Netizen là gì? Sức ảnh hưởng to lớn của netizen trong làng giải trí

Netizen là gì? Sức ảnh hưởng to lớn của netizen trong làng giải trí

Thời kì hoàng kim của nền giải trí cũng là khi khái niệm netizen ngày càng trở nên quen thuộc. Netizen xuất hiện ở mọi nơi trên mạng xã hội và bản thân mỗi người dùng internet có cái nhìn chủ quan hay khách quan về một người nổi tiếng nào đó đều được gọi là netizen. Vậy netizen là gì và sức ảnh hưởng của netizen đến làng giải trí như thế nào?

Netizen là gì?

Netizen là thuật ngữ tiếng Anh được ghép bởi Internet và Citizen. Internet được hiểu là mạng, Citizen là công dân. Hiểu ngắn gọn netizen là cư dân mạng, cộng đồng mạng, những người sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…Họ có thể là fan, fan cuồng, anti fan của một hay nhiều idol nào đó hoặc chỉ là người sử dụng internet và có cái nhìn, nhận định, đánh giá về nhân vật có sức ảnh hưởng cũng như hành động của họ.

Netizen là gì?
Netizen là gì?

Netizen sử dụng mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ và có hoạt động vô cùng sôi nổi. Họ hình thành mạng lưới rộng rãi, giao lưu, trao đổi, trò chuyện thông qua internet. Bất kì vấn đề nào nổi trội đều nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận xôn xao của họ, họ đưa ra các ý kiến đồng thuận hoặc trái chiều. Đa phần đối tượng mà netizen quan tâm là thần tượng của họ cũng như một số người nổi tiếng nhưng họ ghét bỏ. 

Bất kì đất nước nào có nền giải trí và trang bị internet đều là môi trường cho netizen hoạt động và phát triển. Họ có thể chưa từng gặp gỡ, chỉ tương tác với nhau trên các trang mạng xã hội, cũng có thể trở nên thân thiết sau các buổi offline với thần tượng của mình. Netizen mang tính toàn cầu và có quyền tự do ngôn luận. Chúng ta phải công nhận là một vấn đề luôn tồn tại những quan điểm khác nhau nếu nhìn từ nhiều khía cạnh, nên bất kì ý kiến nào được đưa ra đều đáng được tôn trọng. Tuy nhiên, tự do ngôn luận không có nghĩa là thích nói gì thì nói, xúc phạm và làm ảnh hưởng đến danh dự, tâm lí người khác. Một số netizen vì tự do phát ngôn quá đà đã bị xử phạt.

Đứng trước một vấn đề nào đó nổi trội trên mạng xã hội, netizen thường có 3 phản ứng sau đây:

Netizen ủng hộ: netizen hết lòng khen ngợi, tung hô thần tượng, họ coi thần tượng là chân lí, là đúng đắn, là tấm gương cho mình và mọi người noi theo.

Netizen phản đối: một khi đã không đồng tình thì sự phản đối của netizen lên đến mức độ gay gắt, kịch liệt. Họ thi nhau chỉ ra những điểm không đúng, không được, thậm chí còn có xu hướng yêu cầu thần tượng phải xin lỗi hoặc theo ý mình.

Netizen trung lập: họ theo dõi diễn biến sự việc, không có thái độ hay đánh giá nào rõ ràng, một số netizen có cái nhìn đa chiều, họ phân tích mọi thứ dựa trên nhiều góc độ, không khẳng định đúng sai. Họ có thể im lặng quan sát hoặc comment bày tỏ suy nghĩ của mình.

Tìm hiểu về netizen Hàn

Với một nước có nền giải trí hàng đầu như Hàn Quốc, netizen Hàn góp số lượng vô cùng lớn trong mạng lưới netizen toàn thế giới. Đó là lí do các idol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng xuyên quốc gia. Netizen Hàn được coi là một trong những netizen khắt khe và đòi hỏi cao về thần tượng của mình nhất. Nhất cử nhất động nào đó của idol đều được theo sát, có lẽ vì thế mà cuộc sống của các ca sĩ, diễn viên Hàn bị gò bó. Họ không được tự do làm điều mình thích, từ sự nghiệp đến chuyện tình cảm cá nhân đều chịu ánh nhìn và sự phán xét của dư luận.

Sulli ra đi vì sức ép của netizen Hàn
Sulli ra đi vì sức ép của netizen Hàn

Họ sống theo chuẩn mực mà các fan hâm mộ mình đặt ra, luôn phải giữ hình tượng đẹp đẽ nhất. Họ sống dưới áp lực vô hình đó và một số idol đã thực sự không chịu nổi. Netizen Hàn hâm mộ thần tượng theo chủ nghĩa tôn sùng thái quá, thậm chí có một số netizen quá khích còn đi theo thần tượng đến tận nhà, rình mò lấy cắp món đồ nào đó đem về làm kỉ niệm.

Tung hô nâng thần tượng lên tận mây xanh thì cũng sẽ có lúc họ hạ xuống và dìm tơi tả chỉ vì một hành động nào đó không vừa mắt. Ngày hôm nay họ idol người nào đó, ngày mai vì một sự cố hay phát ngôn của thần tượng, họ có thể trở mặt thành antifan ngay lập tức. Họ dùng những lời lẽ miệt thị xúc phạm nặng nề làm tổn thương idol. Một chiếc váy không đẹp, hay đơn giản chuyện tình cảm của thần tượng không theo ý họ, họ có thể đè nén, tẩy chay khiến sự nghiệp thần tượng lao đao. Không ngoa khi nói netizen Việt Nam đang dần có xu hướng bắt chước netizen Hàn, khi mà đã rất nhiều người thốt lên ‘’Làm ơn để cho người ta con đường sống’’. Cũng không ít vụ tự tử của các idol Hàn đến từ sức ép quá ngộp thở của netizen.

Hãy làm một netizen chân chính

Trở thành một netizen và bình luận tích cực là bạn đang góp phần xây dựng văn hóa giao lưu trên các trang mạng. Bởi một vấn đề nào đó được đưa ra đều cần những đánh giá của cộng đồng mạng. Idol dựa vào những bình luận đó để có thể nhìn nhận và thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Những điều tốt đẹp nên được lan tỏa và chia sẻ rộng rãi, mọi việc xấu nên được bài trừ. Để làm 1 netizen văn minh, đầu tiên chúng ta nên học cách có cái nhìn bao dung hơn với các thần tượng, bởi thần tượng dù sao cũng là con người, không ai hoàn hảo, có lúc đẹp đẽ nhưng cũng có lúc hành xử không phải. Bản thân chúng ta cũng thế.

Netizen chân chính giúp xây dựng cộng đồng mạng văn minh
Netizen chân chính giúp xây dựng cộng đồng mạng văn minh

Hiểu được điều đó, chúng ta hãy bình luận văn minh, dù là phản đối hay phê phán hành động nào đó, chúng ta hãy đưa ra ý kiến khách quan và chuẩn mực. Không dùng từ ngữ mang ý nghĩa công kích, phán xét, hạ bệ. Mọi thứ nên dừng lại ở mức độ góp ý chân thành.

Tẩy chay những bình luận tiêu cực, có thể gây tổn thương hoặc ám ảnh thần tượng. Bản thân khi nghe ai đó chê bai đã cảm thấy khó chịu, vậy thần tượng của bạn hàng ngày phải đọc hàng trăm, hàng nghìn những bình luận ấy thì sẽ như thế nào. Họ có thể khóa trang cá nhân lại nhưng không thể trốn mãi trong nhà. Và sẽ ra sao khi hình ảnh của họ bị bắt gặp và lan truyền với những lời lẽ không mấy tích cực. Sự nghiệp, danh dự của họ nằm trong một tay các bạn, người với người đừng quá tàn nhẫn.

Cộng đồng mạng có thật sự là môi trường giao lưu sạch sẽ và văn minh hay không, đều tùy thuộc vào mỗi netizen. Hãy chung tay chung sức để các thần tượng của mình được phát triển, yêu thích một cách tự nhiên, làng giải trí có những công dân khách quan và đa chiều.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *