loi-pin-laptop-acup-vn_2-1-jpg

Tất tần tật về lỗi Pin laptop |Nguyên nhân và cách khắc phục

Pin laptop là thiết bị dự trữ và cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Lỗi pin laptop ảnh hưởng đến công việc của bạn? Bạn không hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi? Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt. Không cần phải lo lắng, vì trong bài viết này sẽ cung cấp Tất tần tật về lỗi Pin laptop |Nguyên nhân và cách khắc phục.

Tất tần tật về lỗi Pin laptop nguyên nhân và cách khắc phục

Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi pin laptop

Nguyên nhân dẫn đến lỗi pin laptop

Có rất nhiều lỗi pin laptop mà máy tính bạn có thể gặp. Những nguyên nhân dẫn đến pin laptop bị lỗi thường thấy, đó là: Lỗi sạc laptop có vấn đề, lỗi nguồn điện hoặc ổ cắm có vấn đề, pin laptop bị hư hoặc chai, không cập nhật driver của pin, do máy quá nóng, pin lô (pin linh kiện không chính hãng),…

1. Lỗi pin laptop sạc không vào plugged in, not charging

Laptop báo hiệu “plugged in, not charging” khi sạc pin là lỗi pin laptop thường thấy. Nguyên nhân do lỗi driver của Pin, laptop không nhận pin. Khắc phục bằng cách:

Bước 1: Tắt laptop, rút sạc laptop và tháo rời pin ra khỏi laptop. Sau đó cắm lại sạc laptop và khởi động lại máy.

Bước 2: Xóa các driver ACPI quản lý Pin như sau: Control Panel >> Device Manager >> Batteries. Nhấn chuột phải, chọn Uninstall tất cả các mục.

Tất tần tật về lỗi Pin laptop nguyên nhân và cách khắc phục

Sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in, not charging

Bước 3: Tắt máy tính và lắp lại pin.

Bước 4: Khởi động lại máy tính. Lúc này máy sẽ tự nhận driver ACPI quản lý pin.

Nếu không được bạn xem bài viết sửa lỗi pin laptop báo plugged in not charging mình đã viết rất chi tiết các bạn nên tham khảo nhé.

2. Lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

Laptop không hiển thị sạc pin, không lên phần trăm. Nguyên nhân do dây sạc hoặc pin laptop đã bị hư, pin không đủ wh, báo pin sai, pin lâu ngày không dùng nên trở về chế độ “ngủ”. Hoặc pin của bạn đã “chết”. Bạn tiến hành kiểm tra theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra dây sạc bị hư bằng cách sử dụng một dây sạc khác để cắm vào máy và kiểm tra.

Bước 2: Kiểm tra phần mềm máy tính: truy cập Control Panel > Power Options > Plan settings. Tiến hành kiểm tra các thiết lập pin xem có vấn đề hay không.

Bước 3: Cập nhật lại driver: truy cập Control Panel > Device Manager > Batteries. Nhấn chuột phải vào từng mục. Truy cập vào Properties > Chọn Update Driver.

Bước 4: Khởi động lại máy và kiểm tra.

Lỗi pin laptop vẫn còn lỗi tức là khả năng pin của bạn bị lỗi rất cao. Cũng có thể do cục sạc của bạn không đủ wh do dây sạc không cung cấp đủ nguồn điện cho pin (trường hợp này máy vẫn hoạt động nhé bạn).

3. Cách khắc phục pin laptop bị chết

“Cứu sống” pin laptop bị chết, trước khi chúng bị loại bỏ vào sọt rác.

Cách sửa pin laptop này khá khó thực hiện nhưng các bạn thử xem sao nhưng mình không khuyến khích nhé. Cách khắc phục Pin Laptop bị chết

4. Pin laptop hiện dấu X, hiện “Consider Replacing Your Battery”

Pin laptop bị lỗi hiện dấu X kèm theo thông báo “Consider Replacing Your Battery”. Do 2 nguyên nhân chính: Do không cập nhật driver điều khiển, cell pin bị hỏng.

Tất tần tật về lỗi Pin laptop nguyên nhân và cách khắc phục

Pin laptop hiện dấu X, hiện “Consider Replacing Your Battery”

Khắc phục lỗi Cell pin bị hỏng: Thông thường cell pin sẽ hỏng từ 1 – 3 cell, không hỏng toàn bộ cell. Bạn thực hiện reset lại mạch pin, xem cell nào bị hỏng thì thay cell đó.

Nếu có điều kiện, bạn nên thay toàn bộ cell để chúng được đồng bộ. Tránh tình trạng chai pin và khả năng hư hỏng, lỗi cũng cao hơn.

Đối với trường hợp driver điều khiển không cập nhật. Bạn tiến hành cập nhật lại driver và kiểm tra lại. Nếu vẫn không được, tiến hành sửa lỗi driver ACPI trong device manager như trên.

5. Lỗi Pin Laptop lúc sạc lúc không

Pin laptop lúc sạc, lúc không. Nguyên nhân thường do dây sạc bị đứt hoặc hỏng ở một vị trí nào đó. Khe cắm sạc bị mòn và hỏng khi sử dụng quá lâu. Pin tháo ra nhiều lần, dẫn đến pin bị hở.

Cách sửa pin laptop lúc sạc lúc không: Tháo pin ra và cắm lại pin. Kiểm tra lại dây sạc và khe cắm sạc.

Tất tần tật về lỗi Pin laptop nguyên nhân và cách khắc phục

Tháo pin ra để kiểm tra khi laptop lúc sạc lúc không

Nếu không được, bạn nên xem qua driver, tiến hành cập nhật và sửa lỗi.

Ngoài ra, không loại trừ nguyên nhân từ IC sạc. Nếu bạn có kiến thức về sửa lỗi IC sạc, bạn có thể test qua con IC này. Nếu không, hãy mang máy đến những cửa hàng sửa chữa uy tín, để được khắc phục lỗi.

6. Pin vấn đang sạc nhưng rút sạc ra thì máy tính bị mất nguồn

Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tắt. Nguyên nhân chính, do pin bị hở. Khi tháo lắp pin không đặt đúng vị trí. Pin sử dụng lâu bị oxy hóa.

Cách khắc phục: Tháo pin ra, vệ sinh khay đựng pin và lắp pin lại. Nếu vẫn không được, có thể pin đã bị hư hỏng. Cần thay pin mới để đảm bảo an toàn.

Lỗi pin laptop là vấn đề không có hồi kết. Trên đây là tổng hợp tất tần tật về lỗi Pin laptop |Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng rằng quý độc giả có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi sau bài viết này. Hãy đưa laptop đến những trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. Nếu bạn không có nhiều kiến thức về lỗi pin laptop nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *