Lucifer là ai - Câu chuyện về một thiên thần sa ngã

Lucifer là ai – Câu chuyện về một thiên thần sa ngã

Lucifer là ai? Đây là một nhân vật xuất hiện trong kinh thánh, đại diện cho cái ác và sự kiêu ngạo. Lucifer là người đã không chấp nhận định mệnh của chúa: phục tùng loài người. Ngài (Lucifer) cho rằng, mình “thượng đẳng” hơn loài người do được tạo nên từ ngọn lửa và ánh sáng. Chính vì thế, ngài đã cùng các vị thần có cùng quan điểm (không chấp nhận phục vụ loài người) tạo ra một cuộc nổi dậy có một không hai tại thiên đàng.

Chính vì “tiểu sử” này mà khi nhắc đến Lucifer, người ta thường ấn tượng về một “thiên thần sa ngã” và đồng thời là đại diện cho sự kiêu ngạo.

Bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về “thế giới” của Lucifer để vượt qua lớp vỏ “kiêu ngạo”, “thiên thần sa ngã” trả lời rõ ràng: Lucifer là ai nhé.

Thân thế và “cuộc đời” của Lucifer

Phần đầu tiên, chúng ta sẽ có những tóm tắt về thân thế và cuốn đời của Lucifer.

Thân thế và “cuộc đời” của Lucifer
Thân thế và “cuộc đời” của Lucifer

Thứ nhất phải nói rằng, Lucifer là người con đầu tiên, có tài năng và được cưng chiều của chúa.

Lucifer là người con đầu tiên của chúa. Ông là vị Seraphim (vị tiên thượng cấp bậc nhất trong các cấp bậc của tiên trên thiên đàng) đầu tiên, đóng vai trò cố vấn tối cao phụng sự cho chúa. Ông được chúa tạo nên từ ngọn lửa và ánh sáng. Việc giữ vai trò “cố vấn” thân cận của chúa cũng đủ chứng minh tài năng, vị thế và độ quan trọng của Lucifer khi còn là một thiên thần thượng cấp.

Thứ hai, Lucifer sở hữu cá tính ngang tàng, kiêu ngạo. Là người cầm đầu những “thiên thần sa ngã” tạo ra cuộc thánh chiến kinh thiên động địa.

Những người có tài luôn đi kèm với cái tật. Chính vai trò quan trọng, việc là người con đầu tiên của chúa, “đứng dưới một người, trên tỷ người” đã khiến Lucifer bộc phát điểm yếu của mình: lòng kiêu ngạo.

Ngài ngang tàng chống lại “định mệnh” chúa ban cho: phục vụ loài người. Ngài cho rằng mình không có trách nhiệm phải làm việc đó. Chính loài người mới phải cung phụng ngài, bởi vì ngài có trước, “thượng đẳng” hơn.

Sự bất mãn và kiêu ngạo của Lucifer đã dẫn tới việc vị thần này huy động một loạt các thiên thần có chung suy nghĩ với mình. Cuộc “nổi loạn” này đã lôi cuốn ⅓ thiên giới. Con số được ghi lại trong kinh thánh là hơn 130 triệu thiên thần (trong tổng số 390 triệu thiên thần khi đó) đã cuốn theo cuộc nổi dậy của Lucifer.

Thứ ba, giai đoạn tiếp theo trong “cuộc đời” của Lucifer chính là giai đoạn không còn ở trong hàng ngũ thiên thần nữa.

Vị thần kiêu ngạo của chúng ta sau cuộc nổi dậy có một không hai ấy đã nhận lấy thất bại khi phe “bảo vệ” gồm hơn 260 triệu thiên thần đứng về phía chúa đã hợp đồng “dẹp tan” cuộc nổi dậy kinh thiên động địa của ngài.

Lucifer nghiễm nhiên bị loại khỏi hàng ngũ thiên thần. Ông cùng với hơn 130 thiên thần khác trở thành Đọa sứ, sau đó, Lucifer được Michael đặt cho cái tên mới là Satan (có tài liệu nói Lucifer và Satan không phải là một).

Như vậy, để trả lời Lucifer là ai qua sự khái quát về cuộc đời của ngài, chúng ta có thể nhìn ra ba giai đoạn chủ yếu: giai đoạn khi còn là “đứa con đầu lòng”, “thượng tiên tối cao” với uy vũ của một thiên thần quyền lực chỉ đứng sau chúa; giai đoạn bất mãn và tạo nên một cuộc nổi dậy chưa từng có trên thiên đàng lôi cuốn thời ⅓ các thiên thần vào cuộc chiến và giai đoạn trở thành Đọa sử, quỷ Satan đại diện cho cái ác và sự kiêu ngạo.

Mối quan hệ giữa Lucifer và loài người

Trả lời câu hỏi Lucifer là ai, sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta không đi sâu phân tích về “mối quan hệ của Lucifer với loài người”.

Bởi vì sự ra đời của Adam và Eva (hai “cá thể” đầu tiên của loài người) chính là nguyên nhân dẫn đến sự “nổi loạn” của Lucifer.

Mối quan hệ giữa Lucifer và loài người
Mối quan hệ giữa Lucifer và loài người

Thứ nhất: Lucifer bất mãn trước sự ưu ái của chúa trời dành cho loài người.

Đây cũng là một điều dễ hiểu khi một vị thần đang ở vị trí “thượng tiên”, người đứng đầu thiên đàng chỉ sau chúa lại phải nhận một “sứ mệnh”, đó là phục vụ cho loài người. Ông cho rằng loài người không hề hoàn hảo. Thực tế, chính loài người mới phải là kẻ tôn thờ, phục tùng Lucifer chứ không phải ngược lại. Đây cũng chính là một mâu thuẫn không hề nhỏ trên thiên đàng khi đó, vì không hề ngẫu nhiên khi cuộc nổi dậy của Lucifer lôi cuốn được tới ⅓ thiên đàng.

Thứ hai: Chính ông đã “xúi giục” loại người phạm sai lầm.

Theo truyền thuyết, Lucifer đã hóa thành con rắn, xúi giục Eva ăn trái cấm, với một mục đích là muốn chứng minh cho chúa rằng loài người không hề hoàn hảo. Rất nhiều nhà hội họa trên thế giới đã có những bức tranh thể hiện giai thoại này. Đây cũng là một giai thoại mang ý nghĩa ngụ ngôn rất cao: phụ nữ thường dễ bị dụ bởi ham muốn, đàn ông thì không cầm lòng được trước phụ nữ còn con rắn vì độc địa lên cả đời phải lết thân để đi chứ không có chân.

Thứ ba: Lucifer là đại diện cho một trong những tội lỗi của loài người: tội kiêu ngạo.

Bên cạnh tội đồ kiêu ngạo, theo kinh thánh loài người còn có các tội lỗi như: tham lam, dục vọng, nóng giận, tham ăn, đố kỵ, lười biếng.

Lucifer đầu tiên là một vị thần phẫn nộ trước sự ưu ái của chúa trời dành cho loài người. Sau đó ngài là người xúi giục loài người phạm sai lầm, và cuối cùng thì là đại diện cho một trong những tội lỗi của loài người: tính kiêu ngạo.

Hình ảnh Lucifer trong đời sống

Từ xưa đến nay, từ phương Tây đến phương Đông, các học giả, những người làm nghệ thuật luôn luôn nhìn nhận Lucifer như một niềm cảm hứng bất tận cho những nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật của mình.

Hình ảnh Lucifer trong đời sống
Hình ảnh Lucifer trong đời sống

Hình ảnh của ngài, cá tính của ngài được người ta đem ra phân tích, bàn luận và vẽ lại suốt nhiều thế kỷ.

Trong thời hiện đại, có rất nhiều tựa game đã được tạo ra lấy cảm hứng từ cuộc thánh chiến kinh thiên động địa do Lucifer khởi xướng. Bộ phim Chúa tể địa ngục (Lucifer) lấy cảm hứng từ nhân vật cùng tên với nam chính do Tom Ellis thủ vai cũng cực kỳ thành công và được khán giả trên toàn thế giới thích thú.

Như vậy Lucifer chính là một “thiên thần sa ngã”, người từng nắm giữ đỉnh cao quyền lực trên thiên đàng (chỉ đứng sau chúa), người tạo ra cuộc “thánh chiến” lịch sử lôi cuốn ⅓ các thiên thần về phe mình. Ngài là một hiện tượng văn hóa có sức lôi cuốn đối với các học giả, những người nghệ sĩ và các nhà làm phim.

Thế kỷ XXI, cái nhìn về Lucifer dần trở nên công bằng hơn, nhiều góc cạnh hơn. Ngài không còn là đại diện thuần túy của tội ác và cái xấu xa nữa. Sau cùng, chúng ta biết đến Lucifer như một hiện tượng văn hóa thú vị trên thế giới này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *