cach-resize-anh-bang-paint-don-gian-2-1-jpg

Cách resize ảnh bằng Paint đơn giản

Ảnh quá lớn, bạn muốn làm nó nhỏ lại cho dễ nhìn hoặc đơn giản muốn giảm dung lượng ảnh xuống thì resize ảnh là một cách hay.

Đang cần một phần mềm resize ảnh với yêu cầu là nhanh và dễ sử dụng thì Microsoft Paint chắc chắn là phần mềm bạn đang cần. Thêm nữa là phần mềm này có sẵn trên bất kỳ máy tính Windows nào, nên bạn cứ yên tâm rằng ta không cần mất công tải về cài đặt như những phần mềm thông thường khác.

  • Hướng dẫn xoay ảnh đơn giản
  • Dùng Paint đổi đuôi ảnh dễ dàng

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn resize ảnh với Paint.

Với ảnh đuôi Gif thì sao?

Ta có thể làm với bất kỳ đuôi ảnh nào như png, jpg, bmp… Với ảnh đuôi Gif thì vẫn làm được bình thường nhưng ảnh sẽ không còn động như trước nữa.

Vài bước giúp bạn chỉnh kích thước ảnh với Paint

Bước 1: Trước tiên bạn cần mở ảnh trong Paint, ta chỉ đơn giản click chuột phải vào tấm ảnh đó rồi chọn Edit. Hoặc chọn Open with rồi chọn Paint cũng được.

  • 4 cách mở Paint trong Windows

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Bước 2: Click vào tùy chọn Resize như hình dưới, lập tức hộp thoại Resize and Skew sẽ hiện ra. Trong này ta có 2 cách resize ảnh cho bạn và mình sẽ hướng dẫn cách phổ biến nhất đầu tiên.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Chỉnh kích thước theo Pixels

Trên máy tính, kích thước ảnh được tính bằng đơn vị Pixels (px) vậy nên muốn chèn ảnh cho vừa vặn và đẹp thì ta chỉ cần xác định kích thước ảnh thích hợp rồi chỉnh lại đúng như vậy là xong.

Ví dụ thường thấy là khi chèn ảnh vào file Word hay chèn ảnh bìa, ảnh đại diện trong Facebook.

Bước đầu bạn click vào ô Pixels sau đó điền kích thước ảnh muốn resize tại ô Horizontal nếu bạn muốn resize ảnh theo chiều ngang, lập tức ô Vertical phía dưới sẽ tự động điều chỉnh theo để ảnh khỏi bị vỡ hay mờ.

Tương tự muốn chỉnh theo chiều dọc thì bạn điền số vào ô Vertical phía dưới.

Bấm Ok là xong rồi đấy.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Chỉnh kích thước theo tỉ lệ phần trăm

Bước đầu bạn click vào ô Percentage sau đó điền thông số bạn muốn vào. Ở đây ta dùng tỉ lệ phần trăm, vậy nên bạn muốn chỉnh kích thước nhỏ hơn bao nhiêu phần trăm so với ban đầu thì điền số phần trăm thích hợp vào.

Ví dụ muốn ảnh chỉ bằng 1 nửa so với ban đầu thì bạn điền số 50 vào Horizontal, phía dưới sẽ tự động điều chỉnh theo. Bấm Ok.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Phóng to ảnh trong Paint

Muốn phóng to ảnh bạn có thể điền thông số lớn hơn số lúc đầu là được. Ví dụ ảnh bình thường là 100%, muốn nó tăng gấp đôi thì điền 200 vào đó. Tương tự với kiểu Pixels, ảnh bạn đầu có kích thước là 500px, bạn có thể điền là 600 để nó lớn hơn một chút.

Lưu ảnh vào máy tính

Bấm File sau đó chọn Save. Hoặc bấm phím tắt Ctrl + S cho nhanh.

Cách resize ảnh, đổi kích thước ảnh bằng Paint

Resize ảnh online

Một cung cụ resize ảnh online rất được nhiều người biết đến là Photoshop online. Bạn có thể truy cập vào đây để sử dụng.

Cắt ảnh

Nếu mục đích của bạn là muốn giảm dung lượng ảnh xuống cho dễ chia sẽ hay lưu trữ thì ta có thể dùng cách cắt những đoạn ảnh dư thừa ra khỏi ảnh, đây vẫn là cách giảm dung lượng ảnh rất hay. Xem bài viết này.

Kết luận

Trên đây là chi tiết cách resize ảnh với Paint. Mặt dù phần mềm này không được thiết kế cho việc chỉnh sửa ảnh nhưng nếu biết vận dụng, ta hoàn toàn có thể làm rất nhiều việc chỉ với Paint thôi. Hãy tự khám phá hoặc tìm hiểu tại Bietmaytinh.

Có câu hỏi nào liên quan đến bài viết này, bình luận phía dưới để được trả lời sớm nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *