thay-bong-den-led-1-jpg

Cách sửa bóng đèn led tại nhà

Bóng đèn LED là một nguồn sáng hiện đại và hiệu quả. Bóng đèn LED an toàn – chúng không chứa thủy ngân hoặc các nguyên tố độc hại khác và không gây hại khi chúng bị vỡ. Tuy nhiên, điều đầu tiên khuyến khích chúng ta mua những bóng đèn này là hiệu quả tiết kiệm chi phí của chúng do tiêu thụ điện thấp. Hơn nữa, các thiết bị LED khá đáng tin cậy và thường phục vụ suốt thời gian hoạt động của chúng. Vì vậy, lợi thế của nguồn sáng này là rõ ràng: nó sáng và hoạt động lâu.

Bóng đèn sợi đốt truyền thống hoàn toàn không thể sửa chữa được, trong khi chúng ta có thể sửa bóng đèn led. Hầu hết các chi tiết của bóng đèn led khi bị hư hỏng đều có thể sửa chữa. Bạn chỉ cần tìm ra nguyên nhân, thực hiện một số sửa chữa và kéo dài tuổi thọ bóng đèn của bạn. Nếu bạn đã quen với các thao tác sửa chữa, bạn thậm chí có thể sửa tất cả các công cụ cần thiết ở nhà; tất cả những gì bạn cần là thời gian cho việc đó.

Hoạt động của bóng đèn LED dựa trên khả năng phát ra ánh sáng của một số vật liệu trong những điều kiện nhất định. Phần tử làm việc của bóng đèn, điốt phát quang là linh kiện bán dẫn phát ra ánh sáng không mạch lạc khi có dòng điện chạy qua. Đèn LED chỉ phát ra ánh sáng nếu bạn sử dụng dòng điện một chiều.

Việc sửa bóng đèn Led tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo đèn Led trong nhà hoạt động tốt sau khi sửa chữa. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Tìm hiểu về bóng đèn led

Chúng ta nên biết được cơ chế hoạt động của đèn LED để có cách sửa bóng đèn led hiệu quả nhất. Hãy sử dụng đèn LED SMD phổ biến trong vỏ 5730 để minh họa hoạt động của đèn LED.

Thông số kỹ thuật:

 • Dòng điện trực tiếp đỉnh: (IFPM) 260 mA
 • Dòng điện một chiều: (IFM) 180 mA
 • Điện áp ngược: (VR) 5 V
 • Công suất tiêu tán (PD): 0,63 W
 • Góc chùm 120 °
 • Loại thấu kính LED: trong suốt
 • Nhiệt độ hoạt động (TOPR): -40 ° C – + 85 ° C
 • Nhiệt độ bảo quản (TSTG): -40 ° C – + 100 ° C
 • Nhiệt độ hàn (TSOL): 260 ° C

Nói một cách đơn giản, đèn LED biến dòng điện thành phát xạ ánh sáng. Nguồn sáng này bao gồm:

 • Một tinh thể bán dẫn trên đế không dẫn điện.
 • Một vỏ có các điểm tiếp xúc.
 • Một hệ thống quang học.

Để tăng độ ổn định của đèn LED, không gian giữa tinh thể và thấu kính nhựa được lấp đầy bằng silicon trong suốt. Đế nhôm tản nhiệt giúp giảm quá nhiệt. Trong điều kiện bình thường, tỏa nhiệt thấp.

Càng nhiều dòng điện chạy qua diode thì nó càng sáng. Tuy nhiên, do điện trở bên trong của quá trình chuyển đổi p-n, diode nóng lên và dưới dòng điện cao nó có thể bị cháy. Các dây dẫn kết nối nóng chảy và chất bán dẫn cháy. Do đó, để đảm bảo giá trị dòng điện cần thiết, bóng đèn phải chứa nguồn điện – bộ điều khiển và hệ thống tản nhiệt – bộ tản nhiệt. Khi sửa bóng đèn led hư hỏng thì các chi tiết liệt kê bên trên nên được kiểm tra đầu tiên.

Tham khảo dịch vụ sửa điện tại nhà từ 1FIX

 • Đi dây điện âm tường
 • Đi dây điện nổi đẹp trong nhà
 • Lắp ổ cắm điện âm tường
 • Dịch vụ lắp bóng đèn Led âm trần

Các bộ phận của bóng đèn led

Bộ điều tiết: Nó làm giảm sự không đều của luồng ánh sáng và tăng thêm độ sáng của một số yếu tố phát ra. Nó cũng đảm bảo chiếu sáng dưới một góc nhất định (đối với đèn gia dụng thì nên rộng hơn).

Mạch điện với đèn LED: Một bảng mạch trên đế nhôm có chứa đèn LED. Số lượng đèn LED và đế nhôm trao đổi nhiệt phải tương ứng với thiết kế bóng đèn. Có một lớp keo tản nhiệt giữa mạch điện và bộ tản nhiệt để tăng khả năng truyền nhiệt. Đa số các lần sửa bóng đèn led thì nguyên nhân hư hỏng xãy ra nằm ở bộ phận này.

Bộ tản nhiệt: Một bộ tản nhiệt chất lượng được thiết kế để rút nhiệt từ các bộ phận của bóng đèn. Nó được sử dụng để ngăn đèn LED bị quá nhiệt. Gân tản nhiệt giúp quá trình rút và tản nhiệt hiệu quả hơn.

Nắp bóng đèn: Nó được vặn vào ổ cắm đèn và đảm bảo chắc chắn.Nắp bóng đèn hầu hết được làm bằng hợp kim đồng-kẽm với lớp phủ niken. Để đảm bảo bảo vệ chống lại sự cố điện, hầu hết các bóng đèn LED đều làm từ nhựa.

Bộ điều khiển: Đây là một sơ đồ mạch điện tử được thiết kế để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều có giá trị yêu cầu. Dòng điện quá mức dẫn đến cháy đèn LED (Khi sửa bóng đèn led bị cháy do quá dòng chúng ta nên kiểm tra kĩ bộ phận này của đèn). Một trình điều khiển chất lượng đảm bảo hoạt động của bóng đèn trong quá trình nhảy điện áp và hoạt động của đèn LED không bị rung.

Có những trình điều khiển đơn giản mà điện áp bị giới hạn bởi điện trở hoặc tụ điện, cũng như những trình điều khiển nâng cao hơn sử dụng vi mạch. Loại trình điều khiển này không chỉ hạn chế điện áp mà còn đảm bảo mức tiêu thụ điện năng tối ưu và thực hiện các chức năng bảo vệ. Trình điều khiển với vi mạch hiện đại và hiệu quả hơn nhưng khó sản xuất hơn và do đó, đắt hơn.

Nguyên lý hoạt động và cách sửa bóng đèn led tròn hư hỏng

Nếu một trong các điốt bị chết, phần còn lại sẽ không hoạt động. Lý do hỏng hóc phổ biến nhất là đèn LED bị cháy (trong hầu hết các trường hợp, chỉ một trong số chúng). Tuy nhiên, đôi khi một số đèn LED bị lỗi cùng một lúc.

Đèn LED có thể cháy vì những lý do khác nhau. Trong số đó có chất lượng linh kiện thấp, không có ổn định dòng điện, đèn LED quá nhiệt và nhảy điện áp. Một số nhà sản xuất gắn nhiều LED để khiến khách hàng quan tâm đến độ sáng cao của bóng đèn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp hư hỏng này thì có thể sửa bóng đèn led. Hơn nữa, việc sửa chữa có thể được tiến hành ngay cả bởi một người nghiệp dư. Và chi phí thấp hơn so với việc thay bóng đèn led mới.

Tham khảo dịch vụ lắp đèn tại nhà của 1FIX

 • Dịch Vụ Lắp Đèn Âm Trần Thạch Cao
 • Dịch vụ lắp bóng đèn huỳnh quang
 • Dịch vụ lắp đèn chùm
 • Cách lắp công tắc điện & cách lắp ổ cắm điện

Sửa bóng đèn led bằng cách thay thế diode

Bây giờ khi bạn đã tìm thấy một diode bị lỗi, nó phải được thay thế cái mới . Diode được hàn vào bảng mạch điện. Các nguy cơ quá nhiệt là rất quan trọng trong hoạt động của diode. Hãy nhớ rằng các khuyến nghị về hàn được bao gồm trong thông số kỹ thuật của diode. Ví dụ, đối với LED 5730 SMD, được sử dụng rộng rãi do cân bằng tốt giữa kích thước, công suất và thông lượng ánh sáng, nhiệt độ hàn là 260°C (không quá 2 giây).

Nếu thiết kế bóng đèn có thể tháo được bạn nên tháo bo mạch ra khỏi bộ tản nhiệt, các điểm tiếp xúc của trình điều khiển giải nhiệt và sau đó bắt đầu thay đổi đèn LED. Bo mạch có thể được cố định bằng giá đỡ PCB. Nếu có thể, hãy làm nóng nó từ bên dưới bằng súng hơi nóng. Nhiệt độ không được cao, khoảng 100 ÷ 150 ° C, để không làm hỏng các điốt đang hoạt động.

Bạn tháo đèn LED cũ bằng nhíp nóng cả hai đầu ra cùng một lúc. Hoặc bạn có thể làm điều đó với một thiết bị tương tự đơn giản tự tạo – một dây dẫn đồng xoắn quanh đầu mỏ hàn.

Bạn nên thay thế đèn LED cũ bằng đèn LED mới cùng loại. Bạn thường có thể tìm thấy dấu LED trên mạch bóng đèn cũ. Lưu ý đấu nối đúng các cực trong quá trình sửa bóng đèn led.

Có một cách có vẻ dễ dàng hơn để sửa chữa đèn LED – chỉ cần lắp đặt dây dẫn thay vì diode bị hỏng, đó là kết nối các miếng tiếp xúc trong mạch điện với nhau ( cách làm này nên thực hiện khi bạn không tìm thấy diode thay thế)

Nếu có nhiều đèn LED trên mạch điện và tất cả chúng đều được lắp nối tiếp, một trong số chúng bị thiếu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các đèn khác. Tuy nhiên, điện áp trên các điốt làm việc sẽ cao hơn và khả năng chúng bị cháy cao hơn. Không có rủi ro như vậy với bóng đèn chất lượng cao, nơi trình điều khiển đặt dòng điện cần thiết và giảm điện áp đến mức an toàn cho đèn LED.

Sửa bóng đèn led trong các trường hợp khác

Nếu tất cả các diode đều hoạt động trong quá trình kiểm tra, bạn nên kiểm tra trình điều khiển bóng đèn và tìm kiếm các hư hỏng khác, cũng như kiểm tra các dây dẫn và tiếp điểm xem có bị gián đoạn hay không.

Trình điều khiển trong bóng đèn chất lượng phải là một bảng mạch riêng biệt và được đặt trong nắp bóng đèn. Mỗi nhà sản xuất có một thiết kế mạch trình điều khiển duy nhất, vì vậy không có cách sửa chữa bóng đèn led tiêu chuẩn.

Bạn nên kiểm tra các thành phần chính bằng đồng hồ vạn năng, kiểm tra các diode và bóng bán dẫn xem có bị thiếu không, so sánh các giá trị điện trở, thay đổi tụ điện bị mất công suất của chúng. Nếu có chip IC trong mạch trình điều khiển, bạn nên kiểm tra điện áp trên các đầu ra của nó theo thông số kỹ thuật và quyết định xem nó có hoạt động tốt hay không. Thay đổi các thành phần bị lỗi nếu cần.

Cuối cùng, kiểm tra xem bóng đèn đã tháo rời có hoạt động tốt hay không và sau đó lắp ráp nó. Bạn có thể cần phải dán keo tản nhiệt, siết chặt các vít và cố định bộ tản nhiệt.

Chúng tôi đã mô tả các biến thể sửa bóng đèn led đơn giản nhất mà không có bất kỳ chi tiết phức tạp nào. Tuy nhiên, rõ ràng là loại công việc sửa chữa này có triển vọng và tiềm năng. Chi phí thay thế đèn LED hoặc trình điều khiển sẽ thấp hơn đáng kể so với việc mua một bóng đèn mới. Chúng tôi cũng có thể nói thêm rằng bạn chỉ nên sử dụng các linh kiện chất lượng cao với thông số kỹ thuật tốt để thay thế. Điều đó có thể đảm bảo bóng đèn LED hoạt động lâu dài và ổn định.

Cách sửa bóng đèn led 1m2

Đèn LED là một cách tiết kiệm năng lượng để thắp sáng ngôi nhà của bạn và sẽ tồn tại hơn một thập kỷ trước khi bạn cần thay thế chúng. Ngày càng đèn led đang được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Vì công nghệ đã được cải thiện để cho phép các bóng đèn sáng hơn trông gần giống với bóng đèn truyền thống.

Chúng tôi chia sẻ một số vấn đề phổ biến nhất gặp phải khi sửa bóng đèn LED: đèn LED nhấp nháy, có tiếng kêu hoặc mờ và cách giải quyết chúng.

Nhiều ưu điểm của đèn LED tuýp so với đèn huỳnh quang được đề cập khá rộng rãi, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào, nhưng ba ưu điểm chính là:

 • Hiệu quả cao hơn, tiết kiệm năng lượng (lên đến 30-50%)
 • Tuổi thọ dài hơn (thường là 50k giờ)
 • Không có thủy ngân

Một số câu hỏi liên quan đến việc sửa bóng đèn led

Có thể chuyển đèn 1m2 huỳnh quang sang dùng đèn led 1m2 được không?

Điều này là có thể thực hiện được. Vì các thiết bị đèn huỳnh quang thường được gắn vào trần nhà và kết nối trực tiếp với điện lưới nên chúng tương đối đắt tiền và khó thay thế hoàn toàn.

Sẽ hợp lý nhất khi chỉ sử dụng cùng một bộ đèn huỳnh quang, nhưng thay thế đèn ống huỳnh quang bằng đèn ống LED.

Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu các loại ống huỳnh quang đã được phát triển, để có thể trang bị thêm đèn ống LED cho phù hợp.

Trong những năm qua, các nhà sản xuất ống huỳnh quang đã phát triển nhiều loại kích cỡ và chủng loại. Đèn LED tuýp tái tạo kích thước cơ học để đảm bảo rằng chúng có thể là sản phẩm thay thế trang bị thêm thực sự và sử dụng cùng tên hệ số hình thức (ví dụ: đèn ống LED T8 4 chân).

Các thiết bị cố định T8 và T12 thường có cùng chiều dài và sử dụng cùng một chân cắm, vì vậy về mặt cơ học chúng thường tương thích chéo.

Đèn T5 KHÔNG tương thích chéo với đèn T8 và T12 do kích thước chân cắm và chiều dài thực tế khác nhau.

Cách sửa bóng đèn led 1m2 có khó không? Tốn nhiều chi phí không? Nếu so với việc thay mới thì như thế nào?

Cách sửa bóng đèn led 1m2 không quá khó đối với một thợ điện chuyên nghiệp nhưng đối với một người nghiệp dư thì phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin. Phân bài viết bên trên chúng tôi đã giải thích khá chi tiết về cách sửa bóng đèn led. Chỉ cần tìm hiểu kĩ mọi người cũng có thể tự sửa tại nhà được.

Tùy vào mức độ hư hại của đèn led mà chi phí cũng khác nhau. Ví dụ chỉ cháy diode thì sẽ ít tốn kém hơn là cháy bộ điều khiển.

Nếu tình trạng hư hại quá nghiêm trọng thì tốt nhất nên thay bóng led mới. Còn nếu khi kiểm tra thấy chỉ là các lỗi nhỏ thì nên sửa chữa để tránh tốn kém tiền bạc.

Việc đặt dịch vụ sửa chữa bóng đèn led ngày nay cũng không quá khó khăn khi có sự hỗ trợ của Google. Mọi người có thể tìm kiếm một đơn vị sửa chữa điện uy tín để giải quyết vấn đề nếu cảm thấy chưa tự sửa được.

Cách sửa bóng đèn led 1m2 và tuýp huỳnh quang 1m2 có giống nhau không?

Về cơ bản thì cách sửa hai loại đèn này không giống nhau. Đèn LED hoạt động khác với bóng đèn huỳnh quang và điều này có thể gây ra một số vấn đề khi lắp chúng vào các mạch cũ hơn.

Bóng tuýp huỳnh quang khi hư thì chỉ có thay mới không thể sửa chữa được vì bóng được thiết kế kín.

Bóng led khi hư có thể tháo ra kiểm tra bên trong và sửa chữa bóng led.

Cách sửa đèn led ốp trần

So với bóng đèn halogen hoặc bóng đèn sợi đốt kiểu cũ, đèn LED sẽ tồn tại lâu hơn. Một số cos tuổi thọ về thời gian lên đến 25.000 giờ (hơn 20 năm nếu bạn sử dụng chúng trong ba giờ một ngày). Đã có những thử nghiệm về tuổi thọ của đèn LED vào năm 2015, để hàng trăm bóng đèn bật lên đến 15.000 giờ, đồng thời bật và tắt chúng 10.000 lần. Hơn 80% bóng đèn LED mà đã thử nghiệm sau đó vẫn hoạt động.

Các loại bóng đèn led tuy có hình dáng khác nhau nhưng về nguyên lý thì không khác nhau nhiều lắm. Đèn càng chất lượng thì càng khó bị hư hại tuy nhiên giá thành thì đắc hơn.

Để sủa đèn led ốp trần chúng ta tiến hành các bước sau:

Ngắt nguồn điện và tháo bóng đèn led ra khỏi trần. Việc tháo bóng led ốp trần khá đơn giản ngay cả với dân nghiệp dư.

Tiến hành kiểm tra từng phần trong bóng đèn. Nên kiểm tra các diode trước tiên xem chúng có bị cháy hay không? Nếu bị cháy thì tiến hành thay thế giống như bài hướng dẫn tại mục “Sửa bóng đèn led bằng cách thay thế diode”

Sau khi thay diode ta cấp nguồn và kiểm tra, nếu đến đây thôi thì chúng ta lắp đèn lên lại.

Nếu thay diode mà đèn vẫn không sáng thì chúng ta kiểm tra tiếp các bộ phận còn lại và khắc phục chúng.

Trong trường hợp đèn led của bạn đã đến lúc không thể sửa chữa được thì nên thay mới là cách tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *