5-cach-sua-loi-laptop-khong-go-duoc-tieng-viet6-1-jpg

5 Cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt

Unikey là công cụ gõ tiếng việt có dấu rất hiệu quả, nhưng có khá nhiều bạn gặp lỗi laptop không gõ được tiếng Việt gây bất tiện trong công việc hàng ngày. Hãy cùng Phòng IT Sửa chữa Laptop Đà Nẵng của GIA TÍN Computer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sửa lỗi laptop không gõ được Tiếng Việt đơn giản nhất

1. Lỗi Unikey do bản cài không phù hợp

Trước hết, các bạn cần kiểm tra xem laptop của mình đang sử dụng phiên bản bộ cài Unikey đã phù hợp hay chưa. Có thể do cấu hình từng máy tính khác nhau nên các bạn cũng cần chọn đúng phiên bản Unikey cho phù hợp.

Chẳng hạn, với Laptop Windows 7 trở xuống bạn nên cài Unikey 4.0. Hệ điều hành Windows 8 trở lên thì cài bản Unikey 4.2 RC1. Hay bản Unikey 32 bit và 64 bít cũng khác nhau khi sử dụng.

Cách khắc phục: Xóa bản cài đặt cũ và tìm bản cài đặt phù hợp cho máy tính của bạn. Bạn truy cập vào trang tải của Unikey TẠI ĐÂY và chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình.

2. Lỗi do chưa kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt

Có khá nhiều người khi khởi động Unikey mà quên mất phải kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt mà vẫn để ở chế độ gõ tiếng Anh.

Cách khắc phục: Các bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Unikey dưới thanh Taskbar để kiểm tra. Nếu icon Unikey đang ở chế độ E (màu xanh), nghĩa là các bạn đang gõ ở chế độ Tiếng Anh. Kích vào icon để chuyển sang biểu tượng Unikey chữ V (màu đỏ) gõ tiếng Việt, hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

>>> Tham khảo ngay: Cách khắc phục lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop

3. Lỗi do xung đột bộ gõ

Trên máy tính, bạn chỉ nên cài một bộ công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà thôi. Với trường hợp này chỉ cần cài Unikey là được. Việc nhiều người dùng sau khi cài đặt Unikey mà quên mất gỡ bỏ bộ gõ tiếng Việt cũ như Vietkey cũng dẫn đến việc lỗi gõ tiếng Việt trên Unikey.

Cách khắc phục: Các bạn hãy kiểm tra các chương trình đang được cài đặt trên máy tính trong Control Panel. Nếu tồn tại hai bộ gõ thì hãy gỡ một trong hai bộ gõ tiếng Việt đi.

4. Lỗi Unikey do cấu hình sai Kiểu gõ, Bảng mã

Nhiều người còn chưa rõ về việc sử dụng Bảng mã và Kiểu gõ trong Unikey như thế nào. Vì thế dẫn đến việc lựa chọn sai và không thể gõ được Tiếng Việt có dấu.

Cách khắc phục: Các bạn sẽ chuyển đổi sang sử dụng Bảng mã UnicodeKiểu gõ Telex cho Unikey để gõ được tiếng Việt.

>>> Xem ngay: Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chức năng

5. Lỗi Autocorrect misspelled words

Autocorrect misspelled words là chế độ tự sửa lỗi chính tả của Windows 10 đang được bật và đang làm ảnh hưởng đến việc gõ tiếng Việt của bạn. Khá dễ dàng nhận biết bằng cách gõ một từ tiếng Việt máy tính sẽ tự động sửa thành từ mà nó cho là đúng.

Cách khắc phục: Các bạn nhập “autocorrect misspelled words” trên thanh tìm kiếm -> Chọn Autocorrect misspelled words, cửa sổ setting hiện ra -> Click vào Autocorrect misspelled words để tắt tính năng này.

Hi vọng với cách khắc phục lỗi laptop không gõ được tiếng Việt này sẽ “gỡ rối” thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

>>> Đừng bỏ lỡ: Địa chỉ thay (Sửa) Bàn phím Laptop tại Đà Nẵng

Chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *