8-loi-thuong-gap-tren-may-say-quan-ao-va-cach-khac-1-jpg

8 lỗi thường gặp trên máy sấy quần áo và cách khắc phục hiệu quả nhất

Máy sấy quần áo hiện nay được dùng phổ biến hầu như tại các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Qua thời gian sử dụng máy sấy không tránh khỏi lỗi hoặc sự cố. Bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ mách bạn lỗi máy sấy quần áo, cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

1Máy không hoạt động

Nguyên nhân

Do máy được sử dụng nhiều năm, chạy tối đa công suất dẫn đến quá tải hoặc bánh tỳ của máy sấy bị hỏng. Nguyên nhân khác có thể do ổ điện của gia đình bạn, phích cắm điện bị lỏng, dây nối bị đứt hoặc máy bị mất nguồn điện đầu vào.

Cách khắc phục

Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại nguồn điện cung cấp cho máy, kiểm tra lại phích cắm điện, dây nối, nếu không được bạn nên đổi sang ổ cắm mới. Kiểm tra lại nguồn của máy, đặc biệt là nút nguồn của máy sấy đã bật hay chưa, cửa máy đã đóng chặt hay chưa.

Cuối cùng nếu đã kiểm tra kĩ rồi mà máy vẫn không hoạt động, bạn nên liên hệ đến trung tâm hỗ trợ sửa chữa.

Máy không hoạt động

2Máy rung lắc, kêu to

Nguyên nhân

Có thể vị trí lắp đặt máy không phù hợp, nền nhà không phẳng, khi máy vận hành dễ dẫn đến hiện tượng rung lắc. Số lượng quần áo khi đưa vào sấy đôi khi có chỗ quá nhiều, chỗ thì quá ít hoặc có những vật lạ lẫn trong quần áo như: chìa khóa, đồng xu…

Nguyên nhân khác có thể do tuổi thọ máy, nếu sử dụng quá lâu cấu tạo trục lồng bị lệch, gây tiếng ồn khi vận hành.

Cách khắc phục

Đầu tiên cần kiểm tra lại vị trí lắp đặt máy có bằng phẳng hay chưa, nếu chưa có thể dùng một vật gì đó kê lên cho bằng. Kiểm tra lại số lượng quần áo, làm sao khi bỏ vào trong máy sấy, quần áo phải được dàn và trải đều ra.

Kiểm tra lại trong quần áo có bỏ vật gì mà dễ gây tiếng động hay không. Sau khi đã kiểm tra kĩ mà máy vẫn tiếp tục rung và kêu, lúc này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra lồng quay của máy xem máy có bị lệch trục hay không.

Máy rung lắc, kêu to

3Lồng sấy không quay

Nguyên nhân

Qua thời gian sử dụng lâu dài và liên tục, linh kiện dễ bị hao mòn. Có thể dây curoa bị đứt hoặc bánh tỳ của máy bị hỏng, nếu như bạn nghe thấy tiếng của quạt gió kêu và tiếng motor đang vận hành.

Nếu quạt gió vẫn kêu và motor vẫn đang chạy, rất có thể do các tụ điện yếu hoặc bị chết, cũng có thể đồng hồ và các bo mạch không cấp được điện cho motor.

Cách khắc phục

Nếu bạn không phải là thợ sửa điện máy, khi gặp phải trường hợp này bạn không thể tự khắc phục được nó. Cách khắc phục tốt nhất, bạn hãy đem máy sấy quần áo đến trung tâm sửa chữa hoặc gọi điện đến nhân viên kỹ thuật của các hãng, các cửa hàng điện máy để trực tiếp đến nhà sửa chữa.

Lồng sấy không quay

4Máy sấy quần áo không có nhiệt

Nguyên nhân:

Do bạn thường xuyên để máy sấy hoạt động ở chế độ nóng mạnh nhất, lâu dần gây hư hỏng bộ phận sinh khí nóng. Do mạch điều khiển của máy gặp trục trặc hoặc có thể do bạn sử dụng nguồn điện chưa đúng. Nguyên nhân khác có thể do cảm biến của hộp sợi đốt bị chết.

Cách khắc phục:

Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại nguồn điện xem đã đủ tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa. Kiểm tra lồng sấy của máy, nếu lồng sấy không quay điều này cho thấy máy đang có lỗi về kỹ thuật. Vậy thì bạn nên gọi thợ sửa chữa đến để thay mới bộ phận sinh nhiệt cho máy.

Máy sấy quần áo không có nhiệt

5Lồng sấy quần áo bị tê giật khi chạm vào

Nguyên nhân:

Nếu bạn có lỡ chạm vào lồng sấy quần áo, dẫn đến cảm giác tê giật, trường hợp này rất có thể máy sấy đang bị hở điện ở đâu đó.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải trường hợp máy sấy bị hở điện, bạn không nên tiếp tục dùng máy mà nên đem đi kiểm tra. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bút thử điện để tìm xem bộ phận nào đang bị rò rỉ điện để sửa lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn vẫn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên viên sửa chữa điện máy.

Lồng sấy quần áo bị tê giật khi chạm vào

6Máy sấy quần áo không khô

Nguyên nhân:

Có lẽ bạn mua phải sản phẩm kém chất lượng, xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng. Khối lượng quần áo bỏ vô máy quá nhiều vượt quá yêu cầu khuyến cáo của nhà sản xuất. Quần áo đem sấy vẫn còn ướt chưa được vắt kỹ, điều này dẫn đến dài thời gian sấy bị kéo dài.

Nguyên nhân khác có thể bạn chưa kéo kín túi trùm khí, điều này dẫn đến khí nóng bị thoát ra ngoài, quần áo sẽ không thể khô được

Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi này bạn nên chọn mua và sử dụng máy sấy quần áo có thương hiệu rõ ràng. Khi sử dụng máy cần đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về khối lượng quần áo cần sấy, cụ thể như: vắt kiệt hoặc để quần áo cho ráo nước trước khi đưa vào sấy, không nên nhồi nhét quần áo quá vì như thế có thể làm giảm hiệu quả công suất của máy.

Máy sấy quần áo không khô

7Cửa máy sấy không mở được

Nguyên nhân

Khí hậu môi trường ẩm ướt, công tắc cửa của máy sấy bị lỗi. Hoặc có thể do mạch điều khiển của máy sấy gặp trục trặc, IC cấp lệnh cho công tắc cửa không hoạt động.

Cách khắc phục

Đầu tiên bạn cần nhấn nút mở cửa, sau đó chờ vài phút rồi thử lại. Tiếp theo bạn có thể điều chỉnh máy về trạng thái ban đầu, chờ vài giây rồi thử lại thao tác đó như bắt đầu 1 chu trình vắt mới. Nếu không được nữa các bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật điện máy đến giúp đỡ. Lưu ý: không được cố cậy, mở cửa máy sấy.

Máy sấy quần áo không khô

8Công tắc dây dẫn bị nóng chảy

Nguyên nhân

Công tắc và dây dẫn bị nóng chảy, lỗi này là do máy sấy cắm điện cả ngày, dẫn đến điện tiêu thụ tăng đột ngột. Sự quá tải điện khiến mạch, dây dẫn và công tắc bị nóng, dẫn đến chảy và hư hỏng.

Cách khắc phục

Để khắc phục tốt nhất lỗi này bạn cần đảm bảo nguồn điện phải được ngắt khi không còn sử dụng. Nếu sự cố đã xảy ra rồi, bạn chỉ có thể nhờ đến nhân viên kỹ thuật hoặc cần đến sự giúp đỡ của những người thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Công tắc dây dẫn bị nóng chảy

Trên đây là những thông tin về những lỗi thường gặp trên máy sấy quần áo và cách khắc phục hiệu quả nhất mà Điện máy XANH cung cấp cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *