cach-sua-day-keo-bi-ket-202003122255127422-1-jpg

Cách sửa dây kéo bị kẹt

Cách sửa dây kéo bị kẹt

Bạn cảm thấy bực mình khi dây kéo bị kẹt. Vậy hãy thử sửa dây kéo bị kẹt theo cách dưới đây để xử lý ngay vấn đề này nhé!

Bạn sẽ không thể sử dụng trang phục nếu như dây kéo bị kẹt, nếu kéo không cẩn thận thì sẽ làm hỏng luôn dây kéo. Cách sửa dây kéo bị kẹt sẽ trở nên hoàn toàn đơn giản nếu như trong nhà bạn có cây bút chì, chất bôi trơn… chỉ mất vài phút chiếc dây kéo lại hoạt động lại như thường.

1Loại bỏ vật cản trở trong vải

Tìm xem có vải mắc trong dây kéo không: Trước khi sử dụng đến cây bút chì hay chất bôi trơn thì bạn hãy xem thử dây kéo của bạn có bị kẹt vì vải xung quanh mắc vào răng cưa hay không. Nếu có thì bạn hãy tìm cách để lấy nó ra.

Nắm và kéo sợi vải đó ra: Trong trường hợp nó quá nhỏ thì bạn dùng cây nhíp dứt nó ra, lưu ý khi kéo nên kéo sợi vải ngược hướng chạy của dây kéo.

Ngoài ra bạn có thể dùng đầu cây ghim băng để khều sợi vải mắc kẹt trong răng dây kéo ra.

Kéo đầu khóa qua lại: Kéo đầu khóa qua lại nhẹ nhàng để xem sợi vải có bung ra không, chỉ với chút kiên nhẫn kéo đầu khóa theo cả hai chiều thì dây khóa sẽ hết kẹt.

Ngăn ngừa kẹt dây kéo: Để không lặp lại tình trạng kẹt dây kéo do mắc vải, hay do vết nhăn thì tốt nhất bạn hãy là phẳng ở cả hai mặt dây kéo, dùng dao cắt các sợi chỉ bung ra.

2Sử dụng bút chì chà lên dây kéo

Tìm bút chì: Hãy chọn cho mình một chiếc bút chì gỗ với đầu bút to sẽ giúp bạn chà than chì lên dây kéo dễ hơn.

Chà đầu bút chì dọc theo hai hàng răng của dây kéo: Một tay bạn giữ hai hàng răng nằm sát nhau, còn tay kia dùng bút chì chà nhẹ nhàng và tập trung ở vị trí hai hàm răng giao nhau, tiến hành chà cho đến khi bạn thấy than chì còn sót lại trên răng. Các hạt than chì sót lại trên răng dây kéo sẽ giúp bạn kéo trơn tru hơn.

Thử đóng mở dây kéo: Sau khi chà xong bạn hãy kéo chậm dây kéo đều tay xem vấn đề kẹt dây kéo đã được giải quyết chưa nếu dây kéo bị kẹt đã được khắc phục thì bạn hãy rửa tay và lau sạch than chì trên dây kéo bằng khăn giấy để tránh làm bẩn quần áo.

Nếu như bạn làm phương pháp chà than chì lần đầu mà thấy chưa hiệu quả thì có thể lượng than chì bôi trên dây kéo chưa đủ bôi trơn, vì vậy bạn có thể lặp lại thao tác này đến khi dây khóa của bạn hết bị kẹt.

3Tìm chất bôi trơn

Tìm chất bôi trơn để làm giảm lực ma sát giữa các răng kéo và đầu khóa: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất bôi trơn ngay ở trong nhà của mình đó có thể là cục xà phòng, thỏi son môi, nước rửa kiếng, nến, sáp dầu hỏa, bút chì màu và son dưỡng môi.

Thoa chất bôi trơn trực tiếp vào răng dây kéo: Thoa nhiều chất bôi trơn vào dây kéo để trong vài phút cho chất bôi trơn ngấm sâu vào răng khóa như vậy bạn sẽ thấy khóa dễ kéo hơn.

Lưu ý khi bôi chất bôi trơn nên sử dụng tăm bông hoặc dụng cụ riêng biệt để bôi và nên bôi cách xa vải để không làm bẩn hay ố màu.

Thử kéo dây kéo: Nắm đầu khóa và kéo nhẹ xem giây khóa đã hết kẹt chưa. Nếu thấy chất bôi trơn chưa đủ phát huy tác dụng thì có thể bôi thêm lần nữa để xem có sửa được dây kéo bị kẹt hay không.

Trên đây là một vài cách sửa dây kéo bị kẹt, vừa đơn giản dễ làm lại ít tốn kém. Tuy nhiên nếu như thử những cách trên mà dây kéo của bạn vẫn không có gì tiến triển thì tốt nhất bạn hãy mang đến cửa hàng sửa quần áo để thay dây khóa mới.

Xem thêm nhiều mẹo hay tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *