20 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

20 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

Trên thị trường Việt Nam có rất nhều các loại thức uống khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế, rượu cũng là một trong những thức uống được phái đàn ông quan tâm đến vì mùi vị thơm ngon của nó. Và nó cũng được làm từ các nguyên liệu đơn giản, an toàn nên các chủ sản xuất kinh doanh rượu cũng ngày càng phát triển.

20 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

– Vậy nhiều người thắc mắc khoảng 20 kg gạo tạo ra bao nhiêu lít rượu hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé!

– Để lấy được một lít rượu thì thường không thể biết chính xác là phải cần bao nhiêu kg gạo vì điều ày phụ thuộc vào người lấy và kinh nghiệm của họ để lấy ra lượng rượu phù hợp.

– Rượu là một dạng chất lỏng có chứa cồn nên dễ bị bay hơi. Vì vậy theo ước tính khoảng 20 kg gạo ta có thể thu được 14-15 lít rượu nguyên chất.

– Việc tạo ra rượu nguyên chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chưng cất, hay chất liệu nồi nấu rượu là thủ công hay công nghiệp. Vì thế chúng ta cần phải xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến lượng rượu khi sử dụng phương pháp truyền thống và sử dụng nồi nấu rượu bằng điện.

Nấu rượu bằng phương pháp truyền thống

– Nấu rượu bằng phương pháp truyền thống thường được sử dụng khi đó là các hộ gia đình nhỏ sản xuất để bán lẻ và cơ sở sản xuất nhỏ. Vì thế, nấu rượu bằng phương pháp này thì rượu thường có mùi thơm đặc trưng riêng. Một số yếu tố quan trọng tạo nên được những lít rượu thơm ngon không thể thiếu đó là gạo, men và thiết bị chưng cất nấu rượu

2.1.Gạo Để Nấu Cơm Rượu

– Gạo đóng vai trò quan trọng trong việc cấu thành nên những loại rượu khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn gạo là một phần không thể thiếu khi nấu rượu

– Trên thị trường có vô số những loại gạo khác nhau nhưng nên chọn những loại không quá khô hay quá nhão để nấu rượu vì nó ảnh hưởng đến các quá trình tiếp theo như ủ rượu hay chưng cất. Vì vậy có thể sử dụng các loại gạo thơm để nấu rượu

2.2 Men Để Ủ Rượu

– Men rất cần thiết trong các giai đoạn nấu rượu. Men giúp cho quá trình chuyển hóa từ tinh bột sang rượu được diễn ra. Vì thế việc lựa chọn các loại men phù hợp với loại gạo cũng rất quan trọng. Nếu quá trình lên men diễn ra tự nhiên và phù hợp thì chúng ta có thể thu được lượng rượu nhiều hơn.

– Chọn men thôi chưa đủ mà chúng ta cũng cần phải có những kĩ thuật ủ men đúng cách để cho ra những loại rượu thơm ngon. Khi ủ men với gạo đã nấu ta phải đập nhỏ men thành bột và dải đều trộn với cơm để men rượu có thể ngấm đều giúp cho quá trình lên men diễn ra thuận lợi nhất.

– Với trường hợp lên men tốt, có thể đạt được hiệu suất thu rượu là 80%.

2.3.Thiết Bị Sử Dụng Chưng Cất Nấu Rượu

– Theo nghiên cứu, người ta có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ khoảng từ 90 đến 100 độ.Tuy nhiên,  nếu thiết bị chưng cất rượu lạc hậu, không thu hết lượng hơi rượu mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều cặn và độc tố.

2.4. Nhiên liệu chưng cất rượu

– Khi nấu rượu bằng phương pháp truyền thống là ta thường dùng than hoặc củi để nấu rượu. Vì thế ta khó có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và có thể xảy ra một số vấn đề nhà trào, khét,… Điều này cũng dẫn đến việc thu rượu nguyên chất cũng bị ảnh hưởng

Nấu rượu bằng phương pháp công nghiệp

– Hình thức này được áp dụng khi các cơ sở sản xuất muốn sản xuất ra lượng rượu lớn thì họ thường mua nồi nấu rượu bằng điện để tăng năng suất và cũng đảm bảo chất lương vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Hiện nay có một số nồi nấu rượu bằng điện có thể một lúc đun được 20 kg gạo và cũng cho ra một lượng rượu rất tốt và an toàn, đảm bảo được chất lượng.

– Vì vậy, nồi nấu rượu bằng điện cũng khắc phục được một số lỗi của nồi nấu rượu truyền thống như nhiên liệu, ủ men tiêu chuẩn hơn,….

Qua bài viết này đã giải đáp giúp bạn câu hỏi 20 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu. Và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất rượu thu được khi sử dụng bằng phương pháp truyền thống hay công nghiệp. Mong bạn dọc có thể tìm hiểu kĩ hơn hai phương pháp này để có thể nâng cao năng suất tạo ra và chất lượng của sản phẩm được đảm bảo.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *