cach-sua-voi-nuoc-bi-ri-vo-cung-don-gian-202106301823374891-1-jpg

Cách sửa vòi nước bị rỉ vô cùng đơn giản

Cách sửa vòi nước bị rỉ vô cùng đơn giản

Vòi nước là vật dụng sử dụng hằng ngày trong gia đình, vì tần suất cao nên rất dễ bị rò rỉ sau thời gian sử dụng, hôm nay mình xin chia sẻ cách xử lí rò rỉ vòi nước mà ai cũng làm được.

Vòi nước rò rỉ là vấn đề khá phổ biến trong gia đình, thường thì sẽ gọi thợ đến sửa và sẽ tốn chi phí, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ một số cách xử lí khi vòi nước bị rỉ nhé.

1Nguyên nhân vòi nước rò rỉ

Ron cao su bị mòn

Một số vòi nước như vòi rửa ray, vòi rửa chén, vòi rửa thực phẩm,… Khó tránh khỏi bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng, nguyên nhân chính thường do ron cao su bên trong bị mòn, không còn khít nên nước rỉ ra chổ này.

Nếu không khắc phục sớm sẽ dẫn đến hao nước, tốn chi phí gia đình.

Ron cao su bên trong bị mòn, không còn khít nên nước rỉ ra chổ nàyRon cao su bên trong bị mòn, không còn khít nên nước rỉ ra chổ này

Ron van khóa bị hư hỏng

Ngoài ra, ron van khóa cũng đóng vai trò giữ nước tại điểm kết nối. Trong quá trình sử dụng ron van khóa có thể bị mài mòn hoặc thoái hóa làm mất tính năng, dẫn đến nước bị rò rỉ.

Ron van khóa có thể bị mài mòn hoặc thoái hóa làm mất tính năng, dẫn đến nước bị rò rỉ.Ron van khóa có thể bị mài mòn hoặc thoái hóa làm mất tính năng, dẫn đến nước bị rò rỉ.

Vỡ đường ống dẫn nước

Trong quá trình sử dụng vòi nước, có một số nguyên nhân tác động ngoài ống nước hoặc quá trình thi công ống nước không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, vật liệu không đảm bảo chất lượng. Thì sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước làm hao phí nước và tiền bạc của chủ nhà.

Quá trình thi công kết nối 2 đầu ren dùng lực quá mạnh dẫn để nức vỡ đầu kết nối.Quá trình thi công kết nối 2 đầu ren dùng lực quá mạnh dẫn để nức vỡ đầu kết nối.

2Cách xử lí vòi nước rò rỉ

Cách xử lí cũng khá đơn giản chỉ cần vài dụng cụ đơn giản có sẵn trong nhà.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • 1 chiếc cờ lê có thể điều chỉnh (mỏ lết).
  • 1 chiếc tua vít
  • 1 chiếc kìm
  • Vòng đệm cao su phù hợp với vòi nước hoặc băng keo non
  • Búi rửa kim loại

Cách làm:

Bước 1 Khoá vòi nước

Đầu tiên cần khoá vòi nước lại, thường van khoá nước nằm ngay bên dưới bồn rửa.

Bước 2 Tháo tay vặn vòi nước

Thông thường, bên trên vòi nước có một nắp phủ để bảo vệ các bộ phận bên trong. Khi đó bạn dùng tua vít đầu dẹp để bẩy nắp này lên, và tháo chiếc ốc vít bên dưới. Tiếp theo, dùng tay nâng phần tay vặn vòi nước lên. Hãy làm thật nhẹ nhàng nếu bạn không muốn làm hỏng nó.

Nếu vòi nước không có nắp, hẳn bạn sẽ tìm thấy một chiếc ốc vít nhỏ. Vặn nó để nâng phần tay vặn lên.

Tháo tay vặn vòi nướcTháo tay vặn vòi nước

Bước 3 Van điều tiết nước

Sử dụng mỏ lết để gỡ bỏ van điều tiết nước. Bộ phận này sẽ hơi khó mở, do đó, hãy dùng tay còn lại nắm lấy vòi nước khi vặn. Bạn sẽ tháo nó dễ dàng hơn.

Tháo tay vặn vòi nướcTháo tay vặn vòi nước

Bước 4 Thay thế vòng đệm hoặc dùng băng keo non quấn lại

Nhìn xuống bên dưới van điều tiết sẽ tìm thấy vòng đệm. Có một chiếc đai ốc giữ nó tại chỗ. Sử dụng kìm hoặc ngón tay của bạn để loại bỏ đai ốc. Sau đó, tháo vòng đệm ra và thay vòng đệm mới.

Thay thế vòng đệmThay thế vòng đệm

Nếu không tìm được vòng đệm thích hợp thì dùng băng keo non quấn quanh chỗ ron cao su cũ rồi vặn ốc lại.

Dùng búi rửa kim loại đánh qua van điều tiết để loại bỏ mảng bám và bụi bẩn.

Có thể dùng băng keo non quấn quanh chỗ ron cao su cũCó thể dùng băng keo non quấn quanh chỗ ron cao su cũ

Bước 5 Kiểm tra bên trong

Dùng búi kim loại để loại bỏ rác thải hoặc mảnh vỡ bên trong vòi nước (nếu có).

Kiểm tra bên trongKiểm tra bên trong

Bước 6 Lắp lại vòi nước

Lắp lại vòi nước theo trình tự ngược lại, sau đó mở lại van nước và kiểm tra, nếu vẫn còn bị rò rỉ thì có thể van bị hỏng, cần thay van mới.

3 Những hư hỏng thường gặp khi sử dụng vòi nước

Một số các hư hỏng thường gặp khác, ngoài hiện tượng rò rỉ nước sau một thời gian sử dụng như tắc đường ống cấp nước, tắc đường ống thoát nước, vòi nước yếu. Những hư hỏng này nguyên nhân thường do nguồn nước sử dụng không hoàn toàn sạch mà mang theo một số cặn bẩn hoặc do nguồn nước sử dụng có chứa 1 lượng phèn mà trong quá trình xử lý lọc chưa sạch hết.

Và sau thời gian sử dụng lâu dài lượng cặn bẩn và phèn sẽ bám vào đường ống và lưới lọc trước vòi rửa. Điều này làm vòi nước bị tắc nghẽn và lượng nước đi qua không đủ, vòi nước sẽ trở nên yếu đi. Nếu tắc nghẽn ống nước nặng sẽ khiến vòi không thể ra nước.

Cách xử lý rất đơn giản, chỉ cần tháo các điểm kết nối đầu ren và dùng áp lực nước để đẩy hết các cặn bẩn bám trên lưới lọc để nước được lưu thông và chảy ra ngoài.

Tắc nghẽn nước là một số các hư hỏng thường gặp khác khi sử dụng vòi nước lâu dàiTắc nghẽn nước là một số các hư hỏng thường gặp khác khi sử dụng vòi nước lâu dài

Mong rằng qua bài viết này, Bách hóa XANH hy vọng bạn sẽ biết được nguyên nhân và cách khắc phục rò rỉ tại nhà mà không cần tốn chi phí nhờ thợ sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm:

>> Thông tắc cống nước bằng các nguyên liệu nhà bếp

>> Cách thông cống nhà tắm, trong bếp nhanh gọn và vô cùng đơn giản

Xem thêm nhiều mẹo vặt hay tại: Mẹo vặt cuộc sống

Mua kệ các loại để ở bồn rửa tay tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *