?

Spoil là gì? 

Spoil được hiểu là hành động tiết lộ trước một số tình tiết quan trọng, gay cấn cái kết của bộ phim hay bất kì tác phẩm điện ảnh nào. Phải nói đến, bộ phim đó đang nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng, rất nhiều người phải săn vé cật lực mới có thể đón xem. Vì vậy, spoil được coi như một tội ác đối với những người chưa hoặc không có cơ hội thưởng thức phim. Spoil làm giảm sự háo hức, tò mò, phấn khích của người xem sau trước nội dung của bộ phim.

Spoil là gì?
Spoil là gì?

Người thực hiện hành vi spoil được gọi là spoiler. Số lượng spoiler ở Việt Nam không quá nhiều nhưng không phải ít. Một số spoiler bị cộng đồng ném đá nhưng họ vẫn gan lì tiếp tục spoil và coi đó như thú vui của mình. Cơ số cư dân mạng tỏ ra khó chịu trước những hành động spoil, cả ở Việt Nam lẫn trên toàn thế giới.

Người ta thích spoil đến vậy bởi đa phần các status, bài đăng spoil đều nhận được sự quan tâm nhiệt tình của dân mạng. Spoil có thể diễn ra dưới hình thức viết bài trên Internet hoặc spoil truyền miệng. Hệ lụy của spoil là spoiler trở thành kẻ vô duyên trong mắt người khác, bộ phim bị spoil giảm doanh thu đáng kể bởi người đang háo hức xem nó đứng trước những ý kiến bàn luận về nội dung, hoặc biết trước cuối phim mọi thứ sẽ như thế nào nên không cảm thấy hứng thú nữa. Người dễ tính thì tỏ ra không mấy dễ chịu trước các hành động spoil, người khó tính có thể sẽ lao vào đấm để ngăn chặn spoiler khi họ thực hiện hành vi đó quá nhiều lần.

Spoil khác review ở điểm nào?

Nếu như spoil làm người đối diện bực tức thì review lại có công dụng vô cùng đáng kể. Chúng ta bắt gặp rất nhiều bài viết review sách, review phim, review trải nghiệm khi đi du lịch. Bài review công tâm là có khen có chê, ở góc độ khách quan nhất và đều nhận được những tương tác tích cực. Người ta tạo ra những hội nhóm, trang mạng để cập nhật những bài đăng chất lượng. Không khó khi bắt gặp các group như Hội review có tâm, Góc sách, Review ẩm thực Hà nội. Các reviewer hành nghề nhận được đông đảo sự yêu mến. Một số review lập các trang riêng hoặc kênh youtube và có lượng fan nhất định. Tên tuổi của họ được đẩy mạnh, họ có thể tận dụng bán các sản phẩm như mĩ phẩm, đồ ăn,…nhờ vào sự uy tín của mình.

Review giúp rất nhiều người tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Ví dụ khi bạn muốn tìm phòng khách sạn cho chuyến du lịch của mình, bạn có xu hướng sẽ lên các trang mạng để đọc các bài review sau đó cân nhắc xem ưu, nhược điểm của căn phòng đó có phù hợp với nhu cầu mình đang tìm kiếm hay không. Để tránh hiểu lầm và bị ném đá như spol, nhiều reviewer đã phải đặt tiêu đề ‘’Không spoil, chỉ review có tâm’’ và viết chữ in thật đậm. Thế mới nói ranh giới giữa review và spoil là vô cùng mong manh.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa review và spoil là đối tượng. Như đã nói ở trên, spoil dành cho những bộ phim đang được chào đón nồng nhiệt, rất nhiều người mong chờ được xem. Review là hành động thường xảy ra với các bộ phim đã được công chiếu từ lâu, hầu hết mọi người đã xem, một số ít chưa xem thì sẽ tìm đến các bài review để cân nhắc. Review đem lại thu nhập cho con người và được xem là một nghề, còn spoil bị bác bỏ. 

Làm một khán giả chân chính, văn minh

Dù biết là khi vừa xem xong một bộ phim hay, bạn đang rất hào hứng và mong muốn chia sẻ ngay với những người xung quanh. Nhất là các bộ phim được trông chờ mà nội dung nhạt hơn bạn mong đợi, bạn chỉ muốn nhanh nhanh cảnh báo mọi người đừng đốt tiền vào nó. Dù là sự hào hứng bản năng hay lòng tốt tiết kiệm cho mọi người thì bạn cũng nên tiết chế lại nhé, vì không ai trả tiền cho việc spoil và bạn còn làm người xung quanh cảm thấy khó chịu, mình thì rước bực vào thân.

Làm ơn đừng trở thành 1 spoiler bạn nhé
Làm ơn đừng trở thành 1 spoiler bạn nhé

Hành động spoil cướp đi doanh thu của rất nhiều nhà đầu tư phim, 1, 2 spoiler không sao, nếu ai xem xong phim về cũng spoil thì còn ai dám đi xem nữa đúng không? Có thể nội dung không hài lòng bạn, nhân vật không như bạn kì vọng hay bất kì trải nghiệm tệ hại nào đó bạn gặp phải trong quá trình xem phim ảnh hưởng đến cảm xúc bản thân, nhưng những người tiếp theo đặt vé xem hoàn toàn và lựa chọn và tiêu tốn túi của họ, không nên can thiệp bạn nhé, nhất là với người lạ. Spoil với người thân thì có thể được chấp nhận.

Đừng biến spoil thành công cụ câu like rẻ tiền, bạn sẽ vô tình kéo hình ảnh của mình đi xuống. Thay vào đó hãy học cách review có tâm, bạn sẽ nhận được sự yêu mến và có cơ hội mở mang kiến thức, tầm hiểu biết của bản thân mình, bạn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *