noi-com-dien-bi-lom-day-1-jpg

Cách sửa nồi cơm khi nấu bị sống hoặc khê

Cách sửa nồi cơm điện nhảy nấc sớm cơm sống hoặc nhảy nấc muộn cơm khê

Hiện tượng cơm sống, cơm khê là hiện tượng khá phổ biến sau khi nồi cơm đã sử dụng một thời gian dài.

Việc nồi cơm điện “nhảy sớm” hay “nhảy muộn” phụ thuộc vào cảm biến nhiệt của chiếc rơ le nhiệt trong lòng nồi. Và độ nhạy nhiệt của rơ le nhiệt này lại phụ thuộc vào một linh kiện tương đối đơn giản: một chiếc lò xo. Chúng ta sẽ chữa nồi cơm điện bằng cách tháo và điều chỉnh chiếc lò xo này hoặc đệm thứ gì đó cho cảm biến nhiệt tiếp xúc với đáy nồi cơm.

Đáy nồi cơm điện bị lõm
Đáy nồi cơm điện bị lõm

Sau đây là một số cách khắc phục nồi cơm nhảy lên nấc ủ cơm sớm hoặc nhảy nấc muộn mà hushpage.com sưu tầm được: Các bạn có thể xem bài dưới hoặc Video chú ý các bạn nhớ bật phụ đề tiếng Việt lên nhé.

Trường hợp nồi cơm nhảy nấc sớm không chín cơm được, có người mách phải chèn cái gì đó vào nút bấm cho nó không nhảy lên nữa. Cách làm này có thể dẫn đến hiện tượng cơm cháy, cơm khê hoặc nặng hơn là cháy cả nồi cơm do nồi cơm.

– Nguyên nhân của việc không nhảy nấc đúng thời điểm là do lõi nồi cơm điện bị lún lên trên (không như nồi bếp ga, củi là bị lún xuống dưới)- Cách khắc phục như sau:Nâng ruột nồi ra bỏ 1 đồng 200đ vào giữa cái đáy nồi, đúng vào cái lò xo nảy lên nảy xuống ấy! bỏ ruột nồi vào! ->Ấn nốt nấu xuống, xong ấn nốt nấu lên trên: nếu thấy nhảy lên bình thường là Ok, nếu thấy nặng quá thì bỏ vật gì tương tự đồng xu nhưng mỏng hơn là được!

Chữa dứt điểm không cần bỏ đồng xu: Các mẹ lấy cái gì đó đóng nhẹ cái đáy nồi cho nó lún xuống!Chú ý! các mẹ bỏ vật gì mỏng vừa thôi nhé! nếu mỏng quá thì nồi vẫn nhảy trước khi chín, nếu dày quá thì nồi khó nhảy lên được-> cháy cơm!Còn khi đóng ruột nồi lún xuống thì cũng đóng vừa thôi nhé! Kiểm tra bằng cách bỏ ruột nồi vào lấy tay ấn nốt nấu cơm lên xuống thấy ổn là OK!

Bài viết của lamntn.com:

Dụng cụ chuẩn bị:- Một tua vít để tháo nồi cơm, thường là tua vít 4 cạnh. Có thể cần thêm một tua vít dẹt để nậy- Một kìm mỏ nhọn- Một cây thước để đo độ dài

Thực hiện:- Đổ bỏ nước đọng trong cốc hứng nước của nồi cơm, tránh đổ ra nơi làm việc, tháo bỏ lòng nồi- Lật ngược nồi cơm, mở vít giữ đáy nồi.- Nậy đáy nồi và mở ra- Quan sát bên trong sẽ thấy một thanh thép dài nối từ nút ấn của nồi cơm vào chính giữa lòng nồi- Tiếp tục quan sát sẽ thấy đầu thanh thép nối với 1 cần của rơ le nhiệt, rơ le nhiệt được giữ bởi 3 chấu xung quanh- Sử dụng kìm mỏ nhọn bẻ các chấu giữ xung quanh và chính giữa để gỡ rơ le nhiệt ra. Tham khảo video- Tháo lò xo ra khỏi rơ le nhiệt và điều chỉnh lò xo bằng cách thay đổi độ dài.- Đo chiều dài nguyên bản của rơ le- Điều chỉnh theo 2 hướng: Nồi cơm điện nấu hơi sống thì cần co lò xo lại, hơi cháy thì cần giãn lò xo ra. Tham khảo video.- Mức điều chỉnh là khoảng 5mm một lần.- Sau khi điều chỉnh thì lắp lại lò xo và rơ le, gắn lại rơ le vào đáy nồi theo vị trí ban đầu.- Lắp lại nồi cơm và nấu thử.- Nếu nồi cơm hoạt động tốt thì việc điều chỉnh đã xong. Nếu chưa vừa ý, cần lặp lại thao tác trên để điều chỉnh lại lò xo.

Nếu trường hợp là nồi cơm áp suất, nồi cơm điện từ, thường các lỗi xảy ra do mạch điều khiển hoặc hệ thống điện.

Mạch nồi cơm điện
Mạch nồi cơm điện

Những lỗi do nồi cơm điện cao cấp, các bạn không nên tự làm vì có thể gây nguy hiểm. Trường này các bạn có thể gọi điện đến hushpage.com để được tư vấn cách khắc phục, số điện thoại hỗ trợ mảng điện, điện tử của hushpage.com: 0913580702

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *