IoT là gì? Nền tảng IoT khổng lồ cho các phát minh công nghệ

IoT là gì? Nền tảng IoT khổng lồ cho các phát minh công nghệ

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều sản phẩm công nghệ sở hữu tính năng nổi trội nhưng ít ai biết đến thuật ngữ ám chỉ chung các loại sản phẩm thông minh đó. IoT là gì và sự bùng nổ của IoT có tác động đến cuộc sống con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

IoT là gì?

IoT thực chất là viết tắt của cụm từ Internet of Things được hiểu là Internet vạn vật. Bạn có thể tìm kiếm định nghĩa cho cụm từ này trên các trang mạng xã hội, một số tìm kiếm có thể gây cho bạn cảm giác khó hiểu. Nhìn vào thực tế, chúng ta chỉ cần mường tượng đơn giản rằng hàng tỷ thiết bị vật lý trên thế giới được kết nối với Internet như camera, máy cảm biến, điện thoại thông minh, máy giặt, bóng đèn,…Tất cả được kết nối với Internet tạo nên mạng lưới IoT khổng lồ. 

IoT là gì?
IoT là gì?

IoT là sự kết nối giữa 3 đối tượng tạo nên các liên kết giữa đồ vật với đồ vật, con người với con người, con người với đồ vật, sở hữu khả năng trao đổi thông tin, dữ liệu để thực hiện một công việc nào đó. Tính đến nay đã có khoảng mấy chục tỷ đồ vật thuộc mạng lưới IoT và con số này dự kiến sẽ không ngừng tăng lên.

Một số đặc tính cơ bản của IoT

Một số đặc tính cơ bản của IoT
Một số đặc tính cơ bản của IoT

Tính kết nối liên thông

Không phải tự nhiên người ta sinh ra thuật ngữ Internet vạn vật, IoT giúp hầu hết mọi thứ đều có thể liên kết với nhau. IoT lan rộng và mang quy mô toàn cầu, được ứng dụng trong khắp các lĩnh vực của đời sống. 

Tính không đồng nhất

Cơ sở dữ liệu của một chiếc điện thoại thông minh không giống cơ sở dữ liệu của máy chiếu, phần cứng của 2 thiết bị này cũng khác nhau nên không đồng nhất.

Thay đổi linh hoạt

Số lượng đồ vật, trang thiết bị được kết nối Internet tăng lên chóng mặt đồng thời trạng thái của chúng cũng không đứng yên. Ví dụ, một bóng đèn thông minh được kết nối thiết bị điều kiện từ xa sẽ bật/ tắt theo thao tác của người sử dụng.

Quy mô lớn

Đặc điểm này có thể coi là một trong những nét đặc trưng nhất của IoT khi đâu đâu trong cuộc sống thường nhật, chúng ta đều bắt gặp sự hiện diện của IoT. Đặc biệt trong điều kiện xã hội hiện đại, tần suất con người tiếp xúc và sử dụng nhiều thiết bị thuộc mạng lưới IoT cũng chính là thước đo phản ánh thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống cá nhân của họ.

Đáp ứng các dịch vụ liên quan đến “Things”

Có thể thấy, bất kì dịch vụ nào xoay quanh con người đều được các thiết bị đáp ứng một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Lợi ích và ứng dụng của IoT trong đời sống con người

IoT tạo ra khối lượng dữ liệu bạn khó có thể tin được vì thực sự đây là một con số cực lớn. Chỉ nhìn sơ sơ qua các thiết bị thuộc mạng lưới IoT trong nhà bạn, nhân lên với số hộ gia đình trên toàn đất nước, rồi cộng tổng sơ sơ các quốc gia,…bạn có thể hình dung ra tầm vĩ mô của IoT. Dữ liệu liên tục được tạo ra, thời gian có thể đo bằng giây, thậm chí thấp hơn giây.

Dữ liệu được tạo ra là thành phẩm mà đặc trưng của nó là giá trị. Hệ giá trị được ứng dụng rộng rãi làm đòn bẩy cho sự bùng nổ và phát triển không ngừng của công nghệ.

Lợi ích và ứng dụng của IoT trong đời sống con người
Lợi ích và ứng dụng của IoT trong đời sống con người

Lợi ích tuyệt vời của IoT đối với đời sống sinh hoạt con người là chủ đề khá tốn giấy mực. Chúng ta chỉ cần điểm qua một vài ví dụ sau để thấy được sự mạnh mẽ và kì diệu của IoT mang lại:

Bạn có phải tín đồ nghiện mua sắm online bởi sự tiện dụng, nhanh chóng và độ phong phú của các mặt hàng? IoT tạo ra các trang thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Bạn chỉ cần chọn số lượng những sản phẩm mình yêu thích và cho vào giỏ hàng online, thực hiện một vài thao tác, bên người bán sẽ tiếp nhận lệnh qua ứng dụng và đóng gói sản phẩm, giao đến tận nhà cho bạn.

Mô hình nhà thông minh là ước mơ của bao người, khi các đồ vật trong nhà có thể được điều khiển từ xa thông qua thiết bị chuyên dụng được kết nối Internet. Bạn đã bao giờ kết nối điều hòa của mình với chiếc điện thoại quen thuộc và thực hiện tăng/ giảm nhiệt độ chưa?

Ngoài cuộc sống sinh hoạt, Tác động của IoT cũng rất đa dạng trên các lĩnh vực như quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…

Tính bảo mật của Iot?

Mạng lưới IoT phủ khắp, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng. Đó là khi các tội phạm an ninh mạng cố tình tìm cách xâm nhập vào các thiết bị IoT nhằm ăn cắp thông tin và đánh tráo dữ liệu. Đó cũng là lí do luật an ninh mạng ra đời với những điều khoản nhằm mục đích bảo vệ người dùng.

IoT hữu ích là vậy nhưng việc rò rỉ thông tin cá nhân qua các thiết bị IoT gây ra hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Con người không thể ngừng việc sử dụng tất cả các thiết bị Iot, chúng ta chỉ có thể tuân thủ các quy định của luật an ninh mạng nhằm hạn chế tối đa tình trạng thông tin bị đánh cắp. Một trong những lưu ý quan trọng là việc thiết lập mật khẩu cho các thiết bị IoT và cài đặt cảnh báo đăng nhập. Thao tác này giúp chúng ta phát hiện đối tượng truy cập lạ mặt vào tài khoản cá nhân trên các thiết bị, hệ thống tự động cảnh báo và đăng xuất. Người dùng thiết lập lại mật khẩu và các lớp bảo vệ, đảm bảo tính an toàn cho trải nghiệm sau.

Con người không tồn tại đơn lẻ, chúng ta luôn cần kết nối và mong muốn được thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu, cảm xúc thông qua các kết nối đó. Có thể IoT là nền tảng hầu hết ai cũng đã, đang và sẽ tham gia dù mức độ ít nhiều. Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng IoT mà quên đi những trải nghiệm của kết nối thực nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *