ban-phim-bi-liet-acup-vn_2-1-jpg

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt |Đơn giản tại nhà

Bàn phím là bộ phận không thể thiếu của mỗi chiếc laptop. Sau một thời gian sử dụng, thậm chí mới mua về đã bị liệt. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bàn phím laptop bị liệt | Đơn giản tại nhà.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt một số nút

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt. Nguyên nhân và cách xử lý

Bàn phím bị liệt hoàn toàn, gõ chữ ra số, 1 dãy kí tự liên quan không gõ được, như nút phím số bên trái, bên phải, các phím chức năng,.. thì khả năng lớn là do lỗi phần mềm nhưng bạn không biết chính xác lỗi gì. Bạn có thể lên google và tìm lệnh test sau để kiểm tra bàn phím bị liệt:

Bước 1: Lên Google gõ lệnh test keyboard “en.key-test.ru”.

Dùng phần mềm online để test bàn phím có bị liệt hay do lỗi phần mềm

Bước 2: Test tất cả các nút trên bàn phím. Nếu nút nào bị hư hỏng sẽ không màu trắng.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Dùng phần mềm online để test bàn phím có bị liệt hay do lỗi phần mềm

Hãy đảm bảo laptop của bạn đã mở nút Numlock nhé.

Trường hợp 1 phần mềm test bàn phím ok (màu trắng), nhưng bạn gõ không được kí tự. Thì khả năng máy bạn đang bị thiếu driver hoặc lỗi phần mềm. Nguyên nhân này khắc phục khá đơn giản. Xem nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị liệt do phần mềm:

1. Thiếu Driver bàn phím, lỗi Driver bàn phím, lỗi hệ điều hành.

Driver đảm bảo nhiệm vụ giao tiếp giữa bàn phím và hệ điều hành của máy tính. Nếu driver bị lỗi, bàn phím sẽ có những hiện tượng như: Một số phím bị đảo tác dụng, mất tác dụng, dùng phần mềm test ok nhưng không gõ ra ký tự có thể do virus hoặc vô tình xóa driver keyboard.

Hướng dẫn cài đặt Driver bàn phím:

Bước 1: Kiểm tra xem driver keyboard đã được cài đặt chưa:

Thực hiện kiểm tra theo các bước: click chuột phải vào my computer (this PC) – chọn manage – chọn device manager – Click Keyboards, những driver nào xuất hiện dấu chấm than nghĩa là driver đó chưa được cài đặt.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Kiểm tra các driver trong danh mục Keyboards

Bước 2: Cài đặt driver

Sử dụng driver keyboards được cập nhật trên trang chủ của mỗi hãng máy. Đối với mỗi hãng máy bạn cần xem mã và ký hiệu. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt keyboards cho laptop Dell.

Truy cập vào website: hushpage.com vào mục support để tải driver của hãng Dell. Nhập mã Service Tag (phía dưới laptop) vào ô Enter your Service Tag or Express Service Code – Click Submit.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Giao diện trang support của hãng laptop Dell

Bước 3: Lựa chọn phiên bản windows mà bạn đang sử dụng.

Bước 4: Trình duyệt chuyển về danh sách các driver để bạn chọn lựa. Tìm driver keyboard và tiến hàng cài đặt vào máy.

Sau khi cài đặt, bạn kiểm tra lại driver keyboard đã được cài đặt chưa. Theo hướng dẫn ở bước 1.

Thực hiện tương tự với các dòng laptop Hp, Asus, Acer,….

Sau khi bạn đã sửa lỗi thiếu Driver bàn phím nhưng vẫn không được thì khả năng do lỗi hệ điều hành. Bạn cần cài lại windows.

Nếu gõ được nhưng ra ký tự khác như gõ chữ mà ra số, không ấn được phím ctrl… bạn kiểm tra các tổ hợp phím nóng.

Trường hợp dùng phần mềm test không chuyển sang nút trắng thì bàn phím của bạn chắc chắn bị hư, tìm nguyên nhân và giải pháp dưới đây.

2. Laptop bị hư do đổ nước vào bàn phím

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Bị đổ nước vào bàn phím có thể làm bàn phím bị liệt một số nút

Laptop bị đổ nước vào bàn phím khiến bàn phím bị liệt một số nút. Nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến một số chức năng, bộ phận và dữ liệu trong máy tính.

Khi laptop bị đổ nước vào bàn phím, nếu laptop đang hoạt động. Hãy nhanh tay nhấn giữ nút nguồn để tắt máy. Up ngược máy lại để nước chảy ra. Lau khô phần ngoài laptop và đưa laptop đến trung tâm sửa chữa ngay lập tức. Để tránh nước làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính. Tuyệt đối không mở nguồn máy tính lên để tránh bị chập điện dẫn đến hư hỏng.

Rất nhiều trường hợp các bạn không biết laptop của mình bị đổ nước vào thì máy tính sẽ có hiện tượng: chập chờn bàn phím bị liệt một số nút, thường xuyên trục trặc.

Nhiều trường hợp laptop không bị đổ nước trực tiếp nhưng để máy tính ở không gian độ ẩm cao thì rất dễ bị oxi hóa.

Trường hợp này thì không thể fix lỗi được nhé. Bạn nên đem đến cơ sở bảo dưỡng nhé.

3. Bàn phím laptop bị hao mòn, bụi bẩn theo năm tháng

Thông thường, người sử dụng laptop có thói quen vệ sinh bên ngoài. Nhưng lại quên rằng dưới bàn phím cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Đây là nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt dễ gặp nhất. Đối với những người sử dụng máy tính lâu ngày, bụi bẩn sẽ làm một số nút bị liệt hoặc lúc dùng được, lúc không.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt do bụi bẩn

Cách xử lý khi bàn phím laptop bị liệt do bụi bẩn: Vệ sinh định kỳ phần bên trong laptop.

Nếu laptop đã bị liệt toàn bộ hoặc bị liệt một vài nút phím thì không thể thay thế từng nút phím. Mà phải thay thế toàn bộ bàn phím. Như vậy bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé.

4. Lỏng, đứt dây cáp bàn phím, hoặc bàn phím bị hư hỏng thì có xử lý được không?

Dây cáp bàn phím bị đứt hoặc hư hỏng sẽ khiến toàn bộ bàn phím không sử dụng được. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần đưa laptop đến các đơn vị sửa chữa uy tín để được giải quyết.

5. Fix nút phím bị bung nút, kẹt, gãy ngàm.

Mỗi nút phím được gắn liền với bàn phím thông qua các khớp. Khi sử dụng lâu, các khớp bị lệch, kẹt khiến phím không còn gắn chặt vào bàn phím.

Cách sửa bàn phím máy tính laptop bị liệt

Nút bàn phím bị kẹt, rời khớp cũng khiến bàn phím bị liệt

Hiện tượng: Nút phím bị lung lay, bật ra khỏi vị trí, bị kẹt không có độ nảy.

Khắc phục: Gỡ nút bị lung lay ra khỏi bàn phím. Lắp lại theo khớp và kiểm tra. Nếu khớp bị gãy hoặc cong và không lắp lại được. Bạn có thể “độ chế” bằng keo dán 2 mặt, silicon, tuyệt đối không được đổ keo trực tiếp vào nút phím nhé.

Nhưng mình vẫn khuyên. Nên mang laptop đến trung tâm sửa chữa để được điều chỉnh. Thường thì trường hợp này không phải thay thế cả bàn phím.

>>>Xem ngay cách sử dụng bàn phím bền tốt nhất giúp tăng tuổi thọ máy tính

Sửa bàn phím laptop bị liệt bao nhiêu tiền?

Sửa bàn phím laptop bị liệt bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại bàn phím của bạn. Tầm giá từ 200.000đ đến hơn 1.000.000 đồng. Nếu bàn phím hàng mới của dòng máy đắt tiền thì giá cao. Nhưng những laptop giá rẻ tầm 300.000vnđ

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp khi laptop bàn phím bị hỏng. Và hướng dẫn bạn cách sửa bàn phím laptop bị liệt|Đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn tìm được nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng nhất. Mang laptop đến ngay những cơ sở sửa chữa uy tín. Nếu tình trạng bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *