huong-dan-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-sua-chua-xe-dap-2-800x400-1-jpg

Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu sửa chữa xe đạp

Trước khi xuống đường hãy chắc chắn từng chút một rằng chiến mã của mình đã được chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi . Những tinh chỉnh thường xuyên sẽ giúp cho xe và trải nghiệm của bạn luôn an toàn , ổn định và không gặp rắc rối . Không phải mất quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc tại cửa hàng sửa chữa, hãy tưởng tượng những nơi bạn sẽ tới . Dưới đây sẽ là những danh sách kiểm tra những kỹ năng bảo dưỡng xe đạp hàng đầ̀u mà mọi người có thể nên nắm bắt ngay từ khi bắt đầu đi xe đạp.

1. Cần chuẩn bị những gì ?

Trước tiên mỗi người đi xe đạp chúng ta nên sở hữu một bộ dụng cụ cơ bản để có thể đối phó với các sự cố có thể xảy ra giữa chuyến đi . Việc đảo bảo bao gồm: bơm lốp xe với dạng đồng hồ đo tích hợp , các cờ lê và lục giác phù hợp , đòn bẩy lốp , săm dự phòng , bộ vá , công cụ sửa chữa cho xích , mắt xích bổ sung, cũng như các chất bôi trơn, tẩy nhờn gỉ sét thông dụng .

Bộ dụng cụ sữa chữa xe đạp cơ bản
Bộ dụng cụ đa dụng để sửa chữa xe đạp thông thường

Nếu như có sự cố xảy ra hãy chắc chắn luôn bắt đầu với một sự cọ sát . Hãy cố gắng siết chặt bu lông trên khung , hãy chắc chắn mọi thứ đều sạch sẽ cũng như sáng bóng trước khi lấy cờ lê ra . Nếu như bạn không biết bắt đầu từ đâu , đối với những người đi xe đạp thiếu kinh nghiệm , việc sửa xe đạp tại nhà có vẻ hoàn toàn không thể suôn sẻ . Dưới đây sẽ là những hướng dẫn sửa chữa xe đạp phổ biến nhất cho bạn . Nào hãy cùng bắt đầu ngay thôi !

2. Sửa chữa săm

Việc kiểm tra áp suất lốp trước khi tìm kiếm lỗ thủng , đảm bảo cho lốp xe của bạn có thể được bơm căng một cách chính xác . Hãy thử tìm phạm vi áp suất không khí dự định cho lốp xe , thường được in trên mặt trơn của lốp . Việc sử dụng bơm xe đạp với đồng hồ đo áp suất thích hợp giúp bạn có thể đi tốt hơn . Và trừ khi là nổ lốp có vẻ như bạn nên tránh việc bơm từ những loại máy bơm áp suất mạnh.

Nếu như lốp xe bắt đầu xẹp xuống ngay lập tức, đã tới lúc bạn có thể xử lý các loại vết thủng. Dưới đây sẽ là sáu bước để có thể khiến bánh xe căng trở lại như lúc ban đầu .Hầu hết các xe đạp đường trường hiện nay đều sử dụng bánh xe tháo lắp nhanh , chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng lấy bánh nhanh chóng ra khỏi khung mà không phải đụng tới bất cứ công cụ nào . Hãy tháo bánh xe cũng như để cho không khí còn lại ra khỏi lốp bằng cách mở van hơi . Sau đó thực hiện đẩy van kim loại lên trên lốp xe để tránh nó bị dính vào bên trong lốp .

Vá săm là một kỹ năng cần thiết ở người chơi xe đạp
Vá săm giúp cho bạn có khả năng tiết kiệm chi phí kha khá so với thay săm mới

Tiếp theo hãy nêm hai hoặc ba đòn bẩy dưới mép lốp cho tới khi nó bật ra khỏi vành bánh xe . Nếu như không có đòn bẩy lốp tất nhiên sẽ không có vấn đê ̀gì cả. Việc loại bỏ lốp xe mà không có dụng cụ chỉ cần ngón tay cái của bạn khéo léo một chút là được.

Thực hiện lấy ống bên trong ra , chắc chắn hãy nâng ống qua van của bạn . Đây có vẻ là một trong những thời điểm tốt để có thể tìm ra lỗ hổng có thể là với một mảnh thủy tinh , cành cây nhô ra khỏi lốp xe thường là một đầu mối khá tốt . Chỉ cần bạn cẩn thận loại bỏ các vật sắc nhọn hay bất cứ thứ gì cắt lốp xe cũng có thể dễ dàng khiến bạn bị đứt tay .

Một lần nữa hãy sử dụng những ngón tay để dán mép lốp vào vành , sử dụng bơm lốp xe đạp để có thể bơm với một áp suất chính xác . Nếu như bạn may mắn hoặc chỉ chưa chuẩn bị và không mang theo săm dự phòng đó là một cách để bạn có thể đi tốt hơn . Qúa trình này khá giống nhau thay vì lấy một chiếc săm mới để thay bạn hãy tìm lỗ thủng bằng cách nhẹ nhàng bơm săm bên trong, sử dụng miếng vá để vá . Đôi khi các miếng vá có thể bám không bám tốt vào lốp của xe đạp đường trường , chính vì thế đây có thể được xem là giải pháp ngắn hạn cho việc thủng lốp . Các săm bên trong có giá khoảng từ 40.000 cho tới 80.000 đồng do đó bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn săm dự phòng tới vài cá̀i .

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *