65806066_362748561096522_7680592304930816000_n-1-jpg

Lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp bàn phím laptop bị lỗi hay chưa? Có nhiều lỗi bàn phím khác nhau song nhìn chung chúng đều khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Để giúp bạn có thể tự khắc phục một số lỗi bàn phím thông thường. Hôm nay Thành Vinh Center tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu đơn giản, hiệu quả nhé!

1. Lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu do bị kẹt

Bấm dấu không được hoặc khó khăn trong việc gõ dấu đối với bàn phím laptop. Rất có thể bàn phím bị kẹt do bụi bẩn vì laptop không được vệ sinh thường xuyên. Bụi bẩn ở phía dưới chân và phía trên bàn phím khiên cho các phím gần nhau bị dính khít với nhau rất khó bấm. Nếu không được khắc phục sớm sẽ xảy ra tình trạng kẹt phím và cuối cùng là hỏng bàn phím… Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu do nguyên nhân này. Bạn cần phải tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng chổi cọ, vải khô và máy hoặc dụng cụ thổi bụi. Nhằm làm sạch bụi bẩn và giúp các phím trở lại hoạt động bình thường.

2. Bàn phím laptop bị chập chờn do bị ngấm chất lỏng

Laptop không chỉ sử dụng trong lúc làm việc. Mà còn phục vụ cho những nhu cầu giải trí, nghe nhạc, xem phim trong những khoảng thời gian thư giãn. Vậy nên, không thể tránh khỏi những lúc vừa sử dụng laptop vừa dùng những dung dịch lỏng như nước hay cafe… Và nếu chảy may bạn làm đổ vào bán phím. Khiến chất long có cơ hội xâm nhập vào chân bàn phím làm cho bàn phím không còn bấm được nữa.

Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu trong tình trạng này cần phụ thuộc vào lượng nước mà bạn làm đổ và thực hiện các cách sau đây:

– Nếu như lượng nước ít không đáng kể. Bạn có thể khắc phục bằng cách lật ngược bàn phím cho chảy hết nước đi rồi dùng vải lau khô, kết hợp với máy sấy để sấy khô.

– Nếu lượng nước đổ nhiều thì bạn phải tắt nguồn điện ngay. Sau đó tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến làm khô các bản mạch điện bằng máy sấy hoặc khăn khô. Trong trường hợp nếu không khắc phục được bạn đành phải tìm đến trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng để được hỗ trợ tốt nhất.

3. Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu do Unikey

Unikey là ứng dụng cho phép và hỗ trợ người dùng gõ dấu tiếng Việt. Nếu laptop của bạn đang gặp phải vấn đề không gõ được dấu tiếng Việt thì rất có thể bộ gõ này đang bị lỗi. Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu do Unikey. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, nếu bạn đang khởi động bộ gõ này thì phải tắt bộ gõ bằng cách. Từ giao diện chính của máy tính, bạn click vào biểu tượng Unikey thu nhỏ ở dưới thanh taskbar rồi chọn mục Kết thúc để đóng lại hoàn toàn phần mềm này.

Hoặc nếu chưa khởi động phần mềm này, các bạn tìm vào biểu tượng của UniKey, bấm chuột phải rồi chọn tiếp vào Properties.

Bước 2: Tại hộp thoại UniKey – Shortcut Properties được mở ra. Bạn click chuột trái để chọn thẻ Compatibility. Sau đó chọn tiếp vào mục Change settings for all user.

Bước 3: Sau khi click vào mục Change settings for all user. Sẽ có một cửa sổ nhỏ khác xuất hiện, trong mục Privilegde Level, bạn đánh dấu tick chọn tiếp vào mục Run this program as an administrator. Cuối cùng là bấm nút OK để kết thúc và lưu lại

Bước 4: Quay trở lại màn hình desktop, làm như bước 1. Nhưng thay vì chọn mục Kết thúc thì bạn chọn mục Bảng điều khiển. Hoặc bạn có thể click đúp chuột trái vào biểu tượng của nó để khởi chạy và chọn mục Mở rộng tại giao diện chính của UniKey.

Bước 6: Tại đây, các bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa các thiết lập mặc định hoặc các thiết lập đã thực hiện trước đây. Sau khi kiểm tra và chắc chắn mọi thứ đã được điều chỉnh lại. Bạn chọn Đóng để xác nhận thao tác và đóng lại cửa sổ này.

Nếu đã làm tất cả các cách trên những vẫn chưa sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được dấu. Hãy đem laptop đến trung tâm sửa chữa, uy tín, chất lượng để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *