Chỉ số SQ là gì? Bạn có phải là người có chỉ số SQ cao?

Chỉ số SQ là gì? Bạn có phải là người có chỉ số SQ cao?

Đánh giá trí tuệ con người, nếu như IQ và EQ là hai chỉ số đã dần trở lên rất phổ biến thì SQ lại là một loại chỉ số ít được gặp hơn.

Vậy SQ là gì? Chúng ta sẽ cùng làm rõ câu hỏi này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ là gì? Câu hỏi này mãi tới năm 2003 con người ta mới đi tìm lời đáp. Bởi vì trước đó họ chỉ quan tâm tới IQ như một định nghĩa duy nhất về trí thông minh, sau đó thì họ phát hiện ra thứ gọi là “thông minh cảm xúc” và mãi về sau họ mới phát hiện ra SQ- chỉ số thông minh tinh thần.

Chỉ số SQ là gì?
Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ ra đời thực sự giúp thước đo của con người về trí thông minh trở nên rõ ràng hơn rất nhiều: trí thông minh tinh thần là khả năng nhạy bén trong việc “định vị bản thân” hóa giải câu hỏi lớn nhất của loài người “ta là ai”? SQ cao giúp con người định hình bản thân giữa vạn vật xung quanh. Nhận thức về các mối quan hệ xã hội, hình thành rõ nét những giá trị tinh thần và trả lời được bản thân là gì giữa vũ trụ.

Như vậy, chỉ số thông minh tinh thần thực sự đánh giá hết sức khách quan thứ gọi là “khả năng nhận thức” của mỗi con người, và thực sự là một giá trị có thể quy định cả IQ lẫn EQ.

Bạn có phải là người mang chỉ số SQ cao không?

Nếu như chỉ số SQ được tìm ra như một chỉ số quan trọng bậc nhất trong việc đánh giá trí tuệ loài người thì chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều xuất hiện một mối quan tâm cực kỳ lớn:

Liệu chúng ta có phải là người mang chỉ số SQ cao hay không?

Bạn có phải người mang chỉ số SQ cao không?
Bạn có phải người mang chỉ số SQ cao không?

Hãy cùng tự thực hiện những trắc nghiệm cho riêng mình xem bản thân bạn có những phẩm chất của một người mang SQ cao sau đây không nhé.

  • Lòng khoan dung độ lượng

Một người sở hữu SQ cao luôn có lòng khoan dung độ lượng, tâm tĩnh như nước. Thật vậy, khi bạn định hình rõ được bản thân là ai giữa thế giới này, mọi sự việc xảy đến với bạn đều sẽ hết sức nhẹ nhàng. Bởi vì đó là điều bạn đã cảm nhận và đoán biết được trước.

SQ cao giúp độ gay gắt của xúc cảm giảm xuống, khiến bạn bình lặng trước mọi chuyện để xử lý tốt hơn. Chỉ số SQ cao còn giúp bạn có một tấm lòng cảm thấu rộng lớn.

Thực sự, chỉ số SQ- hay còn hiểu một cách khái quát là khả- năng- nhận- thức- thế- giới quy định rất nhiều về lòng khoan dung độ lượng của bạn.

Có sự khoan dung độ lượng cũng đồng nghĩa với chuyện sở hữu SQ cao.

  • Nhận được sự ủng hộ và làm theo của mọi người

Một trong những cách dễ dàng để nhận biết rằng liệu bạn có sở hữu SQ cao hay không đó chính là: nhìn thử xem mọi người có thường ủng hộ và làm theo bạn hay không.

Xin đừng lầm tưởng và đồng nhất việc có SQ cao với câu chuyện: nhận được sự đồng tình của mọi người. Sự đồng tình luôn gần gũi với đặc tính bầy đàn hoặc đặc tính ba phải. Trong hai trường hợp này, thực sự việc nhận được sự đồng tình chẳng có tẹo liên quan nào đến chỉ số SQ cả, bởi vì rõ ràng việc nhận được đồng tình đó không đến từ việc bạn nhận thức đúng thế giới mà người ta ủng hộ bạn, mà là người ta làm theo bạn vì bạn “giống họ” hoặc họ gật gù cho có thôi.

Người có SQ cao phải là người được mọi người ủng hộ và làm theo. Họ sở hữu quyền lực thu hút người khác- thứ quyền lực không cần chức danh. Những nhận định của họ luôn khiến người khác phải dè chừng và bị lôi cuốn theo- theo một cách kỳ diệu nào đó.

Thực sự, người có SQ cao luôn thể hiện mình là bậc thầy trong việc lôi cuốn, dẫn dụ con người. Họ luôn khiến người khác ủng hộ và làm theo mình trong mọi tình huống. Nếu như bạn có những dấu hiệu này thì đúng là bạn đang có SQ cao đó.

  • Tâm bất biến giữa đời vạn biến

Bạn luôn nhìn thấy nhiều người suốt đời long đong lận đận. Họ dành toàn bộ thời gian của mình để che chiều gió và cuối cùng bị gió cuốn theo luôn.

Về bản chất, những con người “gió chiều nào che chiều ấy”, họ đang đáng thương vì không nhận thức được thế giới. Họ nhìn thế giới theo bề nổi và chạy theo cái “đang thịnh hành”.

Người có SQ cao thì lại khác. Họ nhận thức rất tốt về thế giới này, họ luôn mang trong mình khao khát lý giải thế giới, lý giải bản chất của sự vật, ngay cả những điều nhỏ nhặt diễn ra xoay quanh cuộc sống. Cũng chính vì vậy mà SQ của họ không ngừng được nâng cao.

Người có SQ cao là bậc thầy trong việc áp dụng tư tưởng sống Tâm bất biến giữa đời vạn biến.

Nếu bạn là một kẻ không biết run sợ, không ngại va chạm và thay đổi, trong trường hợp nào bạn cũng biết rất rõ điều mình cần, sắp xếp rất rành mạch các bước đi của mình và biết hoàn toàn những nơi mình muốn đến thì xin chúc mừng: bạn là kẻ thuộc nhóm người có chỉ số SQ rất cao đó!

  • Rất giỏi vượt qua hoàn cảnh khó khăn

Chặng đường trưởng thành của con người luôn luôn phải đứng trước nghịch cảnh. Bạn đừng cho rằng người có SQ cao thì sẽ không gặp phải nghịch cảnh.

Thậm chí, với đặc tính yêu thích khám phá thế giới, vượt qua những giới hạn của bản thân mình, người có SQ cao còn thường xuyên gặp phải nghịch cảnh hơn là những người ưa thích cuộc sống êm ả bình lặng. Và điểm khác biệt chúng ta có thể nhìn rõ nhất đó chính là: người có chỉ số SQ cao thì rất giỏi trong việc vượt qua hoàn cảnh.

Chính vì có SQ cao cho nên năng lượng khám phá- giải quyết những vấn đề khó của người có SQ cao luôn luôn vượt trội so với những người bình thường. Khó khăn luôn ập đến thì người SQ cao luôn biết cách rút ngắn thời gian để giải quyết.

Phương cách giải quyết của người mang SQ cao luôn luôn tròn vẹn rất nhiều phương diện bởi hơn ai hết- họ là người hiểu thấu rất nhiều góc cạnh của thế giới này.

Hãy rèn luyện trí thông minh từ trong bản chất

Chỉ số SQ từ khi xuất hiện đã trở thành một chỉ số bao quát khá sát trí thông minh của loài người.

Rèn luyện trí thông minh từ trong bản chất, nâng cao chỉ số SQ
Rèn luyện trí thông minh từ trong bản chất, nâng cao chỉ số SQ

Trên thực tế, các chỉ số luôn chỉ được đặt ra ở góc độ đo lường. Và điều quan trọng trong quá trình nhận thức hay đánh giá bản thân của con người nằm ở chỗ: đưa mọi việc về đúng với bản chất của nó.

Rèn luyện trí thông minh cũng vậy: đó là quá trình nỗ lực hoàn thành tốt công việc. Tìm ra phương cách để xử lý hiệu quả những đầu việc được giao. Trí thông minh của con người từ lâu vốn dĩ luôn được nhận định rằng đến từ trong quá trình lao động.

Sáng tạo, tích lũy hay nhận thức cũng đều là một dạng của lao động. Hãy luôn suy nghĩ và tìm ra phương cách cho vấn đề của mình, chỉ số SQ của chúng ta sẽ tự động được nâng lên thôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *