dien-thoai-khong-nhan-tai-nghe-6-1-jpg

Tổng hợp cách khắc phục khi điện thoại không nhận tai nghe

Ngày nay, khi mà smartphone đã vượt ra ngoài khuôn khổ một thiết bị liên lạc chuyên dụng để trở thành công cụ nghe gọi của nhiều người để trở thành thiết bị phục vụ giải trí và công việc. Việc điện thoại không nhận tai nghe sẽ đem tới nhiều phiền toái không đáng có.

Tổng hợp cách khắc phục điện thoại không nhận tai nghe

Chắc chắn rằng tai nghe vẫn hoạt động bình thường

Khi điện thoại không nhận tai nghe thì việc cần làm đầu tiên là bạn phải chắc chắn rằng tai nghe của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Từ đó xác định nguyên nhân gây ra điều này nằm ở về jack 3.5 mm hoặc cổng kết nối tai nghe trên điện thoại. Bạn có thể kiểm tra tai nghe của mình bằng cách cắm vào chiếc smartphone của người khác hoặc cũng có thể là một chiếc laptop, TV hoặc bất kỳ thiết bị nào (đối với các thiết bị cũ vẫn dùng jack âm thanh 3.5mm).

Điện thoại không nhận tai nghe 1

Nếu bạn không thể nghe được bất cứ âm thanh nào phát ra từ chiếc tai nghe này thì có thể nó đã hỏng và đã đến lúc bạn thay một chiếc tai nghe khác. Còn trong trường hợp chiếc tai nghe này vẫn hoạt động tốt với một thiết bị khác thì rõ ràng đã có vấn đề xảy ra và bạn nên xem qua những cách khắc phục khác ở dưới đây.

Bạn cũng nên thử thêm một chiếc tai nghe khác vào chiếc smartphone của bạn và xem nó có hoạt động không. Mặc dù rất hiếm tuy nhiên có thể chiếc smartphone của bạn “kén chọn” và chỉ tương thích với một số loại tai nghe nhất định.

Xem thêm: Cách khắc phục tai nghe bị rè và các lỗi thường gặp của tai nghe

Kiểm tra chế độ Bluetooth trên điện thoại

Nếu chiếc điện thoại của bạn đang được ghép nối với một chiếc tai nghe không dây, loa hoặc một thiết bị nào đó qua Bluetooth thì đó chính là lý do mà jack tai nghe không hoạt động. Theo lẽ thường thì khi bạn cắm tai nghe vào smartphone thì nó sẽ nhận và bỏ hết các kết nối với các thiết bị âm thanh khác qua công nghệ Bluetooth tuy nhiên tính năng này không phải lúc nào cũng hoạt động một cách chính xác.

Đối với trường hợp này bạn chỉ cần đến trình cài đặt và tắt Bluetooth. Giờ đây bạn đã có thể sử dụng tai nghe như bình thường. Trong trường hợp vẫn chưa nghe được bạn có thể tiếp tục thực hiện theo các bước dưới đây.

Điện thoại không nhận tai nghe 2

Vệ sinh đầu cắm tai nghe

Như bạn biết, bụi bẩn có thể bám vào đầu cắm trên tai nghe hoặc chân cắm tai nghe trên điện thoại, theo thời gian có thể ngăn cản kết nối giữa tai nghe và smartphone. Do đó, bạn cần vệ sinh tai nghe và chân cắm trên điện thoại.

Đầu tiên, bạn nên nhìn vào lỗ cắm tai nghe để xem tình trạng vệ sinh của nó đang ở tình trạng nào. Hầu hết smartphone hiện tại đều kết nối trực tiếp trên cổng USB Type-C (với smartphone Android) và cổng Lightning (với iPhone). Do đó nếu các cổng này bị bụi bẩn bám vào thì còn ảnh hưởng tới tốc độ sạc pin.

Hãy dùng một chiếc đèn pin nhỏ hoặc đèn flash của điện thoại khác và làm sạch lỗ cắm này bằng nhiều cách, đơn giản nhất là thổi vào đó hoặc cũng có thể dùng máy để thổi khí vào.

Điện thoại không nhận tai nghe 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bông gòn. Bạn có thể đưa bông gòn vào, xoay vào trong lỗ cắm để có thể lấy bụi bẩn ra ngoài. Bạn cũng có thể thêm một chút nước để có thể lấy bụi ra dễ hơn tuy nhiên bạn chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ để làm ướt bông vì nếu dùng quá nhiều nước thì sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sạc AirPods đúng cách, kéo dài tuổi thọ tai nghe

Kiểm tra cài đặt âm thanh và khởi động lại thiết bị

Ngoài những bước kể trên có thể cài đặt âm thanh trên thiết bị đã gây ảnh hưởng đến kết nối này. Nếu đúng là cài đặt âm thanh trên máy làm điện thoại không nhận tai nghe, bạn có thể dễ dàng chỉnh lại ngay lập tức.

Nếu đã làm theo trình tự trên mà chiếc smartphone của bạn vẫn chưa nhận kết nối với tai nghe bạn nên thử khởi động lại chiếc smartphone của mình. Việc này tốn rất ít thời gian, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn, nhấn vào nút khởi động lại sau đó đợi cho thiết bị này hoạt động trở lại xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Điện thoại không nhận tai nghe 6

Mang thiết bị đến trung tâm bảo hành

Nếu bạn đã thử thực hiện tất cả những phương pháp nói trên mà tai nghe của bạn vẫn không hoạt động thì có vẻ vấn đề đã trở nên khó giải quyết hơn. Trong trường hợp chiếc smartphone của bạn vẫn còn hạn bảo hành, phương án tốt nhất là bạn nên liên hệ với nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất để chiếc máy của bạn được sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. Việc mang máy đi bảo hành có thể sẽ mất một thời gian tuy nhiên nếu lỗi phát sinh từ nhà sản xuất thì bạn sẽ được thay mới miễn phí.

Những cách khắc phục lỗi tai nghe trên smartphone 3

Trong trường hợp chiếc smartphone của bạn đã hết thời gian bảo hành, bạn có thể liên hệ với hãng hoặc một điểm sửa chữa điện thoại để họ khắc phục lỗi trên. Việc này sẽ tốn một số tiền nhất định tuy nhiên bạn có thể được sử dụng lại jack tai nghe.

Hy vọng với những cách trên bạn sẽ khắc phục được lỗi về jack âm thanh trên chiếc smartphone của mình (nếu có).

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt chế độ tai nghe trên điện thoại Samsung khi bị kẹt

Nguyễn Hoàng

Theo AndroidAuthority

Kiểm tra jack cắm và cổng kết nối

Bạn phải kiểm tra kỹ jack 3.5 mm hoặc cổng kết nối tai nghe trên điện thoại. Bạn có thể kiểm tra tai nghe của mình bằng cách cắm vào chiếc smartphone của người khác hoặc cũng có thể là một chiếc laptop, TV hoặc bất kỳ thiết bị nào (đối với các thiết bị cũ vẫn dùng jack âm thanh 3.5mm).

Kiểm tra jack cắm và cổng kết nối

Kiểm tra và tắt chế độ Bluetooth

Nếu chiếc điện thoại của bạn đang được ghép nối với một chiếc tai nghe không dây, loa hoặc một thiết bị nào đó qua Bluetooth thì đó chính là lý do mà jack tai nghe không hoạt động. Bạn chỉ cần đến trình cài đặt và tắt Bluetooth.

Kiểm tra và tắt chế độ Bluetooth

Vệ sinh tai nghe và chân cắm trên điện thoại

Dùng một chiếc đèn pin nhỏ hoặc đèn flash của điện thoại khác và làm sạch lỗ cắm này bằng nhiều cách, đơn giản nhất là thổi vào đó hoặc cũng có thể dùng máy để thổi khí vào. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bông gòn. Bạn có thể đưa bông gòn vào, xoay vào trong lỗ cắm để có thể lấy bụi bẩn ra ngoài.

Vệ sinh tai nghe và chân cắm trên điện thoại

Khởi động lại thiết bị

Tiến hành kiểm tra các cài đặt âm thanh, đặt về mặc định mà chiếc smartphone của bạn vẫn chưa nhận kết nối với tai nghe bạn nên thử khởi động lại chiếc smartphone của mình.

Khởi động lại thiết bị

Mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa bảo hành

Trong trường hợp chiếc smartphone của bạn vẫn còn hạn bảo hành, phương án tốt nhất là bạn nên liên hệ với nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất để chiếc máy của bạn được sửa chữa hoặc thay thế linh kiện.

Mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa bảo hành

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *