Ngày Tam Nương là gì? Tránh ngày này để không rước họa vào thân

Ngày Tam Nương là gì? Tránh ngày này để không rước họa vào thân

Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta ít nhiều trải qua những ngày trọng đại có ý nghĩa với bản thân và gia đình. Việc chọn ngày lành tháng tốt được xem như một phong tục có từ xa xưa nhằm đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, có một số ngày dân gian thường lưu ý để tránh vì không muốn rước tai họa vào người. Ngày Tam Nương là 1 ngày như vậy. Vậy ngày Tam Nương là gì và những điều kiêng kị trong ngày Tam Nương, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương là các ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Một tháng có đến 6 ngày được gọi là ngày Tam Nương và được cho là khoảng thời gian rất xấu. Lúc này Trái đất tự quay quanh mình và Mặt trăng quay quanh trái đất, cứ 2 ngày rưỡi là Mặt trăng di chuyển sang một vùng trời mới và gây ra sự dao động giữa các dòng năng lượng, sự sống trên Trái Đất bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ phương Đông mới có ngày Tam Nương mà phương Tây vào thời điểm trùng ngày cũng có một ngày xấu, được gọi là ngày Nguyệt Kì. 

Theo tiếng Hán, tam có nghĩa là ba, nương là đàn bà. Tam Nương được hiểu đơn giản là 3 người đàn bà. Theo dân gian Trung Quốc, 3 người đàn bà ấy lần lượt là Muội Hỷ, Đát kỷ và Bao Tự. Tuy là phận nữ chân yếu tay mềm nhưng 3 người họ sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, làm cho 3 ông vua đứng đầu 3 triều đại lớn lúc đó đắm chìm trong nhục dục, bỏ bê triều chính, dẫn đến kết cục thảm hại là cả 3 triều đại đều sụp đổ.

Ngày Tam Nương là ngày gì?
Ngày Tam Nương là ngày gì?

Đó là lí do ngày Tam Nương được coi là ngày không mấy tốt lành. Để hiểu rõ về sự sup đổ của 3 triều đại, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Muội Hỷ: vua Kiệt nhà Hạ cho quân đánh chiếm nước Hữu Thi, vì không thể chống trả nên Hữu thi đã cho dâng Muội Hỷ cho vua Kiệt. Nàng sắc vóc tuyệt vời, lại luôn tỏ vẻ lạnh lùng hiếm khi cười nên càng thôi thúc khao khát muốn chinh phục của vua Kiệt. Ông bỏ bê việc nước, quỹ thời gian chỉ tập trung làm cho nàng vui. 2 người ngày đêm hưởng lạc,hoang phí của cải, không quan tâm dân tình, bóc lột kiệt cùng đời sống dân đen. Nhân cơ hội đó, vua nhà Thương đã nhanh trí lật đổ triều Hạ.

Đát Kỷ: vua Trụ kế nghiệp cuối đời Thương, là một ông vua vô cùng thông minh, tài giỏi, văn võ song toàn nhưng lại mắc bệnh kiêu ngạo. Ông ép Tô Hộ là một quan thần phải dâng con gái Đạt Kỷ cho ông. Đạt Kỷ đẹp tuyệt trần, ngay cả khi tức giận nàng vẫn đẹp mê đắm lòng người khiến cho vua Trụ si mê mù quáng. Đẹp là vậy nhưng bản chất nàng vô cùng độc ác và tàn nhẫn, xúi giục vua làm nhiều điều sai trái, tàn ác.Sự độc địa đó của nàng được dân gian ví như một con hồ ly tinh hóa thân, đời sống nhân dân lúc đó vô cùng cực khổ. Nhanh chóng, vua Vũ nhà Chu đã đem quân đánh tan triều đại này, lập nên một trang sử mới.

Bao Tự: Tiếp nổi đời nhà Chu do vua U vương giữ chức, ban lệnh cấm bán gỗ dâu. Nhưng một gia đình đã không biết và vẫn mang ra chợ bán, họ bị đuổi bắt và phải trốn sang nước Bao. Trên đường chạy trốn, họ bắt gặp một đứa bé bị bỏ rơi và mang theo. Sau này, đứa bé ấy lớn lên trở thành thiếu nữ vô cùng xinh đẹp là Bao Tự. Nhà Bao phạm tội với vua U vương, bèn dâng Bao Tự lên ngài. Lịch sự lặp lại và nhà Chu tiếp tục bị đánh bại dễ dàng, sau đó sụp đổ.

Có thể thấy, ngày Tam Nương vẽ ra mọi sự tồi tệ, sụp đổ và không mấy tốt đẹp. Có rất nhiều người chọn ngày này để quyết định những kế hoạch lớn và nhận về thất bại ê chề, cho nên họ truyền tai nhau nên tránh ngày này. Tuy nhiên, vẫn có một số người gặp may mắn hay trúng số độc đắc, và họ coi ngày Tam Nương chỉ là mê tín dân gian. Ông bà ta đã nói ‘’Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’’, vì vậy tốt nhất chúng ta cứ nên né để an tâm. 

Ý nghĩa sự kiện lịch sự mang lại cho chúng ta bài học sâu sắc về việc ham mê ái nữ, đắm chìm trong những thú vui vô bổ là nguyên nhân chính gây ra sự sụp đổ hạnh phúc gia đình và sự nghiệp. Thực tế đã cho thấy có rất nhiều người đàn ông vì háo sắc bên ngoài và nhà cửa tan nát, quá nuông chiều, coi trọng người đàn bà bên cạnh mà không có chính kiến, mọi thứ thuận theo ý người yêu, ý vợ dẫn đến sự nghiệp tan hoang. 

Những điều không nên làm trong ngày Tam nương để tránh hung tin

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tam Nương
Những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tam Nương

Trong ngày này, bạn không nên tổ chức các sự kiện trọng đại của như cưới hỏi, làm tiệc khai trương, kí kết hợp đồng, xây nhà,…Theo quan niệm, hạnh phúc gia đình sẽ không giữ được lâu nếu bạn vô tình hay cố ý quyết định về chung một nhà với nửa kia của mình vào ngày này. Chính vì thế, ông bà cha mẹ ta hay có thói quen chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức đại sự là vì vậy. Các kế hoạch lớn cũng không nên được thực hiện trong ngày này để tránh mọi điều xui xẻo. 

Đặc biệt là khi đi ra đường hoặc bắt buộc xuất hành, bạn cũng nên cẩn trọng hơn những ngày bình thường. Âm khí của ngày Tam Nương tỏa ra rất lớn có thể làm bạn gặp những rắc rối, cản trở trong quá trình lưu thông. Bạn nên hết sức đề phòng để không gặp tai nạn, sự cố hay bất kì vấn đề nào.

Những trò chơi mạo hiểm đòi hỏi sự liều lĩnh như leo núi, đi cáp treo, du thuyền, các trò chơi ở thử thách độ cao,…cũng không nên được chọn làm phương thức giải trí trong ngày Tam Nương. Sức khỏe và tính mạng của bạn theo tâm linh có thể gặp nguy hiểm.

Ngày Tam Nương chiếm số lượng khoảng ⅕ số ngày trong tháng, không quá nhiều nhưng rải rác nên chúng ta hãy cứ nghe lời các cụ để tâm được an, vạn sự hanh thông các bạn nhé. Nếu bắt buộc phải hành sự trong ngày này thì chúng ta nên chọn giờ tốt để cử hành, tuy không thể tròn vẹn như các ngày bình thường khác nhưng cũng sẽ giảm bớt vận xấu. 

Người trẻ ít khi để ý đến ngày Tam Nương, chủ yếu là do người lớn nhắc nhở và dặn dò. Ví dụ như khi đi du lịch hay tham gia các trò chơi mạo hiểm, tâm lí bạn khao khát được trải nghiệm thật sớm, bạn đã chuẩn bị sẵn quần áo, đồ đạc để lên đường nhưng rơi trúng vào ngày Tam Nương và bị người lớn ngăn lại. Nếu vậy cũng đừng buồn nhé, họ chỉ đang lo cho bạn thôi. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về ngày Tam Nương, chúc bạn vạn sự như ý.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *