thay-the-quat-vga-moi-21-1-jpg

Nguyên nhân và cách sửa lỗi quạt VGA kêu to

Trong quá trình máy tính hoạt động, rất nhiều nhiệt lượng sẽ được tỏa ra từ các thiết bị phần cứng, trong đó chủ yếu là CPU, card đồ họa, nguồn máy tính… Đặc biệt là khi máy tính chạy ở hiệu năng cao khi chơi game, xử lý đồ họa…

Chính vì vậy những phần cứng tỏa ra nhiệt lượng nhiều sẽ được các nhà sản xuất trang bị quạt tản nhiệt riêng, điều này đặc biệt đúng với máy tính để bàn và các máy tính chuyên dụng để chơi game. Các laptop thế hệ mới được sử dụng công nghệ riêng để giải quyết vấn đề tản nhiệt.

Nguyên nhân quạt VGA kêu to

Trong quá trình sử dụng ngoài việc quạt tản nhiệt của các phần cứng hoạt động như bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy quạt VGA kêu lớn hơn so với trước đây thì chỉ có những nguyên nhân sau:

Bụi bẩn bám vào cánh quạt VGA

Nếu máy tính của bạn được mua và sử dụng trong một thời gian dài. Việc tích tụ bụi bẩn bám vào cánh quạt VGA theo thời gian sẽ là nguyên nhân chính gây ra lỗi quạt kêu to. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà rất nhiều người dùng gặp phải.

Những nguyên nhân quạt VGA kêu to - Ảnh 1

Máy tính đang chạy các tác vụ nặng

Nếu bạn mới mua máy tính và nhận thấy quạt VGA kêu to hơn bình thường thì điều này chủ yếu là do khi đó máy tính đang chạy các tác vụ nặng như chơi game, chỉnh sửa ảnh, video … Những tác vụ này buộc VGA phải hoạt động với công suất tối đa dẫn đến việc quạt phải hoạt động nhiều hơn, gây ra tiếng kêu to hơn bình thường.

Máy tính quá tải cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến không chỉ quạt VGA mà cả quạt CPU và quạt nguồn kêu to. Điều này chủ yếu do máy tính có cấu hình phần cứng hạn chế, nhưng bạn lại chạy các phần mềm nặng như chơi game 3D, dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop hay Adobe Illustrator … Buộc máy tính chạy hết công suất để giảm nhiệt, khiến quạt VGA kêu to.

Những nguyên nhân quạt VGA kêu to - Ảnh 2

Tháo lắp quạt VGA không đúng cách

Tháo lắp quạt VGA không đúng cách khi bạn thay thế hoặc sửa chữa cũng là nguyên nhân khiến quạt VGA kêu to.

Quạt VGA bị hư hỏng vật lý: Vì một lý do nào đó mà quạt VGA bị gãy cánh quạt (điều ít khi xảy ra) khiến mất cân bằng nên dẫn đến việc kêu to khi hoạt động.

Cách khắc phục sự cố quạt VGA kêu to

Vệ sinh quạt VGA khỏi bụi bẩn

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là mở thùng máy (đối với máy tính để bàn) hoặc nắp lưng của laptop để kiểm tra xem có phải quạt VGA bị bám quá nhiều bụi bẩn hay không. Nếu đúng như vậy hãy sử dụng các công cụ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh.

Vệ sinh quạt VGA trên máy tính để bàn dễ hơn do không gian rộng hơn, đối với laptop thì khó hơn một chút. Vì vậy nếu không thể tự thực hiện việc này, bạn nên mang ra cửa hàng để nhờ thợ vệ sinh cho bạn.

Cách khắc phục sự cố quạt VGA kêu to - Ảnh 1

Tắt các phần mềm nặng và theo dõi tiếng ồn của quạt

Để biết nguyên nhân có phải do máy tính quá tải khiến quạt VGA và các quạt khác bên trong máy tính kêu to hay không. Bạn thử tắt hết các phần mềm nặng và theo dõi, nếu thấy tiếng ồn của quạt VGA giảm xuống thì đây chính là nguyên nhân của sự cố.

Nếu bạn mới thay VGA mới mà quạt VGA kêu to thì bạn có thể mang ra cửa hàng để họ kiểm tra và tháo rồi lắp lại. Trước khi tháo ra bạn nhớ bật lại để nghe và ghi nhớ sự khác biệt, để biết chắc nó không kêu to như trước khi tháo lắp lại.

Sửa chữa quạt VGA bị hỏng

Với trường hợp quạt VGA bị hỏng, gãy cánh thì chắc chắn phải mang ra cửa hàng sửa chữa để thay thế. Lưu ý hãy chọn loại quạt chính hãng để đảm bảo sự ổn định và tính đồng bộ.

Cách khắc phục sự cố quạt VGA kêu to - Ảnh 2

Một số nhà sản xuất VGA thường có các phần mềm chuyên dụng, bạn có thể sử dụng các phần mềm này để điều chỉnh tốc độ quạt của VGA theo cách thủ công thay vì để tự động.

Trên đây FPTShop vừa cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và những cách khác nhau để giải quyết vấn đề quạt VGA kêu to. Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *