FWB là gì? Có nên thử một mối quan hệ FWB?

FWB là gì? Có nên thử một mối quan hệ FWB?

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu về tâm sinh lý của con người theo đó trở nên đa dạng và phức tạp hơn. Cùng với đó là sự ra đời của các tên gọi cho những mối quan hệ có phần khác lạ các mối quan hệ thông thường. FWB là một ví dụ điển hình. FWB là gì không còn là câu hỏi quá xa lạ với thế hệ thanh thiếu niên hiện nay, một bộ phận các bậc phụ huynh cũng đã dần tiếp cận và tìm hiểu về thực trạng của mối quan hệ này. Tuy nhiên, có hay không nên thử một mối quan hệ FWB vẫn đang là đề tài gây tranh cãi sôi nổi trên khắp các diễn đàn giáo dục giới tính.

FWB là gì?

Đây là một trào lưu đang dần trở nên phổ biến hơn trong giới trẻ Việt Nam – những người đang dần cởi mở hơn trong tư duy đối với vấn đề sex. FWB dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa là “làm bạn có động cơ” hay nói thẳng ra là: làm bạn để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Nó được xuất phát từ từ gốc tiếng Anh là “friend with benefits”.

Tại sao FWB ngày càng phổ biến tại giới trẻ Việt Nam?

FWB ngày càng phổ biến với giới trẻ Việt Nam
FWB ngày càng phổ biến với giới trẻ Việt Nam

Văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng vốn dĩ rất khép kín và nghiêm khắc với những vấn đề về sex. Đối với những thế hệ trước, có quan hệ nam nữ trước hôn nhân vốn dĩ đã là điều cấm kỵ chứ đừng nói tới FWB.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển chóng mặt của xã hội hiện đại. Việc dễ dàng trong việc tiếp cận lộn xộn những thông tin, cùng với đó là sự giao lưu mạnh mẽ giữa các nền văn hóa trên thế giới trong điều kiện thời đại số và sự thuận lợi chưa từng có về giao thông, đã dẫn tới những thay đổi nhanh chóng trong nhận thức xã hội của giới trẻ Việt, từ đó tạo điều kiện cho FWB trở nên phổ biến hơn.

Như vậy, lý do đầu tiên dẫn tới việc FWB ngày càng trở nên phổ biến, đó chính là sự giao lưu và thay đổi nhanh chóng về văn hóa.

Vấn đề thứ hai nằm ở yếu tố xã hội. Xã hội hiện đại Việt Nam, người trẻ có xu hướng cô đơn khá nhiều. Họ không ở trong thế giới “đại đồng” với những tình yêu chung to lớn như thế hệ trước. Họ mang trong lòng quá nhiều mối lo toan. Họ bước vào đời kiếm cơm với những mối quan hệ rời rạc và quá nhiều nỗi niềm không thể chia sẻ. Chính vì vậy, nhu cầu tìm cho mình một mối quan hệ tạm thời, thỏa mãn một phần bản năng bỗng là điều cần thiết đối với một bộ phận không nhỏ con người trong xã hội hiện đại.

Hay dở câu chuyện FWB?

Xét cho cùng, con người về bản chất vẫn là con người. Với tất cả phần bản năng và phần lý trí.

Những mặt tích cực và tiêu cực của mối quan hệ FWB
Những mặt tích cực và tiêu cực của mối quan hệ FWB

Trong một xã hội khép kín, ngại ngùng trong câu chuyện về sex, có rất nhiều người lấy nhau rồi mới phát hiện ra sự không hòa hợp trong quan hệ thể xác. Con người ta đặt “tâm hồn” lên cao để rồi phần “tâm hồn” chưa được khám phá lại trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của họ rất nhiều.

Xét ở khía cạnh tiêu cực, việc cố xúy mối quan hệ “làm bạn có mục đích” dễ dẫn tới sự hỗn loạn trong quan hệ xã hội. Nó kéo con người ta trở về với sự bừa bãi nguyên thủy- sai lệch với chặng đường tiến hóa của con người.

Nhìn một cách nhẹ nhàng hơn, FWB khá phù hợp với những người có lối sống tự do, lý tính và cô đơn. Đối với họ, sex đơn giản chỉ là sex. Đó là một nhu cầu có thể giải tỏa và giúp họ cảm thấy ổn hơn trong cuộc sống.

Rõ ràng, FWB là một loại quan hệ có cả mặt tích cực lẫn mặt tiêu cực và dĩ nhiên nó chỉ phù hợp với những người có lối sống phóng khoáng và không phải ai cũng nên thử mối quan hệ này.

Thế giới của những mối quan hệ FWB

Trả lời cho câu hỏi FWB là gì không thể không tìm hiểu đến thế giới của những mối quan hệ FWB.

Quan hệ FWB có thể chia ra làm nhiều loại. Có những người đến với nhau đơn giản là chỉ để thỏa mãn bản năng. Mối quan hệ thỏa mãn bản năng thuần khiết đôi khi chỉ vì cô đơn hoặc giải quyết nhu cầu sinh lý.

Nhưng chúng ta là loài động vật bậc cao, cho nên dù là một mối quan hệ yêu đương đúng nghĩa hay một tình bạn có ý đồ thì có lẽ cũng có những quy tắc riêng của nó.

Thế giới của mối quan hệ FWB
Thế giới của mối quan hệ FWB

FWB là mối quan hệ không quan tâm quá nhiều đến đời sống của đối phương. Dĩ nhiên rồi. Ở mối quan hệ FWB, tình bạn đơn giản chỉ là tình bạn và tình dục đơn giản cũng chỉ là tình dục. Hai thứ bóc tách rõ ràng, đồng thời bóc tách hoàn toàn đối với cuộc sống của đối phương.

Đừng để sự kết nối FWB trở thành “quấy rối tình dục”. Hai vấn đề này thực sự hết sức gần nhau. Mối quan hệ “bạn có mục đích” này vốn dĩ đã không được số đông ủng hộ, và sẽ càng tệ hơn nếu như người giữ trong minh tư tưởng sống phóng khoáng không ý thức một cách rõ nét và nhanh nhạy rằng liệu mình có đang quấy rối người khác hay không.

Tôn trọng cảm xúc của đối phương. Những người đến với nhau vì tình dục thì dĩ nhiên điều họ quan tâm trước hết là tình dục. Nhưng bên cạnh đó, tình dục cũng luôn là vấn đề nhạy cảm có thể gây ám ảnh và tàn phá con người. Việc tôn trọng cảm xúc của đối phương luôn là một điều mà những người theo đuổi những mối quan hệ FWB cần đặc biệt tôn trọng.

Tạm bợ và lâu dài. Bậy bạ và chân chính

Suy cho cùng, tình yêu là sự gắn kết giữa hai con người cả về tâm hồn lẫn thể xác. Thiếu một trong 2 yếu tố đó, con người sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản và không cảm xúc. Nói cách khác, tình yêu được duy trì dựa trên thói quen, nhưng sẽ nhanh nguội lạnh dần nếu không có sự hấp dẫn từ đối phương. Không phải tự nhiên sex được bàn luận nhiều đến vậy nếu tầm quan trọng của nó trong việc bắt đầu và kéo dài một chuyện tình không thực sự to lớn.

Để có sự gắn kết, con người ta phải trải qua tìm hiểu. Trước khi tìm hiểu thì phải rung động. Có đôi khi con người sẽ rung động về tâm hồn trước, nhưng trong nhiều tình huống thì không phải thế.

Có lẽ chúng ta vẫn luôn nên xây dựng và cổ vũ những mối quan hệ lành mạnh và tròn vẹn. Đồng thời cũng nới rộng suy nghĩ của bản thân về quá trình tìm hiểu giữa người với người.

FWB không có gì là xấu, nhưng cũng không nên được cổ vũ. Nó là một thực tại tồn tại giữa xã hội, không chạm tới cái đúng mực nhưng cũng có riêng những chuẩn mực để tuân theo.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *