Top 10 cuốn sách hay về kinh doanh - Đọc, hiểu để thành công

Top 10 cuốn sách hay về kinh doanh – Đọc, hiểu để thành công

Sách luôn được xem là người bạn, người thầy chỉ lối của con người và kinh doanh ở một góc độ nào đó luôn được xem như một đỉnh cao của trí tuệ. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về top 10 cuốn sách hay về kinh doanh. Chúng ta hãy cùng khám phá nó để có những chỉ dẫn tuyệt vời trên hành trình đến với thành công.

1. Đắc nhân tâm

Sách Đắc Nhân Tâm
Sách Đắc Nhân Tâm

Trong suốt một thời gian dài, Đắc nhân tâm luôn là một trong những tựa sách bán chạy hàng đầu tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những lý do tạo ra thành tích tuyệt vời này nằm ở những giá trị ứng dụng rất hữu ích của cuốn sách.

Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách chứa đựng những chỉ dẫn giúp bạn hiểu lòng người, đưa ra quyết sách “thấu tình đạt lý” trong kinh doanh thì Đắc nhân tâm là một lựa chọn hàng đầu.

Về cơ bản, Đắc nhân tâm là một cuốn sách chứa đựng những ví dụ thực tiễn, điển hình về các nguyên tắc tâm lý cơ bản. Qua những việc tìm hiểu và thể nghiệm những nguyên tắc đó, các bạn có thể giúp bản thân cũng như đối phương thỏa mãn mong muốn của mình, tìm ra những cơ hội hợp tác, và giải quyết tốt vấn đề quyền lợi cho cả đôi bên.

Danh sách 10 cuốn sách nên đọc về kinh doanh vì thế chúng tôi đề xuất cuốn Đắc nhân tâm ở vị trí số 1

2. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới

Combo Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới
Combo Sách Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Đây là cuốn sách có số phận kỳ lạ: Nó được viết bởi Og Mandino – người còn là một cái tên vô danh vào thời điểm cuốn sách này được xuất bản (1967).

Sau đó, ông W. Clement Stone, một doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm của nước Mỹ bấy giờ đã đặt mua 10.000 bản của cuốn sách này cho nhân viên tập đoàn bảo hiểm khổng lồ của mình. Liên tiếp có những công ty đặt mua sách để tặng cho nhân viên của họ, và những người đọc cuốn sách này đã chia sẻ rất nhiều về những thay đổi mà cuốn sách đem lại cho cuộc đời của họ tạo ra sự “truyền miệng” kinh khủng cho cuốn sách triệu bản này.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới là một cuốn sách có tính chất ngụ ngôn về một cậu bé cùng thời với chúa Jesu. Cùng với bài học trong mười cuốn da dê, cuốn sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới không chỉ kiến tạo nên cậu bé Hafi (nhân vật trong sách) giàu nhất trong thời đại của mình; không chỉ thay đổi suy nghĩ cũng như cuộc đời của hàng loạt con người trong thời đại của tác giả mà cho đến nay, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới vẫn sở hữu một lượng tiêu thụ khủng cùng những triết lý mang giá trị lâu bền của 10 cuốn da dê.

Không thua kém gì Đắc nhân tâm, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới thực sự là một cuốn sách không thể thiểu trong top 10 những cuốn sách hay về kinh doanh của thế giới.

3. Người giàu có nhất thành Babylon

Sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon
Sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Nếu như bạn đang phải vật lộn với câu hỏi: sao tôi làm mãi mà không thấy tiền đâu. Hay lúc nào cũng phải tự vấn rằng tiền của mình đã “ở lại” hoặc “bay đi” theo những con đường nào thì Người giàu có nhất thành Babylon là một cuốn sách phù hợp dành cho bạn.

Cuốn sách chỉ ra những “quy luật của vàng”, hay còn được hiểu là: Quy luật vận hành của đồng tiền. Mọi thứ chỉ nằm gọn trong 5 quy luật sau đây:

  • Phải tiết kiệm 1/10 số tiền mình kiếm được. Người ý thức được điều này sẽ ngày càng có nhiều tiền.
  • Tiền luôn có khả năng sản sinh thêm tiền rất nhiều – với những người “chủ” nhận ra tiềm năng của đồng tiền.
  • Những người đầu tư hoặc kinh doanh mà không có kinh nghiệm hoặc không được người có kinh nghiệm chỉ dẫn thì rất dễ mất tiền.
  • Tiền là người bạn trung thành của những người chủ thận trọng và biết đầu tư theo lời của những kẻ khôn ngoan.
  • Dùng tiền để làm việc phi pháp, lừa đảo, hoặc giao phó cho người yếu kém thì rất có thể sẽ mất hết sạch.

Người giàu có nhất thành Babylon được xuất bản năm 1920 nhưng lại mang những triết lý rất lâu bền của đồng tiền. Cuốn sách được viết dưới dạng một câu chuyện ngụ ngôn, lôi cuốn người đọc, đem lại những bài học thấm thía và ý nghĩa.

Quả đúng như vậy: Nếu như bạn đang tìm kiếm 10 cuốn sách về kinh doanh đem lại sự khôn ngoan và thành công trong công việc kinh doanh của bản thân mình thì Người giàu có nhất thành Babylon thực sự là một cuốn sách mà bạn không được bỏ lỡ.

4. Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách

Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách
Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

Đây là cuốn sách được viết bởi cố chủ tịch tập đoàn Huyndai – một “mãnh hổ” trong nền kinh tế của Hàn Quốc.

Cuốn sách có lượng bán hơn 500.000 bản tại Việt Nam – một con số thuộc hàng “siêu khủng”, sau hơn 10 năm xuất hiện tại thị trường sách Việt.

Đây là cuốn sách các bạn có thể đọc để tìm ra ý chí, nghị lực tìm kiếm con đường khi kinh doanh. Là những trải nghiệm thực, những suy nghĩ sống động của Chung Ju Yung – cố chủ tịch tập đoàn Huyndai. Người dựng lên một “đế chế kinh tế” từ con số 0. Băng qua ngàn vạn khốn khó với xuất phát điểm là một tuổi thơ nghèo khó.

Chúng ta sẽ nhớ kỹ cái tên – cũng là thông điệp chính của cuốn sách này: Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách. Cuốn sách tôi luyện cho chúng ta ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, đưa cho ta một tấm gương để vững tinh thần vượt qua nghịch cảnh.

Vì những ý nghĩa tuyệt vời của mình, Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách là cuốn sách xứng đáng nằm trong top 10 những cuốn sách hay về kinh doanh dẫn lối thành công mà chúng ta nên đọc.

5. Quốc gia khởi nghiệp

Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp
Sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp là cuốn sách được viết bởi Dan Senor & Saul Singer. Cuốn sách viết về hành trình “hồi sinh” thần kỳ của Israel. Phác họa lên những con người gan dạ, những trí tuệ uyên bác và những bộ óc sáng tạo vượt bậc. Người Israel đã vượt lên nghịch cảnh từ một quốc gia không có quê hương trở thành một đất nước trỗi dậy mạnh mẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu tại khu vực Tây Nam Á và Trung Đông; là quốc gia có số công ty khởi nghiệp nhiều thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ, theo số liệu năm 2005), đúng với cái tên của cuốn sách: Quốc gia khởi nghiệp.

Bạn muốn kinh doanh, muốn nghiệm những bài học thành công, trải nghiệm và thử sức mình ở thương trường: vậy thì ngoài kinh nghiệm thực tiễn, bạn luôn cần một thứ tư duy thật sâu, những cái nhìn phổ quát. Đọc Quốc gia khởi nghiệp là để thấy niềm tự hào, ý chí và những cái long lanh của một “dân tộc khởi nghiệp”.

Cuốn sách này thực sự rất xứng đáng để xuất hiện trong top 10 đầu sách về kinh doanh nên đọc.

6. Nghĩ giàu và làm giàu

Sách Nghĩ Giàu và Làm Giàu
Sách Nghĩ Giàu và Làm Giàu

Nghĩ giàu và làm giàu viết bởi Napoleon Hill – cái tên được xem là người đặt nền móng cho bộ môn “khoa học thành công”.

Sẽ thật thiếu sót nếu danh sách 10 cuốn sách hay về kinh doanh của chúng ta thiếu đi “nghĩ giàu và làm giàu”.

Cuốn sách này vừa là cuốn sách tổng kết một cách khoa học – đồng thời cũng là một cuốn sách cung cấp kiến thức tuyệt vời, đem lại cho chúng ta cả cảm hứng lẫn hiểu biết về QUY – LUẬT – CỦA – NGƯỜI GIÀU.

Với Nghĩ giàu và làm giàu, Napoleon Hill trình bày sinh động và cụ thể cho chúng ta thấy 13 vấn đề như: khát vọng, niềm tin, kiến thức chuyên môn, tưởng tượng….

Đây là cuốn sách được thế giới đánh giá là kiến tạo lên rất nhiều triệu phú.

Nếu bạn đang đi tìm những đầu sách hay nhất về kinh doanh thì đừng bỏ quên “Nghĩ giàu và làm giàu” nhé!

7. Cha giàu cha nghèo (Dạy con làm giàu)

Sách Cha Giàu Cha Nghèo
Sách Cha Giàu Cha Nghèo

Cuốn sách Cha giàu cha nghèo còn có tên gọi khác là Dạy con làm giàu được viết bởi Robert Kiyosaki – một doanh nhân, diễn giả và đồng thời cũng là một tác giả người mỹ.

Cuốn sách được viết dựa trên những trải nghiệm của chính tác giả, xoay quanh lời khuyên của hai người cha: Người cha ruột nghèo khó nhưng giàu học thức và người cha nuôi tuy chỉ học hết lớp 8 nhưng lại sở hữu một gia sản khổng lồ.

Người cha ruột thì nói với Robert Kiyosaki rằng: Ham muốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu xa. Còn người cha nuôi thì lại bảo: Sự thiếu thốn tiền bạc là nguyên nhân của mọi điều xấu.

Cuối cùng Robert Kiyosaki đã nghe theo lời người cha nuôi và trở nên hết sức thành công, giàu có.

Những triết lý về sự giàu có được thể hiện trong cuốn sách rất giàu tính trải nghiệm. Đúng sai trong những quan điểm này dĩ nhiên còn phụ thuộc vào văn hóa của từng quốc gia và quan điểm sống của mỗi người, tuy nhiên Cha giàu cha nghèo thực sự là một cuốn sách giàu giá trị thực tế và rất đáng đọc.

8. Khách hàng chưa phải là thượng đế

Sách Khách hàng chưa phải là thượng đế
Sách Khách hàng chưa phải là thượng đế

Nếu bạn muốn bồi đắp về kiến thức kinh doanh thì tất nhiên không thể bỏ qua nghệ thuật lãnh đạo. Cuốn sách Khách hàng chưa phải là thượng đế là một đầu sách mà mọi nhà lãnh đạo của thế kỷ 21 đều nên đọc. Cả một cuốn sách dày hơn 300 trang đều thể hiện một nội dung xuyên suốt: Đặt nhân viên của bạn lên hàng đầu- khách hàng chưa phải là thượng đế.

Quả thực như vậy, mọi nguồn gốc của công việc kinh doanh đều bắt nguồn từ nhân viên – hay nói chính xác hơn là những nhân viên tốt:

Xây dựng được nhân viên tốt (và phù hợp), doanh nghiệp sở hữu những tiềm lực vững mạnh.

Phát huy được điểm tốt của nhân viên, doanh nghiệp sở hữu những nguồn năng lượng thăng hoa.

Khách hàng chưa phải là thượng đế được viết bởi Hal F.Rosenbluth và Diane Mcferrin Peters, đây là một cuốn sách mà bất cứ những ai muốn trở thành một nhà kinh doanh tuyệt vời đều nên đọc.

9. Từ tốt đến vĩ đại

Sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại
Sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Đây là cuốn sách mà tỉ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam tâm đắc tặng cho các nhân viên của mình.

Đây thực sự là một cuốn sách tuyệt vời cho những ai đang khao khát đi tìm con đường quản trị doanh nghiệp của mình. Từ tốt đến vĩ đại là một chặng đường rất dài. Chặng đường đó, có rất nhiều người khao khát khai phá mà chưa bao giờ đi tới đích. Tuy vậy nó cũng có những quy luật rất riêng.

Theo Jim Collins (tác giả sách Từ tốt đến vĩ đại), các công ty đều có ảnh hưởng đến nhân viên của mình. Chính vì thế các công ty hãy đem lại cho họ những ảnh hướng tích cực – thay vì tiêu cực. Việc cân bằng giữa công việc và đời sống cho nhân viên là một việc làm cực kỳ quan trọng của người lãnh đạo công ty. Tương tự như vậy, mỗi công ty vĩ đại đều luôn biết cách tạo ra một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời, qua đó vừa bồi đắp nhân sự, vừa xây dựng nền tảng công ty như một bộ máy vừa hàm chứa sự vững chắc, vừa có thể phát triển vượt bậc – đột phá.

Viết Từ tốt đến vĩ đại, tác giả Jim Collins đã nghiên cứu những quy luật chung của rất nhiều doanh nghiệp để lý giải tại sao một số doanh nghiệp có thể nhảy vọt trong sự nghiệp kinh doanh của mình để trở nên “vĩ đại” còn một số doanh nghiệp khác thì không.

10. Khởi nghiệp tinh gọn

Sách Khởi nghiệp tinh gọn
Sách Khởi nghiệp tinh gọn

Nếu như 9 cuốn sách đề xuất bên trên đa phần chỉ ra những quy luật về tài chính- giao tiếp- lãnh đạo hay tư duy kinh doanh thì Khởi nghiệp tinh gọn lại là một cuốn sách bổ khuyết cho tất cả những cuốn sách còn lại: đưa ra phương thức để tung ra một mô hình kinh doanh mới – bắt nhịp với những chuyển biến mau lẹ và sâu rộng của mọi nền kinh tế.

Cuốn sách này rất cần cho những người đang bắt đầu khởi nghiệp, còn rất hào hứng với từ khóa đầy ma mị này, nhưng lại không biết bắt đầu mọi thứ từ đâu. Khởi nghiệp tinh gọn đồng thời cũng rất cần cho những ông chủ- những người đang muốn định hình lại mô hình kinh doanh của mình, tung ra những thử nghiệm mới, những trải nghiệm mới.

Chúng ta biết rằng: đã là “khởi nghiệp” thì sẽ không lặp lại những cái cũ. Khởi nghiệp là phải gắn với yếu tố sáng tạo hoặc giải pháp độc đáo, cung cấp một thứ dựa trên nhu cầu xã hội nhưng lại hoàn toàn chưa có ai giải quyết.

Và khởi nghiệp tinh gọn là cuốn sách đúc kết cho chúng ta những nguyên lý chung trong việc tung ra một sản phẩm mới, đánh giá môi trường…

Với những ví dụ thực tế và sự tổng quát của người viết, Khởi nghiệp tinh gọn thực sự là một cuốn sách chúng ta nên tham khảo khi tìm kiếm những đầu sách về kinh doanh đáng đọc.

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua top 10 cuốn sách hay về kinh doanh. Quả thực, sách luôn là một công cụ, một người thầy đưa cho chúng ta những kiến thức bao quát, sâu xa và giàu giá trị thực nghiệm. Bất kỳ ai đang có ý định thử nghiệm kinh doanh, tìm hiểu và muốn bước chân vào con đường khốc liệt này thì top 10 cuốn sách bên trên thực sự sẽ đem tới cho bạn những lời khuyên và tư duy cực kỳ hữu ích.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *