cach-lap-rubik-3x3-1-1-1-jpeg

Mẹo nhỏ về cách lắp lại rubik 3×3

Đến với trò chơi rubik trí tuệ là một điều vô cùng thú vị bởi lẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Tuy nhiên bạn đã bao giờ tháo ra và học cách lắp lại rubik 3×3 chưa? Game B52 Club tin rằng trong chúng ta những người đã từng chơi rubik chắc chắn đã có đôi lần thử tháo là lắp khối hình này rồi. Nhưng không phải ai cũng lắp lại được hoàn chỉnh đâu. Do vậy hôm nay chúng tôi sẽ cung chia sẻ cho các bạn những mẹo nhỏ về cách lắp lại rubik 3×3.

1.Đôi dòng giới thiệu về khối rubik 3×3.

Rubik 3×3 là khối lập phương trong trò chơi trí tuệ và được ra đời vào năm 1974 do nhà giáo sư người Hunggary sáng tạo lên. Rubik là một trò chơi sáng tạo phát minh ra nhằm giúp con người giải trí nhưng đồng thời nó còn giúp chúng ta phát triển tư duy và rèn luyện tính kiên nhẫn trong cuộc sống. Rubik là loại đồ chơi bán chạy nhất trên thế giới.

Khối rubik 3×3 có hình dạng và kích thước hấp dẫn người chơi. Ngoài ran so còn được cấu tạo bởi các mảng ghép lại với nhau thành một khối rubik lập phương 6 mặt. Trong khối rubik này mỗi mặt có đến 9 ô vuông và được phủ lớp sơn màu nổi bật không giống nhau mỗi ô vuông là một màu khác nhau, ví dụ có những màu trắng, đỏ, vàng, xanh lá, cam và xanh dương.

cách lắp lại rubik 3x3
Đôi dòng giới thiệu về khối rubik 3×3.

Khối rubik 3×3 có các mảng và viên như sau tất cả là 26 mảng trên viên. Viên trung tâm của khối là gồm có 6 viên và mỗi một viên chỉ có 1 mặt màu tức là chỉ một màu đỏ hay chỉ một màu vàng cho dù bạn có xoay như thế nào đi chăng nữa thì nó cũng không thay đổi. Tiếp theo đến viên cạnh của rubik 3×3 gồm có 12 viên mỗi viên có 2 mặt màu vị trí của các viên là nằm ở giữa các cạnh của khối rubik. Cuối cùng là viên góc của khối rubik gồm có 8 viên mỗi viên có 3 mặt màu và vị trí đúng của chúng là nằm tại các góc của khối rubik 3×3. Như vậy để biết cách lắp rubik 3×3 thì yêu cầu bạn phải biết về những thông tin này và hiểu về kí hiệu cũng như những quy ước của chúng. Cũng như các khối rubik khác thì rubik 3×3 cũng sử dụng kí hiệu các chữ cái in hoa làm kí hiệu mặt cho mình. Và cụ thể như sau: mặt phải của khối rubik được nhà phát minh kí hiệu là chữ cái R in hoa. Mặt trái của khối rubik được kí hiệu là chữ cái L in hoa đây là viết tắt của chữ Left. Mặt trên được kí hiệu là chữ U và mặt dưới kín hiệu là chữ D. Mặt trước là chữ cái in hoa chữ F cuối cùng là chữ E cho kí hiệu mặt sau khối rubik 3×3.

2. Cách lắp lại khối rubik 3×3.

Đối với cách lắp lại khối rubik 3×3 thì bạn có thể lắp theo các cách khác nhau như lắp theo ngẫu nhiên và có thể lắp theo trình tự. Tuy nhiên công việc lắp lại khối rubik về trạng thái ban đầu sẽ mất nhiều thời gian hơn, nếu bạn lắp rubik ở khối xáo trộn thì thông thường chỉ có đến 8% là khối rubik mới này có thể giải được thôi nhé. Như vậy quy trình lắp ráp lại khối rubik sẽ có 2 cách sau đây:

Cách 1 là lắp ngẫu nhiên và đình chỉnh dần.

Cách lắp lại rubik 3×3 này chỉ phù hợp cho những bạn biết chơi rubik 3×3 và có thể giải thành thạo khối rubik 3×3 này, bởi lẽ sẽ tiết kiện thời gian hơn. Bước này bao gồm có 3 bước theo trình tự. Bước đầu tiên là lắp khối rubik một cách ngẫu nhiên. Trước tiên bạn nên sắp các mảng cạnh vào 1 mặt rubik và úp mặt này xuống và tiết tục trượt 4 mảng góc vào để hoàn thiện mặt này. Sau đó tiếp tục trượt các mảng từ trên xuống dưới. Đến lớp cuối cùng bạn xoay mặt bên góc và nhẹ nhàng chèn các góc bên cuối để được khối rubik.

cách lắp lại rubik 3x3
Cách lắp lại khối rubik 3×3

Bước 2 bạn cố gắng giải khối rubik càng nhiều càng tốt. Như play B52 Club đã chia sẻ trên cơ hội chỉ có 8% là giải được mà thôi. Nếu bạn giải sẽ có những cạnh hoặc góc bị sai hướng, bạn cần giải những cạnh và góc sai dần dần cho đến khi hoàn thiện khối rubik này. Bước thứ ba là bạn tiến hành điều chỉnh lại các miếng ghép sai. Bạn cần quan sát kỹ xem có miếng ghép nào sai hay chưa đúng hướng thì điều chỉnh lại cho chính xác. Như vậy là việc lắp lại khối rubik đã xong.

Cách lắp lại khối rubik 3x3
Bước thứ ba là bạn tiến hành điều chỉnh lại các miếng ghép sai

Cách 2 là lắp ngay một khối rubik hoàn chỉnh. Cách lắp lại rubik 3×3 hoàn chỉnh này áp dụng cho người bạn không biết cách giải về rubik 3×3 hoặc là bạn không rành về vấn đề này mấy. Đối với bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng kĩ thuật lắp rubik vào như bước 1 trong cách 1 nêu trên. Tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian bởi cần tìm kiếm những viên phù hợp và lựa chọn các khối rubik để lắp tiếp. Để tiết kiệm thời gian của bạn thì bạn có thể đặt mẫu các miếng ở ngoài trước khi lắp vào khối rubik.

Với những chia sẻ của Play B52 Club về cách lắp lại rubik 3×3, sẽ nguồn kiến thức bổ ích cho bạn để bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúc các bạn có những cuộc chơi vui vẻ với khối rubik 3×3 này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *