sua-tu-lanh-khong-chay-ngan-1-jpg

Quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy, hướng dẫn kiểm tra sửa chữa

Khi bạn thấy rằng tủ lạnh vẫn chạy ngăn mát nhưng ngăn đá không hoạt động, không có luồng gió lạnh thổi ra và đang xảy ra tình trạng đá bị tan nước, trên thành ngăn đá đọng nhiều giọt nước, rất có thể quạt dàn lạnh không chạy. Homecare24h sẽ hướng dẫn người dùng cách kiểm tra cơ bản.

Quạt dàn lạnh không chạy gây ra vấn đề gì

Nói chung, tủ lạnh là thiết bị phức tạp và khó sửa chữa, tuy nhiên người dùng có thể tự mình kiểm tra và xử lý một số vấn đề cơ bản như tủ lạnh bị hôi, quạt dàn lạnh không chạy, tủ lạnh kém lạnh ở các nguyên nhân đơn giản. Các vấn đề phức tạp hơn chắc chắn cần liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh để xử lý nhanh chóng.

Rất nhiều trường hợp trong thực tế tủ lạnh gặp vấn đề đơn giản như không thấy có luồng gió lạnh thổi ra từ tủ lạnh khi chúng ta mở cửa ngăn đá hoặc ngăn mát. Vấn đề này làm cho ngăn đá tủ lạnh chảy nước và cả ngăn mát nữa, nguyên nhân có thể chỉ do quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy. Quạt dàn lạnh nhìn thì đơn giản như trên hình nhưng chức năng rất quan trọng bởi hơi lạnh di chuyển đều trong tủ là do quạt tạo ra, khi quạt không chạy hơi lạnh sẽ không được cung cấp đầy đủ, chính vì vậy tủ lạnh gặp vấn đề.

Khi quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy, hệ thống lạnh của tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường bởi cảm biến nhiệt tủ lạnh được lắp gần dàn lạnh, do vậy cảm biến vẫn báo đúng nhiệt độ nhưng thực tế chỉ đúng vị trí lắp cảm biến, còn quạt không mang hơi lạnh vào ngăn đá và ngăn mát.

Xử lý quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới quạt dàn lạnh không chạy, có thể do motor quạt bị hỏng, do cánh quạt bị đóng đá, do rắc cắm dây nguồn quạt bị lỏng, do mạch điều khiển trục trặc…nói chung có nhiều nguyên nhân. Trong các nguyên nhân trên có một số trường hợp chúng ta có thể tự xử lý ngay và đó cũng là các nguyên nhân phổ biến.

Nếu chúng ta mở tủ lạnh ra vẫn thấy đèn sáng và các đèn báo vẫn hoạt động bình thường nhưng khi mở tủ đá thấy hiện tượng tan đá và không có luồng gió thổi hơi lạnh ra ngoài, điều đó chứng tỏ quạt không chạy. Để kiểm tra, người dùng cần tắt tủ lạnh, tháo nắp nhựa ở mặt lưng trong ngăn đá, tháo tấm nhựa lắp quạt dàn lạnh nếu có chúng ta sẽ thấy cụm rắc cắm gồm rắc cắm quạt, rắc cắm bộ xả đá và rắc cắm 2 cảm biến nhiệt.

Trước tiên cần dùng tay kiểm tra cánh quạt xem có bị kẹt không, nếu vẫn quay trơn nhẹ nhàng, hãy kiểm tra cụm rắc cắm, có thể tháo ra cắm lại hoặc lay nhẹ rồi ấn chặt lại. Rất có thể rắc cắm quạt bị lỏng nên quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy. Nhiều trường hợp nhân viên homecare24h chỉ cần kiểm tra như vậy là quạt chạy bình thường.

Nếu quạt vẫn không chạy, hãy tháo rắc cắm ra và sử dụng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra hoặc kiểm tra đơn giản bằng cách sử dụng 2 dây điện cắm trực tiếp vào rắc cắm của quạt rồi đấu trực tiếp với điện lưới, nếu không thấy quạt quay khi đã ấn chặt rắc cắm, khả năng quạt chết rất cao.

Nguyên nhân quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy tiếp theo có thể do bảng mạch điều khiển, trường hợp này khá phức tạp, người dùng cần liên hệ trung tâm sửa tủ lạnh để kiểm tra chính xác hơn.

Như vậy qua các thông tin trên chúng ta đã nắm được một số nguyên nhân dẫn tới quạt dàn lạnh không chạy, để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, hy vọng các thông tin chia sẻ có nhiều hữu ích với người dùng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *