Platform là gì? Cuộc đua phát triển và ứng dụng nền tảng của năm 2021

Platform là gì? Cuộc đua phát triển và ứng dụng nền tảng của năm 2021

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ trong thời đại số đã khiến cho thuật ngữ “platform” và ý nghĩa của nó ngày càng trở nên rộng rãi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa và ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Platform?

Flatform là gì?
Flatform là gì?

Lần đầu tiên tôi tiếp cận với thuật ngữ platform là khi nghe streamer Độ Mixi chia sẻ về một nơi để các streamer livestream. Hiểu theo một cách nào đó, platform có nghĩa là một “nền tảng”.

Nhưng như vậy còn quá thiếu sót. Về cơ bản, platform là những nền tảng tạo ra môi trường để kết nối các giá trị. Ở môi trường đó sử dụng rất nhiều yếu tố “phần mềm”. Tiki là một platform, bởi vì tiki tạo ra môi trường kết nối giữa người mua và người bán, tạo phát sinh hành vi mua hàng. Grab là một platform kết nối các tài xế với người đi xe. Và nhanh chóng mở rộng sang rất nhiều hoạt động kinh doanh khác.

Rõ ràng sự phát triển bùng nổ của công nghệ trong thời đại số đã khiến cho thuật ngữ “platform” và ý nghĩa của nó ngày càng trở nên rộng rãi hơn.

Platform ngày càng biết bắt người khác phải “quan tâm” tới mình

Với sự phát triển của thời đại số, platform ngày càng bắt người ta phải chú ý- quan tâm đến nó, phải tìm hiểu về nó.

Platform ngày càng bắt con người tìm hiểu, quan tâm và chú ý đến nó
Platform ngày càng bắt con người tìm hiểu, quan tâm và chú ý đến nó

Chúng ta bán một sản phẩm, chúng ta đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, như vậy là chúng ta đang tham gia vào một platform. Mặc nhiên, chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức sâu hơn về platform.

Có nhiều doanh nghiệp ngày nay chạy theo xu hướng “bán từ ngọn tới gốc”. Nghĩa là bán trực tiếp sản phẩm tới sâu rộng người tiêu dùng- không phải qua khâu trung gian nào. Thậm chí họ còn thực hiện công việc bán hàng đó xuyên quốc gia một cách dễ dàng. Bằng một cách vô tình hoặc cố ý, để thực hiện một cách dễ dàng những hoạt động bán hàng kỳ diệu đó, người bán hàng đã dần tiếp tục và học tập rất nhiều những kiến thức về platform.

Có thể nói: platform đang ngày càng biết cách để bắt người khác phải quan tâm tới mình. Vì nó gắn liền với yếu tố phần mềm, gắn liền với những giá trị tiện ích được tạo ra từ thời đại số và cung cấp những tiện lợi để gắn kết chuỗi giá trị lại với nhau: từ người bán tới người mua. Từ người ảnh hưởng tới người hâm mộ. Platform đã góp một phần của mình vào chuỗi giá trị và thể hiện ngày càng rõ vai trò riêng của mình.

Platform dưới góc nhìn kinh doanh. Hiểu về platform để định vị hoạt động bán hàng của bạn

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các đơn vị chuyển phát liên tục thay phiên nhau ra đời. Chúng ta có Vnpost truyền thống, có Viettel, có Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh hay Supership. Những người giao hàng đang nỗ lực làm tốt một khâu duy nhất của mình, tạo ra các ứng dụng để khách hàng của họ có thể dễ dàng quản lý tiền hàng, tra cứu vận đơn…thì chính những người làm giao hàng đang nỗ lực tạo ra một platform để hoạt động vận chuyển trở nên tuyệt vời hơn, tích hợp nhiều tiện ích và mang tính phục vụ tốt hơn.

Platform dưới góc nhìn kinh doanh
Platform dưới góc nhìn kinh doanh

Xã hội ngày nay, ngày càng có ít người trồng rau và đem ra chợ bán, trông chờ vào những người đi chợ. Họ có thể dễ dàng mua rau ở các siêu thị, thậm chí là các ứng dụng tích hợp. Hệ thống phân phối của cải vật chất của loài người ngày càng phát triển và con người ta cạnh tranh nhau ở một cái tầm khác- qua đó việc chuyên môn hóa được đào sâu hơn.

Qua hai ví dụ trên, chúng ta có thể nói với nhau điều gì? Rằng mọi thứ ngày nay đều có nền tảng của nó. Hiểu về platform, chúng ta sẽ tỉ mỉ hơn để bước vào hoạt động kinh doanh. Chúng ta phải xác định thế mạnh đặc thù của mình và phát triển nó lên đến tận cùng. Chúng ta ứng dụng tốt những nền tảng sẵn có và tối ưu hóa nó để đảm bảo phần thắng lợi khi tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị.

Như vậy, việc có những hiểu biết về platform thực sự ngày càng trở nên cần thiết, khi hình thành nhận thức về platform, có những bước khảo sát, định vị và đào sâu thế mạnh trước khi thực hiện business của mình, chúng ta sẽ có bước khởi đầu tốt hơn. Điều này đặc biệt ý nghĩa với những ai muốn khởi nghiệp, để tránh khỏi tình trạng 100 người làm thì 99 người thất bại.

Xu hướng Platform hóa tại Việt Nam

Thời gian gần đây, tôi biết đến F99 như một nền tảng bán trái cây trực tuyến, tích hợp các yếu tố về công nghệ để người dùng có thể đặt mua trái cây qua app với đầy đủ các loại “hoa thơm cỏ lạ”. Những người bán trái cây của F99 trực tiếp hỗ trợ người dân thu mua sản phẩm và đưa nó trực tiếp tới tay người tiêu dùng thông qua hệ thống cửa hàng và phần mềm tích hợp.

Xu hướng platform hóa tại Việt Nam
Xu hướng platform hóa tại Việt Nam

Người mua được hưởng nhiều ưu đãi khi mua nhiều. Nhận được sự thuận tiện đặc biệt và có đa dạng những sản phẩm để lựa chọn khi mua trái cây.

Theo bạn, F99 hay một người chuyên buôn hoa qua sẽ thắng trong cuộc đua kinh doanh về hoa quả?

Ngày nay, platform hóa ngày càng trở thành xu hướng kinh doanh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hệ thống thế giới di động- điện máy xanh đã viết lên câu chuyện kỳ diệu của mình. Chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận họ, bước vào cửa hàng và nhận một thái độ tận tình, chuyên nghiệp.

Những công ty phát hành sách cũng thành lập các nền tảng web cho riêng mình, hình thành các chính sách ưu đãi dành riêng cho khách hàng của họ- đặt mua trên trang web của họ. Họ đồng thời hình thành hệ thống nhà sách trên toàn quốc- của chính đơn vị in.

Rõ ràng, những điều thuộc về truyền thống đang dần phải thay đổi và thay vào đó là năm chữ: tập trung phát triển nền tảng. Cuộc đua của kinh tế- xã hội năm 2021 là cuộc đua phát triển cũng như khai thác tốt nền tảng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *