huong-dan-sua-loi-unikey-khong-go-duoc-tieng-viet-1-1-png

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Lỗi Unikey không gõ được tiếng việt xử lý như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhanh chóng nào.

Unikey là bộ gõ tiếng việt đã trở nên quá quen thuộc đối với người dùng máy tính hiện nay, tuy nhiên nhiều người gặp tình trạng đó là unikey không gõ được tiếng việt, vậy những nguyên nhân gây ra lỗi này là sao cũng như cách sửa lỗi này như thế nào.

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với hushpage.com để có được câu trả lời nhanh và đầy đủ nhất nhé.

Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trường hợp Unikey không gõ được tiếng Việt, mình sẽ trình bày từng nguyên nhân và cách sửa lỗi đi kèm nhé.

Lỗi Unikey không đúng phiên bản

Trước tiên bạn xem phiên bản unikey trên máy tính của bạn có phù hợp hay không vì nhiều bạn sử dụng máy tính không biết nhiều về thiết bị nên cứ cài bừa từa lừa, điều này dễ dẫn tới tình trạng unikey không hoạt động.

Nếu máy tính bạn đang dùng dùng hệ điều hành Windows 7 trở xuống thì nên dùng bản Unikey 4.0. Với các máy tính sử dụng hệ điều hành từ Windows 8 trở lên thì nên dùng những bản như Unikey 4.2 RC1.

Hoặc máy tính dùng bản 32bit thì dùng bản unikey 32 bit, máy tính dùng bản 64bit thì dùng bản unikey 64bit.

Để biết máy tính mình đang dùng bản 32 bit hay 64 bit các bạn có thể xem thêm bài viết : hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính.

Để download Unikey các bạn vui lòng truy cập website : hushpage.com/vietnam/

Lỗi unikey không gõ được tiếng việt do chọn chế độ sai

Đây là 1 trong những lỗi của rất nhiều người sử dụng Unikey hiện nay đặc biệt là những người mới sử dụng máy tính, khi bạn khởi động unikey lên chắc chắn sẽ không gõ được tiếng Việt ngay mà nó vẫn ở chế độ gõ tiếng anh.

Để khắc phục tình trạng này các bạn hãy nhìn thanh Taskbar ở dưới cạnh với biểu tượng mạng máy tính đó, click chuột trái vào chữ E thành chữ V màu đỏ là được hoặc 1 thao tác tắt đó là ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift.

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Lỗi Unikey không gõ được tiếng việt do cấu hình sai kiểu gõ

Khá nhiều người thời gian đầu mới sử dụng Unikey chưa rõ về Bảng mã cũng như Kiểu gõ trong Unikey ra sao. Chính vì thế dẫn tới tình trạng lựa chọn sai và không gõ được tiếng Việt.

Cách khắc phục: Các bạn sẽ tiến hành chuyển đổi sang sử dụng bảng mã Unicodekiểu gõ Telex cho Unikey để tiến hành gõ tiếng việt.

Các bước cấu hình như sau :

Cách 1: Đầu tiên nhấn chuột phải vào biểu tượng unikey ở khay trên hệ thống, chọn kiểu Unicode dựng sẵn và kiểu gõ Telex.

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Cách 2: Các bạn tiến hành nhấn chuột phải biểu tượng Unikey ở khay hệ thống, chọn Bảng điều khiển… [CS+F5]

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Chọn Bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Ngoài ra với một số bản windows 8, win 8.1, windows 10, bạn cần Bỏ chế độ kiểm tra chính tả của Unikey như bên dưới

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Bạn nào chưa rõ về kiểu gõ Telex thì tham khảo mẹo gõ dưới đây :

– aa: â – oo: ô – ee: ê – dd: đ – s: dấu sắc – f: dấu huyền – r: dấu hỏi – x: dấu ngã – j: dấu nặng – w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư) – z: xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

Lỗi Unikey xung đột bộ gõ

Trên máy tính, bạn chỉ nên cài một bộ công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt mà thôi. Với trường hợp này chỉ cần cài Unikey là được. Việc nhiều người dùng sau khi cài đặt Unikey mà quên mất gỡ bỏ bộ gõ tiếng Việt cũ như Vietkey cũng dẫn đến việc lỗi gõ tiếng Việt trên Unikey.

Thông thường trên máy tính chỉ hỗ trợ người dùng 1 công cụ hỗ trợ tiếng việt thôi, trong khi bạn đang sử dụng chính là phần mềm Unikey mà trong máy lại có phần mềm gõ tiếng việt khác là unikey, từ đó máy tính sẽ bị xung đột phần mềm gõ tiếng việt.

Giải pháp : Bạn kiểm tra trong Control panel có chương trình nào giống không như vietkey chẳng hạn, nếu có 1 bộ gõ thì bạn tiến hành gỡ đi. Để gỡ bỏ chương trình trong Control panel bạn xem thêm bài viết : Hướng dẫn gỡ bỏ chương trình trong máy tính.

Với windows 10 khi bị lỗi tiếng việt thì bạn hãy tắt chế độ kiểm tra theo các bước dưới đây để tránh xung đột nhé.

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng việt

Lưu ý : Nếu tất cả các bước trên mà các bạn thử mà gõ không được thì các bạn tiến hành gỡ bản unikey đó ra. Tiến hành download bản mới và cài đặt. Reset lại máy và sử dụng là được thôi.

Trên đây là 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi unikey không gõ được tiếng việt, hi vọng các bạn sửa lỗi được lỗi này nhanh chóng nhé.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *