FMCG là gì? Những câu chuyện thú vị xoay quanh ngành hàng FMCG

FMCG là gì? Những câu chuyện thú vị xoay quanh ngành hàng FMCG

FMCG, thuật ngữ khiến nhiều người có thể bất ngờ khi tìm hiểu về định nghĩa cũng như phạm vi ứng dụng của nó. Có thể nói, đây là khái niệm mang tính bao quát cao và toàn diện. Vậy FMCG thực chất là gì và những câu chuyện xoay quanh nó ra sao?

FMCG là gì, một số thương hiệu phát triển mạnh trong ngành FMCG ở Việt Nam

FMCG là gì? Về bản chất, thuật ngữ này dùng để chỉ một ngành hàng gồm toàn bộ những mặt hàng thiết yếu với cuộc sống của con người. Các nhu yếu phẩm, đồ tiêu dùng nhanh. Những cái gì bạn thường xuyên nhìn thấy trên khắp các cửa hàng tạp hóa, đó chính là những sản phẩm của ngành hàng FMCG. Cái tên FMCG xuất phát từ thuật ngữ tiếng Anh: Fast Moving Consumer Goods.

FMCG và một số thương hiệu đặc trưng trong ngành
FMCG và một số thương hiệu đặc trưng trong ngành

Ở Việt Nam, khi nhắc tới FMCG người ta thường nghĩ tới thương hiệu sữa Vinamilk, Thạch rau câu Long Hải, nước giải Tân Hiệp Phát, bánh kẹo Hải Hà, Hữu Nghị, Kinh Đô….Hoặc khi nhắc tới những người đi tiên phong trong vấn đề phân phối bán lẻ ngành hàng tiêu dùng thiết yếu (FMCG) thì chúng ta biết đến Vin với chuỗi siêu thị và những nỗ lực trong việc tích hợp “siêu thị điện tử” và thay đổi thói quen cho ngành hàng tiêu dùng này.

Ý nghĩa của ngành hàng FMCG đối với cuộc sống

Ý nghĩa của ngành hàng FMCG trong cuộc sống
Ý nghĩa của ngành hàng FMCG trong cuộc sống

Đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và hơn thế

Những sản phẩm từ ngành hàng FMCG là những sản phẩm hướng tới nhu cầu đại chúng. Chính vì vậy, về bản chất sự phát triển của FMCG cũng góp phần không nhỏ tới việc cải thiện chất lượng sống của con người. FMCG phát triển, nó vượt qua việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con người, tiến tới câu chuyện tạo ra những nhu cầu mới và làm đa dạng hơn đời sống tinh thần của xã hội, tối ưu hóa tiện ích xã hội. Các sản phẩm đơn giản như dầu gội, nước giặt…có thể nói đã giúp cuộc sống tiện ích hơn nhiều lần so với khi chúng ta phải ngâm chanh để giặt quần áo hay là gội đầu bằng quả bồ kết rồi. Và sự phát triển của ngành hàng FMCG rõ ràng sẽ tiếp tục giúp tính tiện ích đời sống tăng lên rất nhiều.

Những trải nghiệm văn hóa

Giống như mọi ngành hàng khác, ngành FMCG luôn gắn liền với quảng cáo. Tuy nhiên do đặc thù hướng tới đại chúng nên các quảng cáo của ngành hàng FMCG đều phải đi sâu vào yếu tố tâm lý- văn hóa, và ngày càng dựa nhiều vào đời sống tinh thần của người dân bản địa, qua đó tạo ra những trải nghiệm văn hóa cực kỳ thú vị. Về điều này chúng ta có thể kể đến nhiều trải nghiệm như: trải nghiệm “thấy Coca là thấy tết” của Coca, trải nghiệm “đi để trở về” của bitis hunter, trải nghiệm “xuân không màu” của Bảo Xuân. Những doanh nghiệm FMCG rõ ràng luôn rất chú trọng vào tâm lý đại chúng, qua đó đóng góp một phần vào văn hóa đời sống trong đối tượng khách hàng rộng rãi của họ.

Cùng đồng hành phát triển với các “món ăn tinh thần”

Tiếp tục một ý nghĩa thú vị liên quan tới đặc tính đại chúng của ngành hàng FMCG, chúng ta thấy những bộ phim hài tết, những seri hài nổi tiếng, những MV ca nhạc của các nghệ sĩ đình đám luôn luôn có sự xuất hiện nhận diện của các sản phẩm thuộc ngành hàng FMCG. Tôi từng cảm nhận rất rõ trạng thái “sống chill” khi xem và nghe đi nghe lại MV “Bài này Chill phết”- một sự kết hợp độc đáo của nhãn hiệu strongbow với nghệ sĩ nhạc rap Đen Vâu. Rõ ràng hành trình lan tỏa những tinh thần giá trị, đồng hành cùng những “món ăn tinh thần” được tạo ra bởi những người nghệ sĩ đã trở thành một vai trò không thể phủ nhận của ngành hàng FMCG.

Một số kiến thức mở rộng về FMCG

Một số kiến thức mở rộng về FMCG
Một số kiến thức mở rộng về FMCG

Trả lời cho câu hỏi FMCG là gì, chúng ta có lẽ cũng lên lý giải một số vấn đề cuộc sống về thuật ngữ này.

Ngành FMCG gồm có những công việc gì?

Đây là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự bùng nổ của các hình thức tiệp cận khách hàng mới mẻ, chuỗi giá trị trong ngành hàng FMCG hình thành nhiều công việc hơn. Tuy nhiên, nhìn nhận theo một cách truyền thống thì ngành hàng FMCG gồm có những công việc căn bản như: Người làm thương hiệu (brand), người bán hàng cho đại lý (distribution, hay còn gọi là sale) và người tạo ra sự thôi thúc nhất thời (nhân dự trade marketing).

Nếu là người ngoại đạo, bạn không cần phải hiểu quá sâu xa các thuật ngữ trên làm gì, chỉ cần biết rằng, để ngành hàng FMCG vận hành thì luôn cần ba bộ phận: bộ phận những người tối ưu hóa sự nhận diện rộng rãi của ngành hàng với khách hàng. Bộ phận tối ưu hóa quá trình phân phối tới điểm bán và bộ phận tối ưu hóa cảm giác của khách hàng, ảnh hưởng tới hành vi mua hàng tại điểm bán.

Bài học từ những doanh nghiệp FMCG bậc thầy

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có những kỹ năng, những tư duy đỉnh cao. Vậy bậc thầy trong ngành FMCG sẽ sở hữu những khả năng đỉnh cao gì?

Thứ nhất, đó là tư duy về social. Dĩ nhiên rồi, trong thời đại số, việc làm thương hiệu luôn phải đi đôi với tư duy social. Mà việc “làm thương hiệu rộng rãi” lại là bước đầu tiên trên hành trình thành công của những sản phẩm, những doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng FMCG. Những chuyên gia về thương hiệu trong ngành hàng FMCG bậc thầy luôn nắm rõ đặc thù của sản phẩm- thương hiệu, cũng như tính cách của sản phẩm- thương hiệu để định vị rõ ràng rằng: sản phẩm này, chiến dịch marketing thương hiệu này tung ra vào thời điểm nào là phù hợp nhất.

Thứ hai, những người làm FMCG bậc thầy là những người cực kỳ giỏi giao tiếp và dẫn dụ người khác. Họ phải làm cho các cửa hàng khao khát nhập sản phẩm của mình và khao khát bán nó cho người tiêu dùng. Họ phải làm cho cả thế giới này cảm thấy những sản phẩm mà bộ phận sản xuất- phát triển sản phẩm của công ty họ tạo ra là cần thiết với thế giới này. Làm tốt việc đó dĩ nhiên đòi hỏi kỹ năng của bậc thầy.

Thứ ba, những người làm FMCG luôn cực kỳ giỏi trong tâm lý học hành vi. Nắm bắt tâm lý người khác luôn là điều rất khó. Đối với những người kinh doanh, những người làm marketing, công việc này lại càng khó hơn khi họ phải thực hiện được công việc là từ những nhận biết tâm lý khách hàng tạo ra những chuyển đổi thành đơn hàng. Công việc Trade marketing trong ngành hàng FMCG là một công việc đòi hỏi cái “đỉnh cao” như thế.

Họ phải tính xem để cái banner ở đâu để đứng cách cửa hàng bao xa là nhận được. Họ nhận biết rằng phụ nữ thích những thứ lấp lánh tặng kèm để từ đó luôn luôn tặng kèm bát đĩa thủy tinh trong những sản phẩm gia dụng của mình. Họ hiểu rất rõ từng bước chân của khách hàng khi bước vào siêu thị. Những nhu yếu phẩm họ luôn để ở cuối siêu thị để lấy được nó, khách hàng phải nhìn qua và muốn mua thêm những sản phẩm của họ.

Quả thực, FMCG là một ngành hàng sản sinh ra rất nhiều công việc cho xã hội, từ đó định hình lên những con người tuyệt vời. Câu chuyện về ngành hàng FMCG quả thực là một câu chuyện hết sức thú vị.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *