SaaS là gì? Sự phát triển của Saas trong nền công nghệ toàn cầu

SaaS là gì? Sự phát triển của Saas trong nền công nghệ toàn cầu

Dẫn đầu xu hướng công nghệ toàn cầu, SaaS được biết đến như một loại mô hình được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên, lợi ích của mô hình phần mềm này vẫn chưa được khai phá triệt để. SaaS là gì vẫn là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi chứng kiến nhiều công ty công nghệ tại Việt Nam liên tục khẳng định được tên tuổi của mình.

SaaS là gì?

SaaS thực chất là viết tắt cho cụm từ Tiếng Anh Software as a Service, được hiểu là mô hình phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Nhà cung cấp tiến hành kinh doanh dựa trên việc bán các dịch vụ được sử dụng trên phần mềm chứ không bán phần mềm. Nghe vẫn có vẻ hơi trừu tượng nhỉ? Lấy ví dụ đơn giản, chúng ta không xa lạ gì với Drive- một trong những ứng dụng phổ biến của Google. Thay vì việc phải tải Drive về máy tính hoặc điện thoại, bạn hoàn toàn có thể truy cập Drive trực tiếp thông qua thanh tìm kiếm trên Google. Và tất nhiên, để sử dụng ứng dụng, bạn phải trả phí để có thể truy cập Internet mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Các phần mềm được nhà cung cấp lập trình và duy trì hoạt động trên nền tảng web. 

SaaS là gì?
SaaS là gì?

SaaS được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các doanh nghiệp như phần mềm quản lý nhà hàng, phần mềm tính lương nhân viên, phần mềm đặt hàng,…Các ứng dụng quen thuộc của Google được chúng ta sử dụng hàng ngày như Calendar, Docs, Sheets, Slides, Gmail,…

SaaS thuộc tầng trên cùng trong mô hình kim tự tháp về 4 loại dịch vụ Cloud Computing, được xem là mô hình 4.0 với nhiều ưu việt vượt trội so với các loại mô hình truyền thống.

SaaS và một số ưu, nhược điểm nổi bật

SaaS và một số ưu, nhược điểm nổi bật
SaaS và một số ưu, nhược điểm nổi bật

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Đối với các mô hình phần mềm khác, doanh nghiệp phải mất thời gian cho việc thiết kế hoặc mua phần mềm, từ đó xây dựng và cài đặt cơ sở dữ liệu. Với SaaS, doanh nghiệp toàn quyền chạy trên web đã được cung cấp sẵn. Lợi thế này giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rất nhiều khoản chi phí như nhân lực, tiền lương, chi phí cơ hội,…

Với mô hình on- premise truyền thống, doanh nghiệp cần ít nhất 6 tháng để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống, thì với SaaS, bạn sẽ được nhà cung cấp điều phối bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng đến tận nơi và hướng dẫn cho bạn. Thời gian vô cùng nhanh chóng chỉ từ 1- 2 ngày.

Bạn có thể ngắt Internet và ngừng sử dụng SaaS bất cứ lúc nào. Hiện tại, SaaS bán dịch vụ phần mềm dưới 2 dạng. Dạng thứ nhất, người dùng được miễn phí sử dụng ứng dụng trong một thời gian nhất định, thường là 1 tuần hoặc 1 tháng, nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao, họ sẽ phải trả thêm 1 khoản phí. Cavan- ứng dụng thiết kế ảnh chuyên nghiệp là một ví dụ điển hình. Dạng thứ 2, gói được được nhà cung cấp tung ra tùy thuộc số lượng tài khoản và thời gian sử dụng dịch vụ của người dùng. Tên Tiếng Anh cho 2 tùy chọn này là Freemium và Premium.

Khả năng truy cập tuyệt vời, mọi lúc mọi nơi

Như đã biết, chỉ cần có Internet, SaaS sẽ được sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì phải tải và đợi phần mềm được cài đặt thành công, bạn hoàn toàn có thể truy cập trực tiếp phần mềm qua các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc, FireFox,…Bạn không cần quan tâm mình đang truy cập trình duyệt nào, bởi nền tảng SaaS được cập nhật trên hầu hết tất cả các trình duyệt. 

Trong quá trình vận hành phần mềm, nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra, nhiệm vụ của bạn không phải là ‘’thuê thợ sửa’’ bởi đây là trách nhiệm của nhà cung cấp. Họ đảm bảo trải nghiệm của bạn luôn được tốt nhất, liên tục cập nhật các tính năng mới. Tất nhiên việc cập nhật này là miễn phí.

Bạn có thể truy cập SaaS thông qua các thiết bị gần gũi như điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn,…với điều kiện thiết bị đó phải được kết nối Internet. Địa điểm và phạm vi sử dụng SaaS là không giới hạn, có thể là ở nhà, ở văn phòng hay ở ngoài công viên,…Hơn nữa, bạn có thể mở một lúc nhiều ứng dụng và sử dụng song song.

Lưu trữ và xử lý lượng thông tin khổng lồ

Hình dung sơ sơ số lượng tài liệu một người lưu trữ trên các ứng dụng như Drive, Gmail,…sau đó đem nhân lên với dân số đất nước, chúng ta đã có thể mường tượng ra khối lượng thông tin SaaS ‘’nắm giữ’’ lớn đến mức nào. Chưa kể đến việc các thông tin đó không hề ‘’nằm yên’’, khả năng xử lý và làm mới thông tin của SaaS khiến nhiều người đáng nể. 

SaaS lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Mọi sự thay đổi đều được cập nhật kịp thời. Chẳng hạn như việc soạn văn bản trên Drive, khi soạn xong 1 văn bản, thoát ra, ứng dụng sẽ tự động lưu lại phiên bản cuối cùng kể cả khi thiết bị của bạn đột nhiên sập nguồn. Tính năng này tạo ra trải nghiệm an tâm cho người dùng, khi họ không còn lo sợ rằng nếu như mình lỡ tay, mọi dữ liệu vừa được soạn ra sẽ không cánh mà bay.

Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng

Bạn có thể là chủ của 3,4 tài khoản Gmail trên 1 trình duyệt Chrome. SaaS tự động lưu các tài khoản, bạn chỉ cần thao tác chuyển tài khoản là có thể thoát khỏi tài khoản cũ và sử dụng tài khoản mới dễ dàng.

Nhược điểm 

Phụ thuộc hoàn toàn vào Internet

Đường truyền Internet nhà bạn chỉ cần gặp chút trục trặc, việc sử dụng SaaS sẽ trở nên bất tiện khi các tính năng của ứng dụng rơi vào trạng thái ‘’đơ’’ và không thể truy cập. Song song với Wifi, bạn nên đăng kí cả 3G, 4G phòng ngừa những tình trạng xấu và bất ngờ như nhà mất điện nhé.

Tính bảo mật chưa cao

Nhà cung cấp là người tạo ra phần mềm, nếu họ phá sản thì coi như toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ biến mất. Vì vậy, để lưu trữ những thông tin quan trọng, bạn nên tìm kiếm phương án lưu trữ thông tin dưới dạng hiện vật, như văn bản hoặc ảnh chẳng hạn. Server của SaaS đặt tại nhà cung cấp nên người dùng luôn lo sợ trường hợp bị rò rỉ thông tin, đặc biệt trong thời đại các hacker có những thủ đoạn tinh vi nhằm đánh cắp dữ liệu.

Người dùng chưa thể làm quen ngay với giao diện mới

SaaS luôn cập nhật tính năng, giao diện mới, đây được coi như trải nghiệm mới mẻ cũng là khó khăn cho nhiều người khi họ đã quá quen thuộc với phiên bản cũ của ứng dụng. Điển hình như giao diện mới của Facebook khiến khá nhiều người khó chịu.

SaaS quả thực là mô hình sở hữu những tính năng ưu việt, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Nắm bắt xu hướng SaaS là bước nhảy vọt giúp doanh nghiệp vươn ra và khẳng định mình trong nền công nghệ toàn cầu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *