ckeditor_2762496-1-jpg

4 nguyên nhân chính khiến quạt điện quay chậm và cách khắc phục

Quạt điện quay chậm là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng sau một thời gian. Nguyên nhân do đâu và khắc phục quạt quay chậm như thế nào? Hãy cùng Siêu thị điện máy HC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Bụi bẩn khiến quạt chạy chậm

Lâu dần theo thời gian, quạt không còn chạy nhanh, mạnh mẽ và ổn định như lúc mới mua nữa. Bụi bẩn bám ở lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển có thể là một nguyên nhân làm giảm tốc độ chạy và làm mát của quạt.

Với nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục dễ dàng, bạn chỉ cần tháo lắp các chi tiết của quạt để vệ sinh lau chùi sạch bụi bẩn ở cánh quạt, lồng quạt, hộp động cơ. Sau khi lau sản phẩm sạch sẽ, bạn sẽ thấy quạt vận hành êm ái hơn, không khí mang lại mát mẻ hơn. Đối với quạt điện, bạn nên vệ sinh định kỳ thường xuyên từ 1 – 2 tháng/ 1 lần, vừa đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, vừa tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Bụi bẩn khiến quạt chạy chậm

2. Khô dầu, hỏng động cơ bạc

Quạt khi vận hành phát ra tiếng ồn và quạt quay yếu thì có thể nguyên nhân là quạt khô dầu hoặc hỏng động cơ bạc.

Bạn có thể kiểm tra bằng một vài thao tác sau:

Bước đầu tiên, bạn cần ngắt điện quạt để đảm bảo an toàn. Sau đó tiến hành tháo lồng quạt. Bạn dùng tay quay thử cánh quạt, nếu thấy quạt chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn thì có thể là quạt đã bị khô dầu, hỏng bạc.

Với trường hợp này bạn nên tra dầu nhớt vào trục để quạt vận hành êm ái và trơn tru hơn.

Khô dầu, hỏng động cơ bạc

Bạn có thể khắc phục như sau:

Bạn tháo vỏ quạt và lấy hộp điều khiển ra, vệ sinh hết bụi bẩn để bắt đầu tra dầu. Sau khi lau chùi sạch sẽ, bạn đổ vài giọt dầu nhớt (hoặc dầu máy) lên ổ trục. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể đem ra trung tâm bảo hành để khắc phục và sửa chữa. Trong trường hợp, bạn thấy trục và bạc bị hỏng, vết mòn quá lớn thì bạn nên mang đến trung tâm bảo hành để khắc phục kịp thời.

3. Hư tụ điện

Sau khi bạn đã vệ sinh quạt, đã tra dầu, trục và bạc không bị mòn và hỏng thì có thể nguyên nhân khiến quạt quay chậm là do hư tụ điện.

Bạn có thể khắc phục tình huống hư tụ điện như sau:

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm sửa chữa quạt, bạn có thể ra cửa hàng mua một cái tụ điện mới có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để thay thế. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm sửa quạt thì bạn nên mang ra cửa tiệm để thợ sửa chữa thay tụ điện mới cho quạt giúp bạn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hư tụ điện

4. Hỏng cuộn dây đồng

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do cuộn dây đồng theo thời gian sử dụng đã bị xuống cấp và hỏng.

Với trường hợp này, nếu bạn có kiến thức sửa chữa quạt thì bạn có thể mua cuộn dây đồng mới đã được quấn sẵn về thay thế, bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn thay dây đồng ở quạt điện trên Internet để đảm bảo chính xác các bước cũng như thao tác đúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang ra tiệm để thợ sửa chữa có thể thay cuộn dây giúp bạn.

Hỏng cuộn dây đồng

Sau khi bạn đã làm những cách ở trên nhưng quạt vẫn quay chậm và yếu, thì có thể do quạt điện của bạn đã quá cũ, khó có thể vận hành mạnh mẽ như ban đầu. Bạn có thể tham khảo mua chiếc quạt điện mới giá hợp lý tại đây của Siêu thị điện máy HC nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *