Flagship là gì? Bạn có cần thiết sở hữu một flagship?

by

Nếu bạn là một dân chơi đồ công nghệ thì khái niệm về flagship như nằm trong lòng bàn tay. Có khi bạn đang sở hữu một sản phẩm flagship mà không hề hay biết. Hãy cùng nhau khám phá xem flagship là gì và việc ở hữu một thiết bị flagship có thật sự cần thiết không ở bài viết dưới đây nhé.

Flagship là gì?

Flagship là gì?
Flagship là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về nghĩa đen của flagship. Thật bất ngờ khi nghĩa gốc của nó không liên quan gì đến các thiết bị công nghệ. Flagship trong Tiếng Anh nghĩa là con tàu chuyên chở chỉ huy trong đội hải quân, được gắn cờ sĩ quan. Trong đó flag có nghĩa là lá cờ. Nếu nhìn ở phương diện nghĩa đen thì chúng ta khó có thể tìm ra điểm tương đồng giữa những con tàu và sản phẩm công nghệ ( lấy ví dụ gần gũi nhất là một chiếc điện thoại thông minh). Nhưng bạn hãy để ý xem, con tàu chở chỉ huy của hạm đội luôn là con tàu có kích thước lớn nhất, được trang bị hiện đại nhất và người ngồi trên nó cũng là người có khả năng tài giỏi nhất. Về lĩnh vực công nghệ, flagship được coi như thiết bị tốt nhất và nổi bật nhất của một hãng. Thiết bị này luôn nằm đầu bảng xếp hạng các sản phẩm tối tân nhất của nhà sản xuất và đóng vai trò to lớn trong việc làm nên thương hiệu của hãng.

Những ý kiến xoay quanh một sản phẩm flagship

Nhận xét về cụm từ này, các chuyên gia hàng đầu đưa ra những đánh giá khác nhau và rất khó khẳng định chính xác đâu mới là đánh giá đúng. Quan điểm nào cũng có những phương diện phù hợp và đáng được công nhận, chủ yếu chia ra thành 2 luồng ý kiến như sau.

Flagship là sản phẩm tốt nhất công ty tung ra thị trường, tốt ở đây có nghĩa là sự hoàn hảo cả về hình thức lẫn các thông số kĩ thuật và tính năng. Một sản phẩm flagship phải đạt yêu cầu cao về thiết kế, mẫu mã tinh tế, thu hút, tạo cảm giác sang trọng và tôn đẳng cấp người dùng. Bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với một sản phẩm flagship khi nó tích hợp những tính năng vượt trội không có ở các sản phẩm của hãng. Đi đôi với những ưu điểm là giá thành sản phẩm ở mức cao, đánh vào lượng khách hàng có thu nhập tốt và ổn định. Nhãn hàng sẽ lấy sản phẩm này ra làm hãng mẫu và là ‘’nhân vật chính’’ trong mọi chương trình quảng cáo. Thương hiệu của nhãn hàng phụ thuộc vào độ phủ sóng của sản phẩm này.

Quan điểm khác cho rằng, một sản phẩm được gọi là flagship không nhất thiết phải chứa những thông số tốt nhất hay là kết quả của quá trình sản xuất đúc kết những tinh túy. Đó đơn giản chỉ là sản phẩm thông dụng, đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng khi sử dụng, thân thiện và phù hợp với túi tiền đại đa số người tiêu dùng. Và sản phẩm flagship chính là mặt hàng bán chạy nhất của công ty, mang lại nguồn thu to lớn. Nghiễm nhiên đây là sản phẩm có giá thành trung bình, thậm chí thuộc phân khúc giá rẻ, mọi người có thể dễ dàng sở hữu. Doanh thu dựa trên số lượng bán ra của sản phẩm flagship tính từ thời điểm nó ra mắt đến khi hết hiệu ứng trên thị trường.

Phần lớn quan điểm thứ 2 được đồng tình hơn nhưng không có nghĩa quan điểm thứ nhất bị bác bỏ. Nhìn chung, tổng hợp lại thì flagship có những đặc điểm nổi bật như: sản phẩm được đầu tư kĩ lưỡng về hình thức cũng như cấu hình, góp phần không nhỏ trong việc tạo ra doanh thu cho toàn nhãn hàng, là tâm điểm của mọi chiến dịch marketing.

Flagship có nhiều cấp độ

Sản phẩm flagship có nhiều cấp độ
Sản phẩm flagship có nhiều cấp độ

Với một số nhãn hàng, họ phân các sản phẩm của mình ra thành nhiều phân khúc là phân khúc giá rẻ, phân khúc giá trung bình và phân khúc giá cao. Ở mỗi phân khúc lại có một đại diện flagship khác nhau. Và chiến dịch marketing của họ xoay quanh 3 sản phẩm cốt lõi của từng phân khúc. Đây cũng là thuận lợi trong việc tư vấn cho khách hàng tùy vào nhu cầu và mức thu nhập của họ. Nếu bạn là một nhân viên tư vấn, bạn có thể bắt đầu bằng câu ‘’Anh/ chị muốn tham khảo sản phẩm ở mức giá như thế nào để em giới thiệu mẫu hot nhất ạ?”. Người mua dễ lựa hơn, người bán dễ hỗ trợ, tiết kiệm thời gian cho cả hai.

Bạn có cần thiết phải sở hữu một thiết bị flagship?

Việc có nên hay không phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, nhu cầu, thu nhập của bạn. Nếu bạn thực sự là một người có khả năng kinh tế và muốn lựa chọn một sản phẩm tôn lên vóc dáng, cá tính và đẳng cấp của mình thì sản phẩm flagship giá cao, cấu hình tốt là phương án vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Bạn sẽ có những trải nghiệm siêu ‘’chill’’ khi sở hữu một flagship. Chưa kể nếu bạn săn được sản phẩm flagship thuộc hàng hiếm, bạn còn nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ từ những người xung quanh. 

Nếu bạn chỉ cần một chiếc điện thoại để chơi những game đơn giản lướt facebook và xem youtube cơ bản thì trên thị trường không thiếu các sản phẩm giá rẻ hoặc tầm trung. Các sản phẩm này tuy không phải sản phẩm đỉnh nhất của hãng nhưng lại bán chạy nhất và có rất nhiều người dùng đã công nhận tính năng của nó.

Flagship tưởng xa lạ mà lại rất gần gũi với chúng ta hàng ngày. Hi vọng bạn có cho mình những trải nghiệm ý nghĩa khi sở hữu một sản phẩm flagship.

Viết một bình luận