h-1-jpg

Hướng dẫn cách sửa quạt mini cầm tay không chạy, sạc không lên

Các sự cố thường gặp của quạt cầm tay mini

Thông thường quạt cầm tay mini đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không có thương hiệu rõ ràng và giá thành cũng khá rẻ nên vệc xảy ra sự cố là điều dễ hiểu.

cách sửa quạt mini cầm tay

Các vấn đề thường gặp phải ở quạt cầm tay mini phổ biến nhất phải kể đến đó là quạt không chạy mặc dù đèn báo pin vẫn sáng hay sạc không vào điện. Bên cạnh đó cũng có một số lỗi nhỏ như hỏng mô tơ, hỏng transitor, lỏng socket pin, hỏng jack sạc, pin, đèn báo,…

Cách sửa quạt mini cầm tay tích điện không chạy, quay

Để sửa quạt mini cầm tay bạn cần thực hiện các bước sau đây:

sửa quạt mini cầm tay

Bước 1: Hướng dẫn cách tháo quạt mini cầm tay

Đầu tiên để sửa quạt bạn cần phải tháo được chiếc quạt cầm ta ra. Để tháo được quạt ra bạn cần chuẩn bị một cái tua vít để có thể tháo quạt một cách dễ dàng.

Đầu tiên bạn phải xem chiếc quạt cầm tay của bạn là dạng dùng ống vít hay được khớp với nhau bằng các khớp. Nếu là dạng dùng ốc vít bạn chỉ cần sử dụng ống vít để tháo bỏ ốc vít ra, nếu là dạng khớp thì bạn cần dùng một một chiếc ốc vít khác để cậy nó ra.

Sau khi cậy ra bạn có thể dễ dàng thấy được các sợi dây điện được nối với nhau, nối với pin, bảng điều khiển, bo mạch và các dây kết nối với động cơ.

Bạn có thể tham khảo cách tháo quạt ở video dưới đây:

Bước 2: Sửa chữa dây dẫn điện bị đứt

Nếu bạn phát hiện quạt không chạy mà pin vẫn còn thì rất có thể chiếc quạt của bạn đã bị đứt dây điện ở bên trong. Sau khi tháo quạt ra ở bước 1, bạn sẽ thấy phần dây điện nối giữa động cơ và bảng điều khiển, nếu phần này bị đứt, bạn cần tiến hành nối lại.

Bạn có thể tiến hành thay mới hoặc hàn lại vết đứt này. Các vật dụng cần có như mỏ hàn, chì, nhựa thông có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng sửa chữa đồ điện gần gia đình bạn.

Tham khảo cách sửa ở video dưới đây nhé!

Bước 3: Sửa đèn báo bị hỏng, không sáng

Vì quạt có giá thành khá rẻ nên việc thi công khá ẩu dẫn đến việc các bộ phận trên quạt tấy nhanh hỏng. Bộ phận đèn báo cũng là một trong những bộ phận bị cháy khá nhanh nếu như bạn vừa bật đèn vừa chạy quạt. Hơn nữa dây nối giữa đèn và điện trở khá yếu và mỏng vì vậy nếu khi bóng hỏng bạn tiến hành thay bóng thì việc tiếp tục hỏng lại là chuyện sớm muộn.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn nên mắc nối tiếp 2 bóng ở vị trí đèn trang trí và hạn chế bật đèn khi quạt đang chạy thì đèn của bạn sẽ bền hơn

Bước 4: Sửa mô tơ quạt không quay

Motor quạt là một phần quan trọng quyết định xem quạt của bạn có thể quay hay không, quay mạnh hay nhẹ. Thường thì phần motor sẽ được hàn luôn vào phần khung quạt nên việc sửa chữa vô cùng khó khăn và tỉ mỉ. Bạn có thể thay cả phần khung lẫn phần motor nếu có thể hoặc nếu không bạn sẽ phải tìm kiếm được một chiếc motor khác để thay thế.

Khi thay chỉ cần tháo phần dây điện kết nối với bo mạch chính ra khỏi mô tơ sau đó hàn phần mô tơ mới vào là xong.

Bạn cũng có thể tham khảo cách sửa qua video dưới đây

Bước 5: Lắp ráp quạt như ban đầu

Sau khi đã thực hiện sửa chữa xong các phần, bạn cần gắn các phần vào đúng vị trí, dùng tua vít để lắp ráp quạt lại như ban đầu. Bạn nên thực hiện cẩn thận vì nếu không có làm làm đứt dây điện hoặc làm hỏng phần mới sửa. Lắp xong quạt là bạn lại có một cái quạt như ban đầu rồi.

Bạn có thể tự sửa quạt cho chiếc quạt của mình hoặc sửa cho gia đình, bạn bè của mình.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Top 5+ quạt mini phun sương cầm tay giá rẻ chất lượng nhất 2021

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *