210108-tone-1-1-png

7 Cách điều chỉnh giọng nói giúp tăng sức nặng cho nội dung

Những vấn đề thường gặp về tông giọng

Để cải thiện, trước tiên cần phân tích xem giọng nói của mình đang gặp những rào cản nào. Bạn có thể thử ghi âm cách mình nói chuyện để tìm ra vấn đề, hoặc nhờ người xung quanh góp ý. Một số vấn đề thường gặp về tông giọng đó là:

Vấn đề tông giọng đều đều và lầm bầm
Vấn đề tông giọng: đều đều và lầm bầm

Giọng đều đều

Sử dụng tông giọng đều đều khó tạo ra điểm nhấn cho nội dung, khiến người nghe dễ mất hứng thú giữa chừng và không thật sự để tâm đến những gì bạn nói sau đó.

Nó thường gợi cảm giác về một người không đáng tin tưởng, nhàm chán hoặc thậm chí là gian xảo. Vì thế dù vẫn nghe hết điều bạn muốn truyền tải, có thể họ sẽ không thấy đáng tin lắm.

Giọng lầm bầm

Giọng lầm bầm xảy ra khi bạn không thể mở to khẩu hình để nói hoặc phát âm không rõ. Nếu người khác thường yêu cầu bạn nói to hơn hoặc lặp lại câu vừa nói, đó là dấu hiệu của lỗi sai này.

Điều này vô tình tạo ấn tượng rằng bạn không chắc chắn về lời nói của mình, đồng thời gây khó chịu cho người nghe.

Vấn đề tông giọng quá to hoặc quá nhỏ
Vấn đề tông giọng: quá to hoặc quá nhỏ

Giọng quá to hoặc quá nhỏ

Điều tiết âm lượng giọng nói giúp truyền đạt thông tin rõ ràng và tạo cảm giác tự tin, dễ dàng thu hút sự chú ý của người nghe. Nhưng khi giọng nói của bạn quá nhỏ, những điều bạn nói sẽ không được truyền tải đầy đủ.

Trong nhiều trường hợp, điều này đánh mất sự kiên nhẫn của đối phương, khiến họ phớt lờ đi những thông tin đã bị lỡ.

Vấn đề tông giọng quá nhanh hoặc quá chậm
Vấn đề tông giọng: quá nhanh hoặc quá chậm

Giọng quá nhanh hoặc quá chậm

Tương tự vấn đề trên, việc điều tiết tốc độ nói cũng đóng một vai trò quan trọng. Khi nói với tốc độ quá nhanh (hơn 160 chữ/phút), giọng nói của bạn sẽ tạo cảm giác yếu ớt hoặc thiếu rõ ràng. Nó cũng thể hiện bạn đang lo lắng, quá khích. Nhưng với tốc độ quá chậm (ít hơn 120 chữ/phút), người nghe dễ dàng cảm thấy chán nản.

Vấn đề tông giọng quá cao hoặc quá thấp
Vấn đề tông giọng: quá cao hoặc quá thấp

Giọng quá cao hoặc quá thấp

Khi sử dụng tông giọng quá cao, người nghe có thể cho rằng bạn đang lo lắng hoặc thiếu nghiêm túc, thậm chí khiến họ thấy khó chịu. Ngược lại, tông giọng thấp khiến người khác khó tiếp nhận nội dung bạn muốn truyền tải.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *