lap-lai-rubik-3x3-1-1-1-jpeg

Cách lắp lại rubik 3×3 tại nhà đơn giản

Giải Rubik là trò chơi giải trí thông minh bằng cách xoay các mảnh nhỏ sao cho về đúng vị trí và hài hòa về màu sắc. Nhưng bên cạnh đó nhiều người còn muốn tách, lắp Rubik. Vậy tại sao lại phải tách ra rồi lắp lại Rubik? Hãy cùng Game B52 tìm hiểu cách lắp lại rubik 3×3 nhé!

1. Tại sao bạn muốn gỡ và lắp lại Rubik?

Khi chẳng may bạn làm rơi khối Rubik và các mảnh nhỏ bị văng ra ngoài? Nếu bạn không thể giải nổi khối Rubik 3×3? Hoặc bạn đơn giản chỉ là tò mò cơ chế bên trong của khối Rubik? Vậy làm cách lắp lại rubik 3×3? Cách dễ dàng nhất để đặt lại vị trí của khối Rubik đó chính là tách chúng ra và đặt các miếng nhỏ về vị trí ban đầu. Những người chơi Rubik chuyên nghiệp thường xuyên tháo rời các khối Rubik ra để bôi trơn chúng bằng thạch dầu giúp tăng tốc độ quay.

cách lắp lại rubik 3x3
Tại sao bạn muốn gỡ và lắp lại Rubik?

Thỉnh thoảng khối Rubik còn bị vỡ tung khi đang được xoay khi độ căng được nới lỏng và các miếng ghép bị văng ra. Trong tất cả các trường hợp trên bạn sẽ phải lắp lại khối Rubik. Nhưng cho dù là lí do gì thì bạn cũng cần tách ra và lắp lại một cách nhẹ nhàng để tránh làm vỡ cách mảnh.

2. Cách tách gỡ khối Rubik 3×3.

Để tách ra, bạn xoay mặt bên của khối Rubik một góc 45 độ, sau đó mặt trên cùng sẽ tạo với 2 mặt dưới những lỗ hổng hình tam giác. Và cố gắng bật một mảnh cạnh hình vuông từ lỗ hổng ấy. Hãy sử dụng tuốc – nơ hay tua – vit thay vì tay bạn nếu như bạn cảm thấy nó quá cứng hay tay bạn không đủ mạnh. Nếu cảm thấy vẫn còn quá cứng để cạy ra, hãy thử vặn 1 lớp bên để giải phóng điểm bám bên trong của mảnh đó. Khi mảnh đầu tiên rơi ra, 2 góc bên và các mảnh còn lại của khối Rubik tương đối dễ tháo. Cách lắp lại rubik 3×3 không hề khó nhưng đòi hỏi người làm cần kiên nhẫn, kiên trì.

3. Bảo dưỡng Rubik khi đã tháo rời.

Sau khi tháo ra, khối Rubik sẽ bao gồm: 8 mảnh góc, 12 mảnh cạnh và lõi bên trong chứa 6 mảnh trung tâm. Rubik xoay bị cứng không trơn mượt vá cần tìm cách lắp lại rubik 3×3là do các nguyên nhân sau: – Lò xo quá cứng. – Khô hoặc không có sili (chất bôi trơn). – Các bề mặt chuyển động không trơn nhẵn, bị vướng. – Lỗ core trên viên tâm quá bé, khiến cho viên tâm xoay quanh ốc bị khó khăn. Vì vậy sau khi tháo rời Rubik ra, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh, bảo dưỡng Rubik theo các nguyên nhân ở trên để giúp cho Rubik trơn mượt hơn khi xoay.

cách lắp lại rubik 3x3
Bảo dưỡng Rubik khi đã tháo rời.

– Dùng tua – vit để bật nắp trên các miếng trung tâm, sau đó nới lỏng ốc core bên trong ra một chút. Tuy nhiên nếu lõi trung tâm quá lỏng thì nó sẽ khiến các mảnh có thể bị bật ra, do đó bạn hãy cố gắng cân bằng đừng để quá lỏng cũng đừng để quá chặt. – Sử dụng các loại silicon, chất bôi trơn để vệ sinh, tra vào vùng bề mặt chuyển động, khớp nối và ốc core để đảm bảo độ mượt của khối Rubik khi xoay. – Gọt bỏ bớt phần via nhựa thừa ở mép các bề mặt chuyển động ở tất cả các viên của khối Rubik. Khi gọt xong nhớ kiểm tra bằng cách sờ tay vào vùng đó thấy trơn mịn, không gợ tay là đạt yêu cầu. – Sử dụng đũa đường kính 2mm để nới rộng lỗ trên các viên tâm, việc này khiến các viên tâm xoay tròn dễ dàng hơn. Tùy theo khối Rubik của bạn gặp tình trạng gì thì sử dụng cách khắc phục đó, không nhất thiết phải sử dụng tất cả những phương pháp trên. Các bước 3 và 4 giúp Cube xoay trơn mượt hơn và giảm quá trình break in xuống nhiều. Cách lắp lại rubik 3×3 sẽ tốt hơn nếu như áp dụng đúng các bước.

4. Cách lắp lại khối Rubik 3×3.

Bạn có thể biết cách lắp lại rubik 3×3 về trạng thái ban đầu hoặc trạng thái xáo trộn. Việc lắp lại khối Rubik về trạng thái ban đầu thì mất nhiều thời gian hơn, giống như việc chơi ghép hình vậy, bạn cần phải tìm các mảnh ghép đúng và xếp lại. Như vậy quy trình lắp lại Rubik sẽ có 2 cách sau:

Cách 1. Lắp ngẫu nhiên và điều chỉnh dần: Cách này thích hợp với những người có thể giải được Rubik 3×3 và sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bước 1. Lắp khối Rubik lại một cách ngẫu nhiên. Trước tiên, bạn sắp các mảnh cạnh vào 1 mặt khối Rubik. Úp mặt này xuống, sau đó trượt 4 mảnh góc vào để hoàn thiện mặt này. Tiếp tục trượt các mảnh giữa từ trên xuống dưới. Với lớp cuối cùng, xoay mặt bên góc 45 độ, nhẹ nhàng chèn các mảnh lớp cuối. Khi đã chè được các mảnh lớp cuối, nhẹ nhàng xoay mặt cuối để hoàn thiện Rubik.

cách lắp lại rubik 3x3
Cách lắp lại khối Rubik 3×3.

Bước 2. Cố gắng giải Rubik càng nhiều càng tốt. Vừa rồi là lắp Rubik một cách ngẫu nhiên nên sẽ có rất nhiều cạnh và góc bị sai hướng. Hãy giải khối Rubik với những cạnh, góc sai này cho đến khi hoàn thành. Bước 3. Tiến hành điều chỉnh các miếng ghép sai.

Cách 2. Lắp ngay một khối Rubik hoàn chỉnh.

Phương pháp cách lắp lại rubik 3×3 này áp dụng cho những người không biết giải Rubik 3×3 hoặc là không màng lắm về thời gian. Ở bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng kĩ thuật lắp Rubik vào như ở Bước 1 Cách 1, tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm và lựa chọn các mảnh Rubik để lắp. Vậy là vừa rồi Game B52 đã chia sẻ cùng bạn cách tách và lắp lại Rubik 3×3 tại nhà đơn giản. Hãy thực hiện cách lắp lại rubik 3×3 ngay để hồi sinh những khối Rubik cũ thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *