cach-xu-ly-khi-ban-phim-bi-hong-1-1-jpg

Cách xử lý khi bàn phím bị hỏng

Bàn phím là thiết bị vật lý không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bàn phím có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách xử lý khi bàn phím bị hỏng.

Hướng dẫn xử lý khi bàn phím bị hỏng

Các phím bị kẹt với nhau

Nguyên nhân: Chủ yếu là do tình trạng bụi bẩn vì môi trường xung quanh và trong quá trình làm việc lâu dài đã làm cho bàn phím gắn nhiều bụi trên và dưới chân phím sẽ làm cho các phím trở nên khó bấm, bấm không có tác dụng, bấm khó khăn mà bạn không thường vệ sinh hoặc vệ sinh không được đúng cách đối với chỗ kín này.

Cách khắc phục: Bạn phải tháo bàn phím ra khỏi máy và tiến hành lâu chùi sạch sẽ đối với vùng này bằng tua vít. Bạn có thể dùng chổi, vải khô để làm hết bụi bẩn.

Bàn phím bị tác động từ dung dịch hoặc chất lỏng

Nguyên nhân: Chủ yếu là do sơ ý khi làm việc với máy tính mà những dung dịch lỏng như cafe,nước… bị đổ trên bàn phím mà phía dưới của bàn bàn phím là toàn chất bán dẫn nên khi đổi lên làm cho bàn phím không còn bấm được

Cách khắc phục: Tùy vào lượng nước đổ ra mà bạn có thể cứu chữa trong trường hợp hi hữu này. Nếu đổ ít thì bạn có thể lật ngược bàn phím lên cho nước chảy xuống đất đồng thời lau khô bằng vải. Nếu đổ nhiều thì bạn phải rút nguồn điện ra ngay lập tức và không được bấm vào bất ký phím nào trên đó dùng Plastic để lau sạch đi. Nếu nước đổ quá nhiều làm cho bàn phím không còn hoạt động thì bạn phải tắt nguồn và tháo bàn phím ra khỏi máy và tiến làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại ..Nếu vẫn không được thì bạn bắt buộc phải thay IC.

Bàn phím không còn tác dụng khi bấm

Nguyên nhân: Với lỗi loại này có nhiều nguyên nhân nhưng có thể kể đến như bụi bẩn, cháy đoạn mạnh nào đó, vùng bấm dưới mỗi phím bị chai…

Cách khắc phục: Bạn vệ sinh dưới chân bấm và các vùng trên cách lân cận xung quanh các phím không bấm được. Nếu bị cháy bạn có thể dùng kéo dãn điện nối lại hoặc bạn có thể thay lớp nhựa này từ bàn phím cũ.

Đứt đoạn mạch trong bàn phím và đứt dây dẫn vào bàn phím

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng này đó chính là nhiệt độ, tác động từ ngoài vào bàn phím có thể là do quá trình oxy hóa do lâu ngày.

Cách khắc phục: Thứ nhất bạn kiểm tra xem đoạn dây dẫn từ mainboard đến bàn phím có bị đứt chỗ nào không rồi tiến nối lại. Thứ 2 phía trong bạn nên tháo bàn phím và các bộ phận liên quan đền bàn phím ra rồi tiến hành hàn gắn đoạn mạch đứt đó.Và tiến hành kiểm tra tổng thể về các đường đi của dây dẫn từ Mainboard đến bản mạch phím. Nhưng đối với cách này bạn phải cẩn thận vì phải động chạm đến những vị trí rất nhỏ bé từ bản mạch li ti.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp phải khi sử dụng bàn phím thường xuyên. Hơn nữa với thủ thuật này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng xấu nhất có thể xảy ra trên keyboard. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách Xử lý lỗi cả ba đèn cùng nháy trên bàn phím máy tính, 2 Cách đơn giản khắc phục bàn phím bị mờ chữ, …

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *