Retinol là gì? Ý nghĩa của Retinol trong việc chăm sóc da

Retinol là gì? Ý nghĩa của Retinol trong việc chăm sóc da

Những ai quan tâm tới việc chăm sóc da hoặc thường xuyên sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chắc hẳn sẽ nghe nhắc nhiều tới retinol. Vậy retinol là gì? Tại sao “cái tên” này lại phổ biến khi nhắc tới mỹ phẩm cũng như chăm sóc da như vậy?

Retinol là gì?

Retinol là tên gọi khác của vitamin A1 trong tự nhiên. Đây đồng thời cũng là tên gọi của dẫn xuất hóa học có nguồn gốc từ vitamin A trong các loại mỹ phẩm. Trong tự nhiên, vitamin A1 (retinol) được thấy có nhiều trong các nguồn thực phẩm từ cá, sữa và thịt. Trong các loại mỹ phẩm, retinol được biết đến với vai trò tác động “siêu” tích cực tới quá trình trị mụn, giảm lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn.

Retinol là gì?
Retinol là gì?

Như vậy retinol là tên gọi khác của vitamin A1, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau trong đó phổ biến nhất là công nghiệp làm đẹp.

Tìm hiểu sâu hơn về retinol

Tế bào trên da cần một sự liên kết hoàn hảo. Có được sự liên kết tốt giữa các tế bào da, làn da của chúng ta sẽ đàn hồi tốt hơn, từ đó mịn hơn. Nếp nhăn cũng sẽ giảm. Quá trình trị mụn cũng sẽ hiệu quả.

Và retinol chính là mảnh ghép vàng trong “quy trình” chăm sóc da, đóng vai trò trọng yếu trong sự “liên kết” mà chúng ta vừa kể đến.

Về mặt hóa sinh, retinol có hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do trong da, trong khi các gốc tự do này là nhân tố chính gây tổn thương cho collagen. Không chỉ vậy, retinol còn có vai trò kích thích sản sinh collagen mới cho da nữa.

Dành cho những bạn chưa nắm được thì collagen là một dạng của protein. Việc sử dụng retinol sẽ giúp bảo vệ collagen, tăng cường sự sản sinh collagen mới, trong khi collagen là thành phần liên kết giữa các tế bào da. Nói một cách dễ hiểu thì việc thiếu collagen sẽ khiến da mặt hình thành các nếp nhăn, vết chân chim…sử dụng retinol qua đó giúp da của chúng ta giảm thiểu tình trạng làn da thiếu “liên kết” là vì vậy.

Như vậy, retinol là nhân tố tiên quyết giúp tác động tới “sức khỏe” của làn da. Nó giúp bảo vệ, sản sinh collagen – nhân tố giúp da tăng đàn hồi và “liên kết”.

Từ đặc tính này, retino luôn được ưu ái xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da, đem tới cho người dùng một làn da mềm mại, mịn màng, khôi phục tốt sau khi bị mụn và đương đầu “xuất sắc” hơn với các dấu hiệu lão hóa.

Phân loại retino

Ở phần đầu, chúng ta đã có những hiểu biết tổng quát về retino. Tuy vậy, retinol không chỉ có một loại duy nhất. Chúng có tất cả tới 5 loại tương đương với 5 “cấp độ” khác nhau.

Retinol có những loại nào?
Retinol có những loại nào?
  • Loại 1: Retinyl Palmitate loại nhẹ nhàng nhất của retinol, sử dụng khi làn da hơi khô và xuất hiện nếp nhăn.
  • Loại 2: Retinaldehyde, loại này mạnh hơn loại 1 một chút nhưng vẫn khá an toàn cho da. Sử dụng khi da khô, có nếp nhăn. Dùng trong hỗ trợ trị mụn và phục hồi da hư tổn.
  • Loại 3: Retinol, đây là loại phổ biến nhất được sử dụng trong các loại mỹ phẩm có chứa retinol không theo sự kê đơn của bác sĩ.
  • Tretinoin và Tazarotene, đây là hai dạng rất mạnh của retinol, sử dụng retinol ở hai định dạng này luôn cần sự kê đơn từ bác sĩ, không nên tùy ý sử dụng và có thể gây nên rất nhiều tác dụng phụ.

Lưu ý khi sử dụng và các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng retinol

Có ba lưu ý sử dụng khi chúng ta dùng các sản phẩm có chứa retinol:

Thứ nhất là lưu ý về thực phẩm. Dùng retinol, chúng ta không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa Vitamin C, AHA, BHA. Đây là ba loại hoạt chất làm sạch. Chúng hoạt động mạnh trên các môi trường có độ PH khác nhau. Sử dụng 3 loại hoạt chất này đồng thời với retino sẽ khiến da cực kỳ dễ bị kích ứng.

Thứ hai là về thời điểm. Chúng ta nên sử dụng retinol vào ban đêm bởi retinol sẽ giảm thiểu hiệu quả của mình đáng kể khi ở dưới nắng.

Thứ ba là về liều lượng. Ban đầu, ta nên sử dụng retinol 2 ngày trên lần vào buổi tối. Về sau thì có thể từ từ tăng lên 1 ngày một lần nhưng lưu ý là chỉ được tăng từ từ và không được lạm dụng.

Lưu ý khi sử dụng và các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng retinol
Lưu ý khi sử dụng và các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng retinol

Tiếp theo là những tác dụng phụ có thể sẽ gặp khi sử dụng retinol

Dù retino không phải là một dẫn xuất dễ gây tác dụng phụ, đồng thời retino cũng có sự phân loại rõ ràng cấp độ mạnh – yếu trong từng loại khác nhau để sử dụng cho các làn da khác nhau. Tuy vậy việc không phân biệt được các loại retinol và không biết da mình thuộc loại da gì, rõ ràng có thể gây nên những tác dụng phụ đáng tiếc cho làn da khi sử dụng retinol.

Thứ nhất, sử dụng retinol có thể khiến da bị châm chích nóng rát. Kích ứng này xuất hiện trên các làn da nhạy cảm. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng retinol. Tuy nhiên với trường hợp như vậy thì bạn cần chú ý hơn, sử dụng chiết xuất này với cường độ mỏng hơn để nâng dần “sức khỏe” của làn da.

Da khô, bong tróc khi sử dụng retinol. Đây là tình trạng xảy ra với những người có làn da bị hư tổn nặng. Khi những dấu hiệu lão hóa – hư tổn ăn sâu tạo ra những lớp sừng kém liên kết với làn da thì việc xuất hiện tác động của retino sẽ khiến da khô hơn, dễ bong tróc. Điều này có nghĩa là bạn cần kết hợp dưỡng ẩm và chăm sóc song song với quá trình sử dụng retinol để làm đẹp.

Thiên nhiên luôn ẩn chứa rất nhiều điều kì diệu, cơ thể và làn da con người là một kỳ quan tuyệt vời nhất. Làm đẹp da rõ ràng là một “bộ môn” đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chú tâm.

Retinol ra đời, đã có lúc người ta ca ngợi nó như một thứ “thần dược” trong chăm sóc da mụn, da khô, da nhăn tuy vậy bản thân nó không thực sự hoàn hảo như chúng ta vẫn nghĩ. Suy cho cùng, mọi thứ trên đời chỉ có thể hoàn hảo khi chúng ta sử dụng nó đúng cách mà thôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *