GPA là gì? Tầm quan trọng của GPA trong học tập?

GPA là gì? Tầm quan trọng của GPA trong học tập?

GPA là gì? Đây là thuật ngữ đặc biệt được nhắc đến nhiều với những ai quan tâm tới việc săn học bổng du học. Vậy thuật ngữ này cụ thể có ý nghĩa thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

GPA là gì?

GPA là gì?
GPA là gì?

GPA là từ viết tắt của từ Grade Point Average có nghĩa là điểm trung bình đánh giá học sinh theo hệ thống giáo dục tại Mỹ. Đây là một chỉ số giúp đánh giá tổng thể năng lực, quá trình tích lũy cũng như sự cố gắng của một sinh viên trong suốt giai đoạn học tập của người đó. Chỉ số này có thể tính theo từng kỳ, từng năm và từng khóa học, nó giúp chúng ta bóc tách khách quan nhất những nỗ lực của sinh viên, chính vì thế mà trở thành một thước đo vừa thiết yếu vừa quan trọng trong quá trình đánh giá xét học bổng

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề du học, săn học bổng du học thì không bao giờ được bỏ qua chỉ số GPA. Các trường đại học ở những nước tiên tiến vẫn có nhiều trường không yêu cầu chỉ số GPA, tuy nhiên để nhận học bổng, đặc biệt là học bổng tại các trường hot thì yêu cầu về chỉ số GPA là rất cao và gắt gao.

Vậy chỉ số GPA được tính thế nào?

Hiện tại, hệ thống trường Đại học tại Việt Nam lấy thang điểm 4 để chấm cho sinh viên. Chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ lấy hệ số điểm 4 để tính GPA cho các bạn dễ hình dung.

Đối với từng môn học, chúng ta thường dùng hệ thống chữ cái để chấm điểm (A, B, C, D…) tương đương với các khung điểm 4, 3, 2, 1. Đây là điểm tích lũy của sinh viên cho một môn học. Điểm GPA sẽ là số điểm tích lũy của từng môn (nhân với số tín chỉ của môn đó) cộng lại và tất cả chia cho tổng số tín chỉ. Số điểm này có thể tính theo kỳ, năm học và suốt khóa học, chính vì thế nó giúp chúng ta đánh giá tổng quan quá trình rèn luyện, cố gắng của một người sinh viên.

GPA cao có quan trọng không? Có quyết định tới việc được học bổng không?

Chắc hẳn có nhiều bạn học sinh – sinh viên sẽ có lúc đặt ra câu hỏi rằng GPA cao có quan trọng không, có quyết định tới việc được học bổng không. Và câu trả lời dĩ nhiên là có. Nhưng quan trọng và vai trò của chỉ số GPA ở mức nào thì chúng ta còn phải cân nhắc.

Tầm quan trọng của GPA?
Tầm quan trọng của GPA?

Tại Mỹ, đất nước tiên tiến bậc nhất thế giới thì để xét vào trường, các bạn cần có GPA trung bình từ 3.3. Nhưng để được xét học bổng, con số này có khi phải lên tới 3.8.

Tuy vậy, dù ở Mỹ, Úc, Nhật, Hàn… hay ở Việt Nam, việc đánh giá một sinh viên dĩ nhiên không chỉ bao gồm chỉ số điểm trung bình của sinh viên này, nó còn bao gồm sự năng nổ, hoạt bát, những trải nghiệm ngoại khóa đoạn thể, những hoạt động ngoại khóa chuyên ngành. Minh chứng trong suốt chiều dài lịch sử giáo dục nhân loại đã cho thấy: có rất nhiều sinh viên có điểm tích lũy ở mức trung bình luôn đạt được những thành công vang dội hơn các sinh viên có xếp loại xuất sắc, bởi những gì họ tích lũy có khi là sự tổng hòa của kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng thích nghi và phát huy trong các hoạt động ngoại khóa – chuyên sâu. Họ nhiều khi chỉ giỏi và tập trung bắt nhịp trong duy nhất một thứ mà công việc của họ cần, chính vì vậy mà khả năng thực chiến trở nên nhanh nhạy và vượt trội.

Trường hợp này, chúng ta gọi kiểu sinh viên đó là: những kẻ trung bình xuất sắc.

Tuy không thể phủ nhận tầm quan trọng của GPA nhưng việc trở thành một “kẻ trung bình xuất sắc” cũng hay lắm chứ!

Một số thuật ngữ liên quan đến GPA

Đầu tiên là Weighted GPA. WA được hiểu là điểm trọng số tính theo độ khó của khóa học. Cách tính này giúp đo lường chính xác hơn năng lực của một sinh viên. Bởi dĩ nhiên, các sinh viên học một khóa học cơ bản sẽ dễ dàng có điểm số cao hơn những sinh viên phải theo học – thi cử dưới một chương trình nâng cao. Chính vì thế mà Weighted GPA ra đời.

Ở Mỹ, chương trình học được phân loại có 3 lớp học khác nhau, lớp cơ bản, lớp nâng cao và lớp chuyên sâu. Theo đó điểm GPA tối đa lần lượt được đo với các ngưỡng là 4,  4,5 và 5.0.

Tiếp theo là Unweighted GPA là điểm GPA không có trọng số và không tính theo độ khó của khóa học. Nếu tính theo Unweighted GPA thì điểm tối đa của các lớp cơ bản, nâng cao và chuyên sâu sẽ là như nhau – có phần thiệt thòi hơn cho những sinh viên theo học các lớp chuyên sâu đúng không?

Cuối cùng là Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (CGPA) được hiểu là điểm số trung bình tích lũy.

Trong một số trường hợp, các trường Đại học dùng cả điểm GPA lẫn điểm CGPA để xét tuyển sinh viên và vấn đề học bổng. Khi đó, GPA sẽ được dùng để đánh giá trung bình tích lũy của một học kỳ còn CGPA sẽ được dùng để đánh giá điểm tích lũy của toàn bộ khóa học.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về GPA, trả lời những câu hỏi rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm như GPA là gì, cách tính thế nào, cũng như tìm hiểu những góc độ chuyên sâu về chỉ số này.

Rõ ràng là GPA rất quan trọng, là một chỉ số rất đáng lưu tâm và phấn đấu trong quá trình học tập của mỗi chúng ta.                                                                                            

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *