65460961_504772850264001_8386389546312400896_n-1-jpg

Các dấu hiệu cho thấy bàn phím laptop bị hư và cách khắc phục

Bàn phím laptop bị hư là điều không thể nào tránh khỏi trong quá trình sử dụng laptop của bất kỳ ai. Bởi bất kỳ đồ vật hay thiết bị điện tử nào cũng có một thời gian sử dụng nhất định và bàn phím laptop cũng không ngoại lệ. Vậy để khắc phục cũng như hạn chế tối đa việc bàn phím bị hư. Sau đây hãy cùng Thành Vinh Center tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bàn phím bị hư và cách khắc phục hiệu quả.

1. Lỗi bàn phím laptop bị liệt một vài nút

Đây là một trong những lỗi khá phổ biến và thường gặp nhất đối với bàn phím laptop

– Dấu hiệu nhận biết: Bàn phím laptop của bạn sẽ có nút bấm được, nút không

– Cách khắc phục: Bàn phím laptop bị hư trong trường hợp này có thể xuất phát từ nguyên nhân đứt mạch. Để khắc phục, bạn cần vẽ lại mạch cho các phím bấm. Tuy nhiên việc vẽ lại mạch khá chi tiết và tỉ mĩ nên rất khó khăn. Bên cạnh nếu sửa lại thì cũng sau một khoảng thời gian ngắn sẽ bị hư hỏng lại. Vậy nên tốt nhất bạn nên thay mới bàn phím.

2. Lỗi bàn phím laptop bấm lúc được lúc không

– Dấu hiệu nhận biết: Biểu hiện của lỗi này là gõ bàn phím lúc được, lúc không. Có khi muốn dùng thì phải dùng lực nhấn mạnh phím thì mới ăn.

– Cách khắc phục: Bàn phím laptop bị hư trong trường hợp này nguyên nhân là do bị mòn phần chạm giữa các phím hoặc lỗi bo mạch. Nếu hỏng bo mạch thì thường phím liệt sẽ liệt theo hàng dọc hoặc hàng ngang. Bạn có thể khắc phục bằng cách sửa lại bo mạch hoặc đẩy phần chạm giữa các phím lên. Tuy nhiên việc sửa chữa này cũng chỉ kéo dài tuổi thọ được một thời gian ngắn và sẽ nhanh hỏng lại. Vậy nên, tốt nhất bạn nên thay bàn phím laptop mới để đảm bảo an tâm trong quá trình sử dụng.

3. Lỗi bàn phím laptop bị chạm, dính nút, kẹt phím

– Dấu hiệu nhận biết: Để nhận biết bàn phím laptop bị hư bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu tít tít kéo dài, kèm theo đó một vài dấu hiệu tốc độ khởi động windows rất chậm. Khi đã vào Windows thì phím bị chạm chạy hoài không gõ được. Trường hợp này, bàn phím có thể bị chạm 1 hay nhiều phím tùy theo mức độ hư hỏng.

– Cách khắc phục : Để khắc phục bàn phím laptop bị hư trong trường hợp này. Đầu tiên bạn cần biết bàn phím laptop đang bị chạm 1 hay nhiều phím. Để kiểm tra, bạn cần mở word ra và kiểm tra xem bàn phím bị chạm những phím nào và số lượng phím bị chạm. Sau đó khắc phục bằng cách tháo phím bị chạm ra rồi tiến hành vệ sinh, chỉnh sửa lại xương cho nhạy.

4. Lỗi bàn phím laptop không gõ được, bị liệt hoàn toàn

– Dấu hiệu nhận biết: Lỗi này cho thấy bàn phím laptop bị hư trầm trọng. Biểu hiện là bạn không thể gõ được phím nào cả, hiện tượng này xảy ra đối với cả trong window hay ngoài DOS

– Cách khắc phục: Bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn do nhiều nguyên nhân. Trong đó phổ biến nhất là do cáp bàn phím laptop bị lỏng, cáp bị đứt gãy, lỗi I/O chip điều khiển bàn phím trên mainboard laptop.

+ Trường hợp nguyên nhân do lỏng cáp tín hiệu bạn phải tháo bàn phím laptop và điều chỉnh lại cáp tín hiệu. Nếu cáp tín hiệu bị gãy, cần thay bàn phím laptop mới

+ Trường hợp nguyên nhân do lỗi IC điều khiển trên mainboard bạn cần phải sửa chữa lại IC điều khiển hoặc thay IC điều khiển mới.

Bàn phím laptop bị hư là một lỗi thông thường, để khắc phục bạn phải tháo rời toàn bộ máy mới lấy được bàn phím ra để khắc phục và sửa chữa. Các thao tác đòi hỏi phải thực hiện cẩn thận và hết sức tỉ mĩ. Vậy nên nếu không tự tin vào tay nghề của mình. Bạn có thể mang máy đến trung tâm sửa chữa của Thành Vinh để được hỗ trợ và trợ giúp bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *