cach_sua_nintendo_switch_bi_troi_joycon_grande-1-jpg

Nintendo Switch bị trôi analog Joy-con, phải làm thế nào?

Nintendo Switch bị trôi analog Joycon

Trôi analog là tình trạng chung của đa số tay cầm máy chơi game sau một thời gian sử dụng. Hiện tượng là bạn vào game chưa bấm gì cả nhưng thấy nhân vật tự di chuyển (trôi analog trái) hoặc camera tự xoay (trôi analog phải). Bệnh tình có thể nặng nhẹ khác nhau mà có khi chỉ trôi nhẹ, có khi trôi rất nặng.

Hướng dẫn tự sửa trôi analog trên máy Nintendo Switch

Nguyên lý của thiết kế analog là cảm ứng than, sau thời gian sử dụng tùy theo mức độ xài và cách xài, lớp than cảm ứng sẽ mòn đi và analog sẽ trôi về 1 phía bị mòn. Máy Nintendo Switch theo nhận xét của đa số người dùng thì có analog của Joy-con rất dễ trôi. Có thể do một phần Nintendo thiết kế Joy-con cần phải có sự nhỏ gọn hợp lý để chơi các game cảm ứng hành vi (sensor) và tích hợp thêm IR Camera, HD Rumble… nên analog hơi nhỏ so với bình thường.

Vậy nếu lỡ Joy-con của bạn bị trôi analog, bạn có thể làm gì để khắc phục ngoài việc mua mới Joy-con?

Sử dụng Calibrate Control Sticks để tinh chỉnh lại

Thật may Nintendo có tích hợp sẵn trong Switch tính năng tinh chỉnh analog:

  • Bạn vào System Setting -> Controllers and Sensors -> Calibrate Control Sticks
  • Nhấn vào analog (stick) bị trôi (tùy thuộc vào bị bên trái hay phải mà bạn nhấn)
  • Lúc này đây nếu analog bạn bị trôi bạn sẽ thấy tâm điểm không nằm giữa mà nó có vẻ nhích về phía nào đó. Nhấn X để điều chỉnh lại
  • Làm theo hướng dẫn trên màn hình Switch, điều chỉnh hướng lại

cách sửa Nintendo Switch bị trôi Joycon

Sau khi hoàn thành các bước trên, trở ra lại bạn sẽ thấy dấu + trên màn hình nằm cân chỉnh lại ở giữa. Nếu chưa, bạn có thể làm lại 2-3 lần các bước trên cho tới lúc cảm thấy hoàn hảo nhất trong khả năng có thể thì được. Nếu sau khi hoàn thành nhiều lần mà tình trạng không khắc phục được bao nhiêu, có lẽ bạn cần mang Joy-con ra nShop thay analog mới.

Làm sao để hạn chế trôi analog trên Joy-con Nintendo Switch?

Do Nintendo thiết kế Joy-con chủ yếu để chơi các game nhẹ nhàng, game cảm ứng chuyển động, party… nên analog trên Joy-con tương đối mỏng manh. Nếu bạn là game thủ hard-core thường xuyên chơi trên tivi, “tàn phá” analog với các game đá banh, song đấu, fps… thì nên trang bị cho mình Pro Controller của Switch với thiết kế đầm tay và các phím cũng như Analog trang bị “trâu bò” hơn. Hoặc có thể sử dụng tay cầm Dual Shock 4 của Sony cũng tương đối bền (Cần có thêm thiết bị USB 8bitdo để máy Switch nhận tay).

Tay cầm Pro Controller thay thế Joycon cho Nintendo Switch

Thiế kế đầm tay, analog và phím bấm bền bỉ hơn – Pro Controller là sản phẩm không thể thiếu của game thủ hard-core

Vậy Joy-con không chơi được các game trên à? Sai. Như đã nói, tùy vào cách xài mỗi người. Giống trên 3DS có nhiều bạn mua xài 4-5 năm chưa bị gì, có bạn chơi chỉ 4-5 tháng đã trôi analog, gãy nắp analog phải mang tới nShop thay mới. Tuy nhiên không thể kiến nghị chơi game nhẹ tay được vì một khi đã vào game rồi thì mức độ hào hứng của người dùng sẽ đẩy cách điều khiển game lên cao trào.

Lỡ trôi analog Joy-con của Nintendo Switch rồi thì có thể sửa được không và sửa ở đâu?

Một khi analog Joy-con đã bị trôi thì bạn có thể cân chỉnh lại trong setting của máy như hướng dẫn trên hoặc sâu hơn là tiến hành vệ sinh máy Nintendo Switch của mình toàn diện.

Nếu cả 2 cách trên vẫn không được thì có thể ghé qua nShop để thay mới analog. Không nên sửa vì như đã nói, lớp cảm ứng than nếu sửa tạm bợ thì thời gian bị trôi lại cũng rất nhanh.

Thay analog cho Joycon Nintendo Switch ở đâu

Nếu bạn bị trường hợp trên, có thể ghé nShop – 66 Thành Thái P12 Q10 hoặc Kiot X01.114 Sunrise City, North Tower 27 Nguyễn Hữu Thọ Q7 để gửi thay analog tránh bị gián đoạn khi chơi game nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *