cach-sua-loi-font-trong-cad-1-jpg

Lỗi phông chữ trong CAD và cách khắc phục

CAD (Computer Aided Design) là một phần mềm chuyên dụng và vô cùng quen thuộc đối với dân thiết kế. Vì là phần mềm chuyên dụng nên nếu không có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, những người mới bắt đầu tập làm quen với CAD sẽ dễ gặp phải lỗi trong quá trình học tập và sử dụng. Điển hình chính là lỗi phông chữ trong CAD. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này.

Lỗi phông chữ trong CAD là gì?

Tuy chúng ta gọi đây là một lỗi nhưng trên thực tế, phần mềm CAD không coi đây là một lỗi. Thứ ta gọi là lỗi thực ra lại do máy tính ta không có font phù hợp với bản vẽ. Ngoài các font thông dụng thường gặp trong trình duyệt Windows như Unicode, VNI, … đa phần các bản vẽ trong CAD đều sử dụng bộ phông chữ dưới dạng file SHX. Các file dạng này có nhiều ưu điểm như đẹp và gọn nhẹ nên rất được dân thiết kế ưa chuộng.

lỗi phông chữ trong cad
Phần mềm CAD hay còn gọi là AutoCAD

Như thế nào là lỗi font chữ trong CAD?

Lỗi font trong CAD là khi bạn mở file bản vẽ nhưng bản vẽ không xuất hiện trên màn hình. Tại dòng lệnh command xuất hiện dòng cảnh báo phần mềm thiếu font hoặc xuất hiện một cửa sổ như ảnh thông báo thiếu file SHX (Missing SHX Files).

Cửa sổ này đưa ra cho bạn hai lựa chọn để xử lí vấn đề:

1. Sử dụng một font có sẵn trong máy khác gần giống để thay thế cho phông chữ trong bản vẽ (Specify a replacement for each SHX file).

2. Bỏ qua font còn thiếu và tiếp tục mở bản vẽ (Ignore the missing SHX file and continue). Đối với lựa chọn này, một số thông số sử dụng phông chữ còn thiếu sẽ không thể hiển thị được.

Cả hai phương án này chỉ có thể tạm thời giải quyết vấn đề mở bản vẽ chứ không sửa lỗi phông chữ trong CAD một cách triệt để.

Hướng dẫn cách sửa lỗi phông chữ trong CAD

Để có thể sửa lỗi font chữ trong CAD, bạn cần phải làm theo hướng dẫn sau.

1. Mở bản vẽ bị báo lỗi font và tìm đến những dòng bị lỗi (Nội dung không thể hiển thị bình thường mà được trình bày dưới dạng những kí tự vô nghĩa). Bôi đen dòng đó và nhấn tổ hợp Ctrl + 1 để mở cửa sổ Properties. Tại đây bạn có thể kiểm tra phông chữ được dùng.

2. Bạn chọn mục Text tại Properties rồi tiếp tục chọn Style để tìm Style có sẵn tương thích với phông chữ đang bị lỗi. Nếu máy bạn có Style phù hợp thì dòng chữ đã chọn sẽ hiển thị được như bình thường. Bạn hãy ghi nhớ style đó để có thể tiến hành các bước tiếp theo nhé!

lỗi font chữ trong cad
Lỗi phông chữ trong CAD

3. Sử dụng phím tắt để mở cửa sổ Text Style. Tại mục Style, bạn tìm lại Style tương thích đã tìm được lúc trước. Từ đây bạn có thể tìm được font mà dòng chữ đang sử dụng. Tiếp tục ghi nhớ tên của phông chữ này để có thể tiếp tục sửa lỗi này một cách triệt để.

4. Tại mục Style bạn tìm để kiểu Style đang gặp lỗi font. Tiếp tục qua mục Font để tìm lại kiểu Font bị báo lỗi mà ta đã tìm thấy ở trên.

5. Nhấn Set Current để lưu lại các thay đổi trong CAD. Một hộp thoại cảnh báo sẽ xuất hiện để đảm bảo bạn không bị nhầm lẫn ở bất cứ bước nào. Bạn hay chọn YES để hoàn thành quá trình sửa lỗi.

Sau khi hoàn thành đúng và đủ các bước như chúng tôi đã liệt kê ở trên, lỗi phông chữ trong CAD sẽ được khắc phục. Giải quyết xong công việc với bản vẽ đang mở. Bạn đừng quên nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại các thay đổi trong CAD nữa nhé! Bạn sẽ không gặp phải lỗi font trong CAD nữa.

Cách sửa lỗi phông chữ trong CAD dứt điểm

Hướng dẫn trên chỉ là cách khắc phục lỗi tại thời điểm đó. Trong trường hợp máy bạn không có font phù hợp với dòng chữ thì vấn đề cũng không thể giải quyết được. Trong trường hợp này bạn cần phải tìm kiếm và tải xuống file SHX cần thiết.

sửa lỗi phông chữ trong cad
Hộp thoại tìm kiếm font trong CAD

Để có thể giải quyết dứt điểm được bạn có thể làm theo cách sau:

1. Làm theo hướng dẫn trên tới bước 4. Khi bạn không tìm thấy phông chữ cần thiết không có trong danh sách font chữ có trong máy. Bạn hãy tìm kiếm trên google và tiến hành tải font về.

2. Bạn chỉ cần mở file và tiến hành cài đặt phông chữ.

3. Dán font vào mục Font trong cửa sổ Text Style. Tiếp tục làm như bước 5 ở trên. Sau khi mở lại bản vẽ trong CAD, lỗi này sẽ không còn xuất hiện nữa.

>> Xem thêm:

Cách kiểm tra lỗi chính tả trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 chuẩn 100%

Mách bạn: Cách in ngang giấy A4 trong Word và Excel cực hay

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn cách sửa lỗi phông chữ trong CAD một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị về lĩnh vực công nghệ thông tin nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *