nguyen-nhan-tai-nghe-chi-nghe-duoc-mot-ben-va-cach-khac-phuc-binhminhdigital-1-jpg

Nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được một bên và cách khắc phục

Hiện tượng tai nghe bị hỏng một bên sau một thời gian sử dụng không phải là trường hợp hiếm gặp, mà thực tế hầu như các tai nghe đều có khả năng bị như thế. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên? Hãy cùng Bình Minh Digital đi tìm câu trả lời nhé!

Do bị đứt dây

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tai nghe của bạn chỉ nghe được một bên. Nhiều người nói dây tai nghe vẫn còn nguyên xi, có đứt gãy chỗ nào đâu sao lại bảo do đứt dây được. Đó là do dây tai nghe thường đứt ngầm ở bên trong chứ không phải là đứt rời hẳn ra đâu nhé.

Vậy làm sao để biết được là tai nghe có bị đứt dây hay không? Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử chiếc tai nghe bị lỗi với các thiết bị phát nhạc khá nhau, khi đã thử như vậy mà một bên tai nghe vẫn mất tiếng, điều đó chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị đứt dây cáp bên trong.

Để khắc phục lỗi đứt dây, bạn có hai phương án giải quyết như sau:

– Nối dây: Khi đã xác định được vị trí dây tai nghe bị đứt, bạn có thể tiến hành nối dây cáp bên trong bằng các mối nối hàn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng cách giải quyết này chỉ mang tính tạm thời bởi mối hàn có độ bền không cao, trong quá trình sử dụng rất dễ bị đứt, đồng thời làm giảm chất lượng âm thanh của tai nghe.

– Thay dây: Trong trường hợp không thể xác định được vị trí dây bị đứt, bạn chỉ có thể thay dây mới cho tai nghe. Với cách này tai nghe của bạn sẽ có độ bền và chất lượng âm thanh tốt như ban đầu.

Lỏng Jack cắm tai nghe

Jack cắm tai nghe lỏng hay không được vệ sinh cẩn thận cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện tượng tai nghe chỉ nghe được một bên. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc, sau đó dùng bông tẩm cồn để lau sạch phần tiếp xúc của jack với ổ cắm. Tiếp theo hãy cắm tai nghe vào sâu hết mức để các điện cực giữa thiết bị phát nhạc và jack cắm tiếp xúc với nhau, như vậy tai nghe mới có thể hoạt động bình thường được.

Sau khi đã thực hiện những thao tác trên mà tai nghe của bạn vẫn chỉ nghe được một bên thì có lẽ jack cắm của bạn đã bị lỏng hoặc bị lỗi. Để khắc phục, bạn có thể thay jack cắm mới bằng cách hàn nối, nhưng với những mối nối nhỏ như vậy rất dễ đứt và gây giảm chất lượng âm thanh của tai nghe. Để đảm bảo độ bền cũng như chất lượng âm thanh, bạn nên thay dây mới hoặc mua luôn tai nghe mới.

Nguồn phát bị lỗi

Sau khi chắc chắn jack cắm “đã chặt” mà tai nghe của bạn vẫn “bên có bên không”, thì rất có khả năng nguyên nhân là ở nguồn phát nhạc.

Thử khởi động lại điện thoại hoặc laptop của bạn xem, cẩn thận hơn thì có thể khôi phục cài đặt trên smartphone hoặc cài lại win trên máy tính. Thường các lỗi này đến từ phần mềm, và việc xử lý nó khá đơn giản. Lưu ý là bạn có thể kiếm một cái tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) để test xem có đúng là lỗi do nguồn phát không nhé, kẻo mất công sức thời gian vô ích.

Tai nghe không tương thích

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới mà quên chưa thử trên thiết bị phát nhạc (điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính…) của mình; hoặc khi muốn tận dụng chiếc tai nghe cũ cho thiết bị mới mà bạn vừa mua. Vấn đề ở đây là tai nghe không tương thích với nguồn phát âm thanh, vậy nên dù bạn có cố gắng khắc phục thế nào thì vẫn chẳng thể giải quyết nổi tình trạng này.

Chỉ có hai cách để bạn xử lý vấn đề này: một là mua tai nghe mới, hai là mua máy mới để đảm bảo sự tương thích giữa 2 thiết bị.

Hy vọng bài viết bên trên đã cung cấp cho quý khách thông tin hữu ích về cách sửa tai nghe bị hỏng một bên. Chúc các bạn bạn lựa chọn cho mình một phương án sửa chữa tốt nhất!

>> Liên hệ Bình Minh Digital để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất khi mua tai nghe cũng như các thiết bị âm thanh khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *